Xã hội không tiền mặt ở Mỹ (VOA)

1
41#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trung tâm Eden, nơi tập trung buôn bán của người Việt và người Hoa ở ngoại ô thủ đô Washington, vốn là một trong những địa điểm tiền mặt vẫn còn được sử dụng phổ biến. Tuy vậy, thì thực tế tiền mặt cũng thường chỉ được dùng trong những giao dịch dưới 10$ ở đây.
Còn lại, tất cả đều được trả bằng thẻ tín dụng và thẻ tiết kiệm của ngân hàng với hệ thống tính và thu tiền rất thuận lợi tại tất cả các cửa tiệm từ các khu chợ đông đúc của người Hoa cho tới những cửa hàng nhỏ bán các loại thực phẩm truyền thống của người Việt.
BTV. Việt Hùng:
Do tính tiện lợi, an toàn và không nhầm lẫn, nên phần lớn người Mỹ thích sử dụng các loại thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng khác nhau hơn là việc sử dụng tiền mặt; và hơn thế khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng này thì bạn sẽ không phải nhận lại tiền lẻ vốn là những đồng tiền xu khá nặng nề và phiền toái.
Các loại thẻ tín dụng ở Mỹ phổ biến đến nỗi rất nhiều cửa tiệm tại Washington DC chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng mà thôi và thời gian gần đây, chính quyền thành phố đã phải ban hành một quy định buộc các cửa tiệm trên địa bàn phải nhận tiền mặt nếu không muốn bị phạt.
Theo lý giải của họ, rất nhiều người, do không có việc làm cố định nên không có tài khoản ngân hàng, nếu các cửa tiệm không chấp nhận tiền mặt thì cuộc sống của nhóm người này sẽ rất khó khăn.
BTV. Việt Hùng:
Tuy vậy, thì việc sử dụng các loại thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng có một điều bất lợi là bạn sẽ không kiểm soát được số tiền còn lại trong ví của mình. Và khi số tiền mà bạn có trong tài khoản ngân hàng chỉ là các con số, thì bạn sẽ phải cẩn trọng trong chi tiêu nếu không muốn số tiền mà mình kiếm được hàng tháng không đủ để chi trả các khoản nợ tín dụng.
Việc sử dụng các loại thẻ tín dụng tại Mỹ thực tế còn đem lại lợi ích cho các cơ quan quản lý, đặc biệt là cơ quan thuế và cho chính người sử dụng. Bởi khi bạn thanh toán các hóa đơn bằng thẻ tín dụng thì cơ quan thuế sẽ kiểm soát được thu nhâp hàng tháng của cửa tiệm đó, tránh tình trạng trốn thuế.
Còn đối với người sử dụng thì việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng và trả nợ đúng hạn sẽ tích lũy điểm tín dụng để bạn có thể đi thuê nhà một cách dễ dàng hoặc mua nhà, mua xe trả góp bằng các khoản vay trả dần tại các ngân hàng chứ không phải tích lũy quá nhiều tiền tại nhà.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here