Thương gia Do Thái – P.3

1
26Website www.ckdownload.com chuyển sang Blog www.vnaudiobook.blogspot.com/
Chúng ta đều biết, dân tộc Do Thái là một dân tộc rất giàu có về tài năng và trí tuệ. Họ gặt hái rất nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực trí tuệ. Ví dụ, trong lĩnh vực tư tưởng có Marx, Einstein…; trong lĩnh vực chính trị, có cựu ngoại trưởng Mỹ Kissinger, thủ tướng Áo Bruno Kreisky, thủ tướng Na Uy Grew Brondenvald…; trong lĩnh vực giải trí có Barbara Streisand, Mandy Patinkin, Larry King…; trong lĩnh vực điện ảnh có Woody Allen, anh em nhà Marx, Billy Crytal… Nhưng ít ai biết rằng, người Do Thái còn cực kỳ xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại. Sau đây là một vài tên tuổi Do Thái cùng với những thành tích của họ:

Alan Greenspan: 17 năm liền được 4 đời Tổng thống Mỹ tín nhiệm cử làm Chủ tịch Cơ quan Dự trữ Liên bang (FED, tức Ngân hàng Nhà nước Mỹ) nắm quyền sinh sát lớn nhất trong giới tài chính Mỹ, thống trị lĩnh vực tài chính tiền tệ toàn cầu.

Paul Wolfowitz: cựu chủ tịch Ngân hàng Thế giới, là một tổ chức tài chính có ảnh hưởng rất lớn đối với các nước đang phát triển.

41% chủ nhân giải Nobel kinh tế (thời gian 1901-2007) là người Do Thái (tổng cộng 13 người). Chẳng hạn như Paul Samuelson (1970), Milton Friedman (1976) và Paul Krugman (2008) đều là những tên tuổi quen thuộc trong giới kinh tế thế giới hiện nay. Các lý thuyết của họ được cả thế giới thừa nhận và học tập, áp dụng.

Jacob Schiff: chủ nhà băng ở Đức, sau sang Mỹ định cư; đầu thế kỷ XX do căm ghét chính quyền Sa Hoàng giết hại hàng trăm nghìn dân Do Thái ở Nga, ông đã cho chính phủ Nhật Bản vay 200 triệu USD (một số tiền cực kỳ lớn hồi ấy) để xây dựng hải quân, nhờ đó Nhật thắng Nga trong trận hải chiến Nhật-Nga năm 1905. Nhớ ơn này, trong đại chiến thế giới lần II, Nhật đã không giết hại người Do Thái sống ở Trung Quốc, tuy đồng minh số Một của Nhật là phát xít Đức Hitler có nhờ Nhật “làm hộ” chuyện này.

Sheldon Adelson: người giàu thứ 3 nước Mỹ năm 2007, với tài sản cá nhân lên tới 26,5 tỷ USD.

George Soros: giàu thứ 28 ở Mỹ (7 tỷ USD), nổi tiếng thế giới hiện nay về ý tưởng đầu tư và làm từ thiện quy mô lớn.

Michael Bloomberg: có tài sản riêng 5,1 tỷ USD, làm thị trưởng thành phố New York đã 8 năm nay với mức lương tượng trưng mỗi năm 1 USD và là chủ kênh truyền hình Bloomberg nổi tiếng trong giới kinh tế.

Chỉ một vài ví dụ trên đây cũng đủ để chúng ta khâm phục tài năng và trí tuệ kinh doanh của người Do Thái. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà người ta nói rằng: “ba người Do Thái hắt hơi, ngân hàng của toàn thế giới sẽ bị lây cảm”, hoặc “năm người Do Thái tập trung lại với nhau thì thị trường tài chính thế giới sẽ bị họ thao túng”. Theo thống kê, tại Mỹ hiện nay, có đến 1/3 triệu phú là người Do Thái….

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here