Việt Nam chuẩn bị khung pháp lý công nhận bitcoin năm 2018 | tiendientu.com |

1
64Việt Nam chuẩn bị khung pháp lý công nhận bitcoin năm 2018 | tiendientu.com |

Chính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ
Giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu của riêng Bitcoin là hơn 10 tỷ USD, kéo theo đó là những tranh chấp…

Rủi ro rửa tiền, trốn thuế, chảy máu ngoại tệ

Bản dự thảo đề án cho biết, gần đây, việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo, tiền điện tử ngày càng phổ biến ở nhiều nước và trở thành xu hướng mới trên thị trường tài chính thế giới, với 670 loại trên toàn cầu, ví dụ như Bitcoin.

Việc sử dụng tiền ảo mang lại nhiều tiện ích như tiết kiệm chi phí, giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, khó bị làm giả… nên thu hút nhiều người tham gia đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, việc giao dịch bằng tiền ảo có thể làm nảy sinh nhiều loại tội phạm như rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu.

Theo đề án, tại Việt Nam, hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, quy mô, phạm vi mở rộng từ các thành phố lớn lan rộng tới các tỉnh biên giới phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên…

Đặc biệt, việc kinh doanh tiền ảo đa cấp đang hút đông đảo người tham gia đầu tư. Tuy nhiên, việc hiểu biết không đầy đủ về tiền ảo khiến những người tham gia chịu rủi ro lớn khi lao vào cuộc chơi này.

Về pháp luật, Việt Nam đang rất thiếu các quy định pháp luật để điều chỉnh về tiền ảo, tiền điện tử, dẫn đến việc quản lý khó khăn do các giao dịch này chủ yếu thực hiện qua Internet gây thất thu ngân sách, trở thành công cụ cho trốn thuế, rửa tiền, hối lộ hay mua bán vũ khí.

Nhiều lỗ hổng trong quản lý

Trước thực tế đó, Chính phủ cho rằng cần phải có những biện pháp quản lý giao dịch tiền ảo để tránh hệ lụy phát sinh.

Về tài sản ảo, với các quy định luật hiện tại của Việt Nam, tài sản ảo có thể tồn tại bao gồm cả hữu hình và vô hình. Tài sản ảo hữu hình mới phát sinh cùng sự phát triển công nghệ như tài khoản game online, các đồ vật trong game…

Theo nghĩa rộng, tài sản ảo được hiểu là tài nguyên trên mạng máy tính được xác định giá trị bằng tiền và có thể chuyển giao trong các giao dịch dân sự. Hiện nay giá trị của tài sản ảo có thể lên tới hàng trăm tỷ USD trong bối cảnh công nghệ bùng nổ như hiện nay.

Đưa tiền ảo vào khuôn khổ

Theo Bộ Tư pháp, dù Bitcoin hay các loại tiền ảo khác không được Việt Nam và nhiều quốc gia công nhận, nhưng giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu của riêng Bitcoin là hơn 10 tỷ USD, kéo theo đó là những tranh chấp dân sự, thương mại, tội phạm… nên không thể nằm ngoài vùng quản lý, giám sát.

Theo Chính phủ, mục tiêu của xây dựng đề án là để đánh giá đầy đủ, toàn diện về khung pháp lý với tài sản ảo, tiền điện tử và tiền ảo ở Việt Nam. Xác định rõ vị trí, trách nhiệm, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, chủ trì xây dựng, hoàn thiện pháp lý để giảm thiểu rủi ro hệ thống tài chính từ tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử.

Chính phủ giao cho Bộ Tư pháp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và các bộ ngành khác rà soát thực trạng pháp luật, thực tiễn về tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử trước tháng 12/2017.

Nghiên cứu lập 3 nghị định về tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo trình Chính phủ trong năm 2018. Đồng thời, đề xuất các biện pháp thu thuế, xử phạt hình sự với các vi phạm liên quan đến các giao dịch này.

Đáng chú ý, đề án còn nhấn mạnh việc học tập kinh nghiệm quản lý ở Mỹ, EU, Nhật Bản. Ngoài việc đưa tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử vào khung pháp lý nghị định, Chính phủ nhấn mạnh việc sửa đổi, bổ sung luật quản lý với các phát sinh trong bối cảnh mới.

———————————————————————————————————
⚡🤑⚡Mua – Bán Bitcoin, Ethereum an toàn.⚡🤑⚡

– Hoàng Thế ( Quản trị thành viên, sự kiện: team tiền điện tử): 0974.9999.71

– Facebook:

– Fan Page tiendientu.com :

– website :

– Top Giao Dịch (nơi mua – bán bitcoin an toàn):

– Fan Page mua – bán bitcoin:

– Theo Dõi Kênh:

BITCOIN CASH LÀ GÌ,bitcoin có an toàn không, bitcoin có bị cấm ở việt nam, bitcoin có giá bao nhiêu, bitcoin có giá trị gì, bitcoin có hợp pháp không, bitcoin có lừa đảo không, bitcoin có phải là tiền không, bitcoin có phải là tiền tệ không, bitcoin có phải lừa đảo, bitcoin có thể mua được gì, bitcoin có từ khi nào, bitcoin có từ đâu, bitcoin có đáng tin, cày bitcoin có lời không, có nên đầu tư bitcoin, tiền bitcoin có khả năng lạm phát không, tại sao bitcoin chỉ có 21 triệu, đồng bitcoin có phải là tiền không, cách kiếm tiền bitcoin, cách rút tiền bitcoin, kiem tiền bitcoin hiệu quả, kiếm tiền bitcoin, kiếm tiền bitcoin 2016, kiếm tiền bitcoin từ bitkingdom, máy rút tiền bitcoin, rút tiền bitcoin, tiền bitcoin, tiền bitcoin 2017, tiền bitcoin là, tiền bitcoin là gì, tiền bitcoin làm sao mà có, tiền điện tử bitcoin, đầu tư tiền bitcoin, đồng tiền bitcoin, bitcoin tiền ảo đắt như vàng

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here