Trung Quốc cảnh báo công dân về các cuộc ‘tụ tập bất hợp pháp’ tại VN (VOA)

28
63Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cảnh báo công dân hãy thận trọng sau khi bùng phát làn sóng biểu tình rầm rộ phản đối dự luật đặc khu tại Việt Nam vào cuối tuần qua.

Thông báo trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc miêu tả các cuộc biểu tình là “tụ tập bất hợp pháp” với “nội dung chống Trung Quốc”.

Tờ Daily China trích dẫn thông báo của đại sứ quán cho biết “Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đang theo dõi sát những diễn tiến liên quan, và nhắc nhở công dân Trung Quốc ở Việt Nam phải chú ý đến vấn đề an ninh trong khi đi du lịch”.

Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình trên khắp các tỉnh thành Việt Nam hôm 10/6 để phản đối Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất tới 99 năm, vì lo sợ “mất chủ quyền” một khi các nhà đầu tư Trung Quốc đổ vào.

Trước làn sóng biểu tình được xem là “lớn nhất từ trước tới nay”, Quốc hội Việt Nam đã phải hoãn thông qua luật này.

Phát biểu trước phiên họp sáng 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi người dân “bình tĩnh”. Bà cho rằng người dân có thể đã “hiểu lầm bản chất của dự luật” và “không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng”.

Hơn 100 người biểu tình đã bị bắt trong các cuộc biểu tình chống Luật đặc khu ở miền trung hôm Chủ nhật. Một số hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy cảnh một số người bị đổ máu.

Tại Bình Thuận còn xảy ra đụng độ giữa người dân và các lực lượng an ninh. Một đoạn video trên mạng cho thấy hàng chục cảnh sát cơ động đã tháo bỏ quân phục, vũ trang để lại sau khi bị người dân bao vây.

Một số nguồn tin cho biết lực lượng tăng viện đang được điều tới Bình Thuận để “vãn hồi trật tự”.

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Thống kê cho biết đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đạt 15 tỷ USD và thương mại song phương đã phá vỡ mốc 100 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2017, theo Tân Hoa Xã.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/doanh-nghiep

28 COMMENTS

  1. choi tot thi tot lai, neu TQ choi xau thi VN ko chac, va lai ng dan hay binh tinh bieu tinh lam dc j dau , ko chong lai chang nhe nhin bon tau no cuop dat mik a

  2. Cũng lên để dân biểu tình để tàu khựa sợ dân vn hù thôi là tàu khựa sợ chảy nước

  3. Déo có tièn làm sï ,cho nên bán dát cho trung công dë láy tîén xài ,bö dân giüa dùong ,bà con nöi lên môt mát môt còn vùng lên tiéng hát vë vang cüa ngùoi da vàng

  4. Bà kim ngân bị mua chuột rồi hứa nếu thành công cho bã 30 tỉ mừng quá nên phan nước

  5. Hàng nghàn ng tq về nước, chúng ta sợ thiệt hại. Bọn nó thuộc dạng nghèo bần ms qua tìm cách cư trú ở vn. H về tq lại chả thêm cả nghàn thằng thất nghiệp cho chính phủ tq.

  6. Theo đcs vn và đcs trung quấc đàn áp dân vn thì được nhiều lợi ít vì dân tộc vn biểu tình thì phản động phạm pháp chân lý ở đâu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here