Vingroup và giấc mộng chaebol – Của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

30
51Vingroup và giấc mộng chaebol – Của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
#Vingroup #Phạm_Nhật_Vượng #Chaebol
Theo cách hiểu tích cực nhất, Vingroup có lẽ đang được nhà nước bảo vệ và ưu đãi vì nó là hạt giống sáng giá cho sức cạnh tranh quốc tế mới, cho khả năng kiểm soát thị trường nội địa và tương lai phát triển kinh tế thần tốc.
Nhưng ngay cả với cách hiểu đó, chúng ta cũng không thể bỏ qua những hệ quả lâu dài đã được thực chứng mà hệ thống chaebol của Hàn Quốc và zaibatsu của Nhật Bản đã gây ra.
Phát triển thực lực kinh tế nội địa là đáng hoan nghênh, nhưng nó không nên được bảo đảm bằng sự tham gia không cần thiết của toàn bộ hệ thống chính trị. Càng không nên hơn là sự phát triển đó còn được duy trì bằng các biện pháp sách nhiễu, đe doạ dành cho những người dân bình thường chỉ vì họ mong muốn có một chính phủ kiến tạo, minh bạch hơn.
Những quả đấm thép
Để có một bức tranh toàn cảnh về tầm ảnh hưởng của những tập đoàn kinh tế lớn lên nền kinh tế của nhiều quốc gia, ta biết rằng doanh thu của chỉ năm chaebol đứng đầu Hàn Quốc (Samsung, Huyndai, SK, LG và Lotte) đã tương đương với 58% tổng sản lượng nội địa (GDP) của nước này trong năm 2015, tăng từ mức 37% của năm 2008 và 45% của năm 2009.
Tổng cộng vốn hóa thị trường của chỉ năm chaebol đã chiếm đến hơn 50% giá trị Kospi – chỉ số chứng khoán chính của Hàn Quốc.
Hay nếu nhắc đến kinh tế Ấn Độ, khó ai có chút hiểu biết về quốc gia này không nhắc đến Tata Group. Với một quốc gia vật lộn với một nền kinh tế chậm chuyển đổi, kém hiệu quả, năng suất lao động chưa cao và 53% lao động vẫn phải dựa vào nông nghiệp, vốn chỉ đóng góp 17% GDP của quốc gia; Ấn Độ rõ ràng cần các đầu tàu kinh tế cho quá trình công nghiệp hóa và xây dựng nền kinh tế.
Tata Group, cùng rất nhiều những tập đoàn kinh tế gia đình khác của Ấn Độ có thể làm việc đó. Chỉ doanh thu của Tata trong một năm đáng giá 3% GDP Ấn Độ. Theo cách nói vui của ông Soutik Biswas, phóng viên thường trú của BBC Nam Á, sớm thức dậy tại Ấn Độ, bạn sẽ uống trà Tata, trò chuyện với người thân bằng điện thoại Tata và dùng một chiếc xe hơi Tata để đi làm. Cũng có khả năng rất cao là bạn sẽ đeo một chiếc đồng hồ Tata và mang cả giày Tata theo cùng.
Nhiều chuyên gia đã cố gắng lý giải vì sao tập đoàn kinh tế đa ngành nghề lại được ưa chuộng tại các quốc gia đang phát triển, mà đặc biệt là ở châu Á đến như vậy.
Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, tiếng Anh gọi là conglomerate, là một tổ chức kinh tế do nhiều các công ty nhỏ hơn và kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau tập hợp mà thành. Những tập đoàn kinh tế thường sở hữu nguồn vốn lớn, với tên thương hiệu có giá trị và khả năng đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh rất cao.
Những nhóm kinh tế khổng lồ này có thể được gọi là “qiye jituan” (企业集团) ở Trung Quốc, “business houses” tại Ấn Độ, “grupos económicos” tại những nước châu Mỹ Latinh và khá quen thuộc với người Việt Nam là các “chaebol” khét tiếng ở Hàn Quốc.
Tuy nhiên, bất kể tên gọi khác nhau ở từng quốc gia, mô hình kinh tế này đã và đang trong giai đoạn phát triển cực thịnh ở châu Á nói chung và các quốc gia đang phát triển nói riêng. Trong khi đó thì những nhóm tương tự đã trở thành “khủng long hóa thạch” ở những quốc gia phát triển.
Trong giai đoạn kinh tế tụt dốc, doanh số của các tập đoàn kinh tế bằng cách nào đó vẫn tiếp tục tăng mạnh suốt một thập kỷ qua, đạt mức 23% tại Trung Quốc và Ấn Độ, 11% tại Hàn Quốc.
Sự thành công của các tập đoàn kinh tế tại những thị trường mới nổi giúp chúng chiếm 45/50 tổng số các công ty lớn nhất Ấn Độ, ở Hàn Quốc con số này là 40/50 và ở Trung Quốc là 20/50.
Về mặt văn hóa, Giáo sư Siu-lun Wong của Đại học Hong Kong thừa nhận mô hình quản trị theo gia đình khá phù hợp với nền tảng văn hóa gốc nông nghiệp ở châu Á. Trong khi đó, giới trí thức tại châu Á thường chưa có niềm tin vào việc tự lập khởi nghiệp như giới trẻ phương Tây. Họ ưa thích danh tiếng, vị thế xã hội và sự ổn định mà những tập đoàn kinh tế khổng lồ có thể mang lại. Vì vậy, tuy mô hình quản trị gia đình thường không được giới chuyên môn đánh giá cao, khả năng thu hút nhân tài của họ tại những thị trường mới nổi lại rất lớn.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/doanh-nghiep

30 COMMENTS

 1. Những người CS với sự chủ quan duy ý chí, họ lấy đất nước ra thử nghiệm hết lần này đến lần khác, và thất bại hết lần này đến lần khác, giờ thì họ đã hết bài, họ buộc phải dựa vào khối tư nhân, nhưng tư nhân cũng vậy thôi khi dành cho họ quá nhiều ưu đãi nhiều đặc quyền, họ lại tiếp tục gây mâu thuẫn gấy bất công trong XH, việc này cũng chỉ như uống thuốc giảm đau, chưa thể giải quyết vấn đề gốc rễ để XH phát triển.

 2. Ô Vượng đã từng là Việt kiều (Ukraina) và ông là 1 doanh nhân có tinh thần dân tộc. Và ô đã về Việt Nam gây dựng từng bước lên 1 tập đoàn Vingroup như hiện tại, người dân trong nước ai cũng mừng vì có 1 doanh nhân như ô, 1 bộ phận người trẻ trong nước nhìn ô như 1 tấm gương. Tôi tin giờ đây ô Vượng làm ko phải vì tiền nữa mà ô vẫn gắng làm vì cái cái tâm của ô với nhân dân, với cái đất nước này. Những gì ô đang gây dựng lên (Vinfast – oto; Vinsmart – điện thoại; VinAI … sẽ làm nền tảng cho tương lai cho thế hệ hiện tại và tương lại quê hương của ô. Đấy là sự đóng góp cho xã hội cho đất nước Việt Nam. Thử hỏi có bao nhiêu Việt kiều khác đã đóng góp được như ô ấy ??? Người dân trong nước đều rất quý trọng những đóng góp của Việt kiều từ trước tới nay: từ những cái áo rét, cái chậu nhôm, xe đạp của Việt kiều Liên Xô, Tiệp Khắc, Đức …. hay những đồng đô la từ Mỹ, Úc; gần đây có gồm cả tiền mồ hôi của những người đi xuats khẩu lao động gửi về … Nếu câu hỏi là "cho con cá hay cho cái cần câu" thì ngoài vài đồng bạc lẻ gửi về cho người nhà, người thân của các vị thì các vị đã hướng về quê cha đất tổ của các vị với cái tâm như thế nào. Hay chỉ là cái thái độ vênh váo ra vẻ ta đây: kỳ thị đất nước, kỳ thị người dân trong nước (chưa kể một số thành phần lấy danh nghĩa chống cộng chỉ toàn chửi bới, làm hại quê hương, làm tổn thương tinh thần dân tộc). Riêng bản thân tôi nghĩ: ai cũng phải vì cuộc sống; ra đi hay ở lại cũng chỉ giải pháp trong hoàn cảnh thôi
  Nhưng cái cốt lõi là mình vẫn là 1 con người cơ mà, có quê cha đất tổ, có quê hương bản xứ, có tình cảm chứ… Mình yêu quê hương đất nước, tuy chưa đóng góp được như ô Vượng thì cũng đừng kỳ thị người ta, đừng chõ mõm về cắn xé quê hương nữa. Hiểu sai lêch rồi cố chuốc thêm hận thù để làm gì hay chỉ làm thỏa mãn những ích kỷ nhỏ nhen cá nhân thôi sao, làm người đừng làm thế nữa

 3. ĐCSVN giống như thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh ở Tây Tặng.
  Ma quỷ luôn quấy phá nhiều…
  Kết : cuối cùng họ cũng thành Phật.
  Good luck lũ chống cộng gớm giếc.! 😀😀😀

 4. Vn mà , giàu nhanh thì trước sau gì nó cũng bị bắt thôi , nhưng mà tài sản của nó để lại cho gia đình nó và chia chát cho cái đám lãnh đạo, rồi lại mọc thêm nhiều thằng Vượn nữa , cứ như vậy viet nam sẽ phát triển lên đỉnh cao trí tuệ toàn khôn lỏi

 5. Có ai ở gần tôi ko nhỉ, mua ít xương hầm lấu cháo cho mấy con chó nó sủa hay ra pết heeeeee

 6. Biết là có nhiều bất cập trong hoạch định chính sách của chính phủ tạo nhiều ưu đãi về tài chính, thuế quan cho Vingroup thật. Nhưng ko thể phủ nhận sức ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ của những công ty tư nhân lên nền kinh tế của nước ta thời gian qua mà ông Vượng đã làm nên. Ko chỉ riêng ở Châu Á mà điển hình ở Châu Âu – Mĩ La – Tinh có rất nhiều những cty như vậy như : Google, Apple, Facebook x Teslas,… mà ai cx biết.
  Theo như tôi đc biết thì từ khi ông Phạm Nhật Vượng bắt tay tạo nên những ngành nghề đang còn non trẻ hay thậm chí là mới mẻ như : ô tô, năng lượng tái tạo, trí tuệ nhân tạo,… luôn luôn đặt niềm tự hào dân tộc lên trên hết. Giống như người Hàn luôn tự hào khi sử dụng đồ điện tử, sản phẩm mà Samsung, Huyndai, Lotte làm ra, đc họ đón nhận và đang phổ biến toàn cầu ; người Nhật tự hào vì nc họ có Canon, có Toyota, có Honda. Ông Vượng đã và đang làm điều đó để 1 ngày ko xa mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực từ kinh tế – văn hóa – quốc phòng – an ninh của Việt Nam sẽ có mặt trên bản đồ thế giới.
  Bên cạnh đó tôi cx mong rằng ông Vượng cùng vs Vingroup sẽ chung tay giúp đỡ nhiều công ty tư nhân cũng như Cty nhà nước và nước ngoài về tài chính, trí tuệ, nhân lực phát triển hơn nữa, cùng nhau xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh.
  Để khoảng cách xã hội ngày càng thu hẹp, người người nhà nhà ấm no và hạnh phúc.
  ( Chưa bao giờ có 1 bài bình mà mình tâm đắc thế này mong ad và mn đọc, suy ngẫm về giá trị thực sự mà Vin mag lại chứ ko nên quá chăm chăm vào việc soi mói và bài tàu sính ngoại).
  Xin chân thành cảm ơn!

 7. Ông vương đã tạo cho ko biết bao nhiêu việc làm cho người dân.như vậy là tốt lắm rồi

 8. Mình không biết bac vương lời nai ra sao nhưng toi giờ tôi thấy bác đã làm cho bo mặt VN dat đẹp và tôi luôn tự hào về bác vương ….

 9. Bài viết có một số phân tích đáng lắng nghe, nhưng nhìn chung thì lập luận vẫn kém lắm. Việc các chính phủ ưu ái các tập đoàn nào đó nếu định hướng phát triển của nó phù hợp với chính sách là chuyện bình thường, ai giàu cũng được. Ai làm quan, ai làm thường dân cũng được, đảng nào lãnh đạo cũng đươc, chỉ cần đem lại lợi ích chính đáng cho nhân dân, không phản bội giống nòi dân tộc.

 10. Rất đúng, các tập đoàn kinh tế là cần thiết nhưng các nhà lãnh đạo chính trị nên đứng ở vị trí trung lập và hoạch định chính sách tạo nền tảng cho các tập đoàn kinh tế phát triển chứ đừng lên sân khấu bấm nút và cắt băng như vậy nó như cty của các ông ấy rồi

 11. 2:18 cái thằng mở cửa xe cho ông Phúc có phải thằng cưỡng hôn thiếu nữ trong thang máy ko?

 12. Nghèo thì người ta khinh giàu thì người ta ghét ông Lý Hiển Long còn ganh tị với VN nữa nói gì đến mấy ông này

 13. Vinfast Vinpearl Vinhomes Vincom va Vingroup da so la cua bon CS va TC lam chu .ong Vuong chi la tay sai cho ho ma thoi ..giong nhu Huawei la bon TC bom tien vao cong ty

 14. Vingroup đang ơ thời điểm quyết định thành bại.mong nhà nc ủng hộ ,giúp đỡ,hỗ trợ trưc tiếp nhìu hơn nưa…

 15. Bài viết như cứt. Chúng mày chỉ với sủa là hay. Đã làm cái gì để giúp cho vn phát triển hay chưa? Chỉ đâm bị thóc chọc bị gạo là tài thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here