Việt Nam yêu cầu TQ rút giàn khoan khỏi cửa Vịnh Bắc Bộ

11
27Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam đang theo dõi sát những động thái của giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc vừa điều vào một vùng biển ở ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/1 nói giàn khoan dầu nước sâu của họ không hoạt động trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, sau khi Việt Nam phản đối và cảnh báo Bắc Kinh chớ nên tiến hành các hoạt động khoan tại nơi này.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo thường lệ, nói rằng “giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động trong vùng biển do Trung Quốc kiểm soát, hoàn toàn không nằm trong khu vực tranh chấp.”

Ông Hồng Lỗi nói thêm: “Tôi hy vọng rằng phía Việt Nam sẽ xem xét tình hình một cách bĩnh tĩnh, và cùng Trung Quốc tiến tới một giải pháp tương nhượng để dồn nỗ lực làm việc hầu xử lý đúng đắn các vấn đề trên biển có liên quan”.

Việt Nam hôm 19/1 cảnh báo Trung Quốc sau khi giàn khoan tiến vào khu vực chưa phân định rõ ràng giữa hai nước.

Cục Hải Sự Trung Quốc hôm 20/1 cho biết giàn khoan sẽ hoạt động tại địa điểm cách thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam khoảng 140 km, và cách quần đảo Hoàng Sa 150 km về hướng Tây, hiện do Trung Quốc chiếm đóng, nhưng Việt Nam cho là thuộc chủ quyền của mình.

Cục Hải sự cho hay giàn khoan sẽ hoạt động cho tới ngày 10/3 và khuyến cáo tàu bè qua lại chớ tiến vào khu vực trong phạm vi 2000 mét xung quanh địa điểm này.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa của hai nước. Trong một thông cáo đăng trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối thứ ba, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển đến vị trí vào tối 16/1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội ngày 18/1 để nêu quan ngại về động thái này.

Ông Lê Hải Bình nói: “Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan”.

Giữa năm 2014, Giàn khoan Hải Dương đã gây ra sự cố ngoại giao tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ giữa 2 nước cộng sản láng giềng, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng biển Việt Nam tuyên bố là thuộc đặc khu kinh tế và thềm lục địa của mình.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

11 COMMENTS

  1. tung quoc thuc bay gio la chu nghi thuc dung de viet nam neu trung quoc toi te nhu vay thi dan toc viet nam tha hy sinh tat ca chu o chiu mat nuoc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here