Trump chỉ trích Việt Nam là ‘kẻ lạm dụng’ thương mại (VOA)

22
58#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đưa ra những chỉ trích mới nhắm vào Việt Nam về thương mại, cáo buộc nước này đang lợi dụng cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ.

Ông đưa ra những phát biểu này trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài Fox Business mà trong đó ông bình luận về một loạt vấn đề kinh tế, vài tiếng trước khi ông lên đường sang Nhật Bản dự hội nghị của Nhóm 20 cường quốc kinh tế.

“Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc,” tổng thống nói, nhắc tới việc thuế quan của ông áp lên hàng hóa Trung Quốc đang khiến các công xưởng sản xuất dời đi các nơi khác để tránh chi phí gia tăng.

“Việt Nam là kẻ lạm dụng,” ông tuyên bố.

Phát biểu mới nhất của ông Trump cho thấy giọng điệu chỉ trích sắc bén hơn nhắm vào Việt Nam về thương mại, một trong những vấn đề hàng đầu trong chủ trương chính sách của ông suốt hơn hai năm rưỡi nắm quyền. Ông thường xuyên than phiền về thâm hụt mậu dịch của Mỹ và đang áp đặt những biện pháp quyết liệt hơn để điều chỉnh điều mà ông xem là sự mất cân bằng thương mại.

Việt Nam chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức về bình luận này.

Dữ liệu về ngoại thương do Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ công bố vào đầu tháng 6 cho thấy thuế quan của Mỹ đang khiến một số công xưởng sản xuất rời khỏi Trung Quốc và Việt Nam là một trong những nước đang được hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại của ông Trump.

Hàng nhập khẩu Mỹ từ Việt Nam tăng 38 phần trăm trong bốn tháng đầu năm 2019 so với cùng kì năm ngoái, cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ đang tìm cách mua từ các nhà cung cấp ở đó, CNN đưa tin.

Trước đó trong tháng này, ông Trump gọi Việt Nam là đối tác thương mại “thứ dữ” trong những bình luận dường như là khen ngợi. “Họ đàm phán rất tốt. Họ làm ăn kinh doanh rất tốt,” ông nói trong chương trình “Good Morning Britain” của đài ITV ở Anh.

Thâm hụt mậu dịch hàng hóa của Mỹ với Việt Nam tiếp tục gia tăng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017, lên tới mức 39,5 tỉ đôla trong năm 2018 theo thống kê về ngoại thương của Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump đã tăng áp lực để Việt Nam điều chỉnh cán cân thương mại bằng cách áp thuế lên một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trong khi cân nhắc đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Các chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam trong năm 2017 và 2019 cũng mang tới cho các doanh nghiệp Mỹ những thỏa thuận mua hàng hóa trị giá hàng chục tỉ đôla kí với các đối tác Việt Nam.

Trong khi đó Việt Nam nói đang tiếp tục chủ trương cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam và đang “tạo điều kiện thúc đẩy xử lí” các vấn đề mà Mỹ quan tâm, được nói là bao gồm ôtô nhập khẩu, an ninh mạng, thanh toán điện tử và tài chính-tiền tệ.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

22 COMMENTS

 1. Thàng tàu nó chơi bẩn.
  Thằng mỹ nó hay bắt nạt.
  Nó thấy mình khoẻ tí là nó sẽ thụi cho 1 cú ,giông nhu thằng tàu đang bị thụi vậy.
  Chơi với mỹ thì nên luyện môn chịu đòn trước ,vì sớm muộn gì nó cũng nốc ao phát vào kinh tế of ta.

 2. Có nhu cầu thì người ta cung cấp thôi. Không buôn bán thì ở nhà há miệng chờ ăn à?

 3. Nghe j cái VOA này chuyên tin bịa đặt
  Mà Việt Nam lơij dụng gì mỹ nó nhập thì nhập ko nhạp thì là quyền thương lượng 2 bên còn cty nó vào VN làm việc thì do trung quốc ko tốt thì nó qua VN thôi
  🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳

 4. Thực chất Trump chỉ đang muốn kìm hãm lại sự phát triển nhanh của Việt Nam thôi. Cái đấy chỉ là lý do để Mỹ đè phe XHCN xuống khi mà đang căng thẳng với người Trung.

 5. Ý Trump muốn tẩy chay VN mà không cần nói thẳng???? Trump muốn chọn Tập làm bạn? thế là hai con hổ dữ đang tìm trả hận những cuộc chiến năm xưa???hi hi hi CNPX Trump kính báo

 6. tụi nó buôn sắt thép và hàng hóa made in china bán sang Hoa Kỳ đấy ngài tổng thống ơi.chỉ cần hàng đi ngang VN được tẩy xóa "made in china" rồi đóng mark "Product of Vietnam" là thu lợi ngìn tỷ không cần lao động gì hết.
  nhìn sự việc từ phía TC thì TC kí kết với csVN chuyển hàng MADE IN CHINA sang Mỹ ăn chia VN 2 TC 8. nói cách khác là csvn vẫn đánh Mỹ cho TC bằng kinh tế và gian thương.

 7. Theo luật chơi, VN biết điều thì nên phải ngỏ cho Mỹ trước để xem tín hiệu Mỹ thế nào. Chơi khôn như này có ngày chết!

 8. Đấy ai mà ngưỡng mộ trumb nênđi khám đầu ! Vì ông là con người vị kĩ ông sẽ không phải đồng minh tốt! Lúc đầu ông dụ tq để triệt hạ nga ! Sau khi nga yếu thế ông quay lại hạ nốc ao tq ! Một con người chủ nghĩa lợi ích cá nhân thực thụ !

 9. VN còn nguyên 1 kho đạn long bình mà sợi j, mỹ nghe nói kho đạn long bình là sợi vải đái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here