Tàu ngầm hạt nhân TQ nổi lên giữa các tàu cá VN ở Biển Đông (VOA)

23
23#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10.

Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa.

Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.

Việc chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Jin của Trung Quốc, nặng 11.000 tấn, bất ngờ nổi lên giữa các tàu đánh cá Việt Nam, là một sự cố vô cùng bất thường, theo nhận định của một nhà phân tích quốc phòng được trang mạng News.com.au của Úc trích dẫn.

Nhà phân tích H.I. Sutton, cộng tác viên của tạp chí “Không gian và Quốc phòng” nói rằng chuyện một tàu ngầm nổi lên bên cạnh tàu của một quốc gia khác là chuyện rất bất thường, cho thấy có thể có điều gì đó không ổn.

Bản tin của trang mạng News.com của Úc cho rằng tính năng quan trọng nhất của chiếc tàu ngầm là tàng hình, tức là tàu có thể hoạt động và ẩn mình dưới nước trong nhiều tháng trời, do đó phải có một lý do nào đó, đủ nghiêm trọng thì con tàu vạn bất đắc dĩ mới phải nổi lên dưới ánh mắt soi mói của tàu bè một nước khác.

Nhà phân tích Sutton nhấn mạnh rằng đây không phải là loại tàu được dùng để đánh đi một thông điệp, như để răn đe các đối thủ, bởi vì thông thường các tàu ngầm thường lánh xa tàu đánh cá, vì những mối nguy tiềm tàng.

Bản tin nhắc lại một sự cố xảy ra vào năm 1984 khi một tàu ngầm hạt nhân Nga mắc vào lưới đánh cá của một tàu cá Na-Uy. Sau nhiều giờ phấn đấu để tìm cách thoát ra khỏi lưới, chiếc tàu ngầm Nga đã bị buộc phải trồi lên mặt nước, phơi bày sứ mạng bí mật của mình ở ngoài khơi một quốc gia thuộc Liên minh NATO.

Vẫn theo nguồn tin này thì hậu quả có thể còn tệ hơn nhiều. Năm 1990, một tàu ngầm của Anh đã sa vào lưới của một tàu đánh cá nhỏ ở ngoài khơi Scotland. Tất cả 4 thủy thủ đều thiệt mạng.

Theo suy luận của nhà phân tích Sutton, việc tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc nổi lên giữa các tàu đánh cá Việt Nam, do đó có thể là do tàu bị mắc phải lưới, hoặc sợ bị mắc vào lưới. Nổi lên có thể cứu mạng các thủy thủ trên tàu ngầm, hoặc các ngư dân trên tàu cá Việt Nam.

Cho tới lúc này, chi tiết của sự cố này vẫn chưa được công khai. Bản tin của News.com.au nói rằng tuy vậy sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, cũng là một nhắc nhở về tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông.

Theo nguồn tin này thì việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo và củng cố các đảo này một cách bất hợp pháp, đã biến toàn bộ vùng biển giữa Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Việt Nam trở thành “ao nhà” của Trung Quốc. Trung Quốc giờ có thể dễ dàng giám sát tàu bè tiến vào Biển Đông, trong khi các tàu ngầm hạt nhân của họ có thể ẩn mình sâu dưới biển, và cảm thấy an toàn vì biết rằng bất cứ tàu ngầm, hoặc máy bay nào sẽ khó có thể lọt khỏi lưới kiểm soát của họ.

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc trong cuộc được cho là đóng căn cứ tại Vịnh Tam Bình, Đảo Hải Nam, cách Hoàng Sa khoảng 100 dặm về hướng tây-bắc.

Phân tích gia quốc phòng Sutton cho hay tàu ngầm lớp Jin là tàu ngầm tên lửa mới nhất trong kho vũ khí đã được hiện đại hóa của Trung Quốc. Tính cho tới nay đã có 6 chiếc được chế tạo, và đội tàu này đã trở thành lực lượng răn đe hạt nhân chủ lực của Trung Quốc trên biển.

Trang mạng tin tức của Forbes nhắc lại rằng sự cố xảy ra vào tháng 9 năm nay, nhưng truyền thông Việt Nam chỉ vén màn bí mật mới đây.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

23 COMMENTS

  1. Tầu đểu chìm ứ thở đc phải nổi lấy khí ha ha ha ….. tầu vẫn chỉ là tq thôi ha ha ha ……..

  2. Có thể năm 1949 TrQ đã sx được tàu ngầm dựa theo thiết kế phiên bản của tàu ngầm thời LX cũ.

  3. dân việt nam chỉ chờ 1 điều tq đánh trên đất liền của việt nam thôi ,khi đó 1 là việt nam nát thì tq tàn ,2 là có 1 chế độ mới .còn giờ trên biển thì vn chịu thôi chỉ biết số xui gặp bọn tq ,chứ nói với ai dc .trừ khi chấp nhận đâm cmn tàu tq rồi chết chung ,mà nhiều khi dân đi biển cứu bọn tàu cá bị đắm rồi mới biết là dân tq .khi đó nghĩ biết thế éo cứu để nó chết cmnr

  4. Kiểu này sao ko kêu Mỹ cho boom hạt nhân nổ 1 phát bên Hoàng Sa luôn đi ạ, vs lại Hoàng Sa giờ là của TQ nên phải cho boom hạt nhân luôn đi ạ

  5. TT Phúc đã từng nói VN như người con gái… Nay TQ đưa tàu ngầm đến VN thì thuyền theo lái. gái theo chồng mặc kệ lời dèm pha của thiên hạ. Khổ lắm! Ăn thua làm gì với phận con gái quân tử ơi!

  6. TQ phô trương thanh thế thôi vn có nhiều tướng giỏi TQ ko là gì cả vn ta la đất nước nhỏ nhưng ko dễ ăn đâu chỉ cần vn lên tiếng thẳng thắn TQ rút lui liền

  7. VIỆT NAM sắm TẦU NGẦM, TẦU TUẦN TRA để làm gì nhỉ? Có ai biết không? Nói mọi người nghe coi.

  8. 7 tàu ngầm kilo của VN đâu rồi nhỉ.. Đừng lặn sâu quá rồi ngủ quên và quên mất trách nhiệm của mình nha…

  9. Trung Quốc nổi Tàu ngầm cố tình đe doạ ngư dân Việt Nam . điếc lác không quan tâm chủ quyền biển đảo Việt Nam không sợ bố con thằng nào chết là cùng !

  10. chắc nó nổi lên xin lương thực và nước uống vì tàu cộng đang giúp ta canh giữ bờ biển, để hãi quân ta có thời gian bám bờ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here