Việt Nam ‘đặt mua’ gần trăm triệu đôla vũ khí Mỹ (VOA)

17
66Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ mới khẳng định độc quyền với VOA tiếng Việt rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá tới 94,7 triệu đôla.

Khi được hỏi liệu các loại vũ khí Việt Nam mới đặt mua có phải dùng vào mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh hải, nhà ngoại giao này nói: “Chúng tôi không thể thảo luận chi tiết các vụ mua bán quân sự tiềm năng hoặc đang chờ xử lý trước khi chúng được thông báo cho Quốc hội”.

Quan chức này nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng Việt Nam hiện có 24 trường hợp trong chương trình Mua bán Quân sự Nước ngoài với tổng trị giá là 69,7 triệu đôla”.

Theo tìm hiểu của VOA Việt Ngữ, các vụ này đã được thông báo cho Quốc hội Mỹ và đang trong các giai đoạn khác nhau để triển khai và chuyển giao cho Việt Nam.

Đây là xác nhận đầu tiên của phía Washington kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2016 thông báo rằng Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chào bán “máy bay, tên lửa” với quan chức chủ nhà ở Hà Nội.

Hiện chưa có thông báo từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam về các đơn đặt hàng vũ khí với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hà Nội thường hiếm khi lên tiếng về vấn đề này.

Quan chức Mỹ không muốn nêu tên nói thêm với VOA Việt Ngữ rằng ngoài các đơn đặt hàng trên, trong khoảng thời gian từ năm 2012 tới 2017, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã cho phép Việt Nam mua các mặt hàng quân sự, trong đó có các thiết bị điện tử quân sự, trị giá 25 triệu đôla thông qua chương trình Mua bán Thương mại Trực tiếp.

Theo tìm hiểu của VOA tiếng Việt, Mua bán Quân sự Nước ngoài (FMS) và Mua bán Thương mại Trực tiếp (DCS) là hai chương trình chính để Hoa Kỳ chuyển giao các dịch vụ và thiết bị quốc phòng cho đồng minh và đối tác.

Cụ thể, FMS là một chương trình chuyển giao giữa hai chính phủ. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua đơn đặt hàng, rồi đối tác trả tiền cho thiết bị và Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng hệ thống của mình để mua rồi chuyển cho đối tác.

Trong khi đó, theo chương trình DCS, đối tác đạt thỏa thuận với một nhà sản xuất Mỹ, nhưng nhà sản xuất phải được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cấp giấy phép thông qua vụ mua bán trước khi chuyển giao thiết bị.

Ngoài việc mua thiết bị quân sự trên, quan chức Mỹ nói thêm với VOA tiếng Việt: “Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã cung cấp cho Việt Nam 12 triệu đôla trong chương trình Cung cấp Tài chính Quân sự Nước ngoài (FMF) trong năm tài khóa 2017. Con số cho năm tài khóa 2018 vẫn chưa được xác định”.

Phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói: “Trong quá khứ, chúng ta là đối thủ trên chiến trường. Nhưng hôm nay, mối quan hệ an ninh của chúng ta chỉ là hợp tác”.

“Tháng Ba vừa qua, USS Carl Vinson đã đến thăm Đà Nẵng, là hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh. Và, sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cách đây hai năm, quân đội hai nước đang tìm cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ về an ninh”, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói thêm.

Hồi tháng Năm năm 2017, tại Hawaii, lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đã bàn giao một tàu tuần duyên trọng tải cao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Con tàu này nay có tên CSB 8020 và “được trông đợi giúp nâng cao năng lực nhận thức về các vấn đề hàng hải của Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường năng lực của họ trong việc thực hiện các hoạt động thực thi luật hàng hải, tiến hành tìm kiếm và cứu nạn, và các hoạt động ứng phó nhân đạo”, theo Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Cũng theo cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ này, hồi cuối tháng Ba năm nay, Mỹ đã chuyển giao sáu xuồng tuần tra Metal Shark cho Việt Nam trong chuyến thăm đầu tiên của Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ đến đất nước cựu thù.

Theo phía Mỹ, những chiếc xuồng này “sẽ đóng vai trò ngăn chặn các tác nhân xấu với những vi phạm chống lại Việt Nam hoặc diễn ra trong khu vực gần Việt Nam”.

Các đơn hàng quân sự của Việt Nam với phía Hoa Kỳ cũng như việc Mỹ trao tàu cho Hà Nội diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc mạnh mẽ tăng cường tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/kien-thuc

17 COMMENTS

 1. Phải mua thêm vu khi để đánh bại trung quốc vi nó là một tên xâm lược mà còn vu khống cho việt nam

 2. Mua 1 ít vũ khí tối tân để quân đội làm quen dần với vũ khí hiện đại ,nếu có chiến tranh sẽ nhập về nhiều hơn , là điều dễ hiểu

 3. Vn nếu giờ đánh có đánh đk ko hay chỉ thí mạng cho bon nó lại còn tiêu hao nghân khố. Có đánh cũng phải từ từ . Nghi cách. Ko thể ngày một ngay 2. Toàn nge youtubi. Nói bậy bạ là hán vớ vẩn

 4. Bọn bình luận kia toàn đầu đất. Ngu vô học thức đúng là bọn bò rừng chỏ uống nước ao tù

 5. Mua vũ khí làm gì ?? giặc ra vào tự do như cái chợ , như chỗ khg người , như cái ao nhà nó , thì cần gì có QĐND , HQ , mua sắm vũ khí để làm cảnh , để lừa mị dân , lòe thế giới , hay để cho oách ! Dân thì khg lừa được nữa đâu nhé ! Đất nước VN đã bán cho Tàu ! Cái nhà của nó , ra vào tự do , nhân dân bị kỳ thị , nhưng giặc Tàu khg bị kỳ thị , mà còn được ưu đãi , hưởng đặc quyền , đặc lợi , vậy có còn đất nước VN của nhân dân VN khg ???? Đảng CSVN trả lời cho dân !!!!

 6. Đã cung cấp tàu chiến , còn mua làm gì ? Phung phí tiền thuế của dân , còn tham nhũng nữa , bảo sao ngân khố hết tiền ! Tiền chùa mà !

 7. Vn mình phải hợp tác với nhật bản và hàn quốc ÂN đô thị mỹ mới thành công cố gắng vn ơi nhưng phải trống tham nhung được mới mua được nhiều vu khi manh để cho TQ no sợ hãi mình

 8. Ko co hối lộ thi mua vu khí càng nhiều càng tốt.mua về cho TQ nhìn chơi.để nó ăn hiếp VN hoài.TQ bây giờ nó đánh kinh tế mình ko hà.VN ai tham thì chết

 9. Mua vũ khí đi đôi với việc vứt bỏ sọt rác bốn tốt và 16 Chử vàng của giặc tàu đã lừa dân Việt Nam

 10. Khong tin CSVN duoc. Chung mua vu khi cua My roi dang hien cho Tau Cong de lay ky thuat do. Dung nghe nhung gi CS noi, hay nhin nhung gi CS lam. Tau Cong gioi nhat la copy ky thuat cua nguoi khac.

 11. Chúng Mua Vũ-Khí của Mỹ: Để Bán Lại Cho Bọn Tầu-Khựa.; Vì Tầu Rất Cần Học-hỏi Kỷ-Thuật Của USA. *Con cháu thằng Hồ-dâm-Tặc & thằng Trọng-Lú-Ngu-Dốt=Chúng không có học-hành gì cả: Cho nên chúng đâu cần biết gì về khoa-hoc / Kỷ-thuật cho mệt trí >>> Tài của chúng là đi CƯỚP ĐẤT CỦA NGƯỜI DÂN HIỀN-LÀNH. * NHƯNG ĐÔI KHI BỌN CHÚNG CŨNG PHẢI "TRẢ GIÁ" Bằng Chính Cái Mạng Sống Của Chúng Nó & Gia-Đình Chúng Nó :>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> (Những Chứng -Minh Rất Nà Cụ Thể Như Sau:) *ĐẶNG VĂN HIẾN " Đắk-nông" & ĐẶNG NGỌC VIẾT "Thái – bình" 02 anh đã giết rất nhiều bọn chúng: *Đã sinh ra trong Trời Đất/ Phải có danh gì với Núi Sông! *Chúng nó BIẾT SỢ chết // khi người dân KHÔNG SỢ chết. *Chúng nó FẢI NGƯNG tay // khi người dân BIẾT THĂNG tay. * Đừng sợ những gì việt -cọng làm (mà) hãy làm những gì viet -cọng sợ. (TREO Cổ thằng Lú “TRỌNG LÚ” là một việc làm của TOÀN DÂN VN TRONG THỜI GIAN TỚI ĐÂY)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here