Sự tương quan giữa vàng và USD

1
42Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn lại quá khứ một chút. Vào năm 1944, Hiệp định Bretton Woods đã đưa hệ thống đầu tiên về chuyển đổi tiền tệ và tỷ giá hối đoái cố định, yêu cầu các nước tham gia để duy trì giá trị đồng tiền của họ trong biên độ hẹp so với đồng đô la Mỹ và đã được cố định ở mức 35 USD mỗi once vàng.

Tuy nhiên, vào những năm 1950 và 1960, nguồn cung đô la Mỹ và các nguồn vốn ngày càng tăng nhằm phục đích khắc phục hậu quả sau chiến tranh châu Âu và đặt áp lực đi xuống đối với đồng đô la. Cuối cùng, một loạt các chính sách phá giá của đồng đô la vào đầu những năm 1970 đã kết thúc hệ thống Bretton Woods, cho phép đồng Đô la Mỹ mua bán tự do và không còn giữ mức cố định 35 USD/once nữa.

Và từ đó về sau, khi giá trị trao đổi của USD giảm đi, bạn phải mất nhiều USD hơn để mua được vàng, và theo đó, giá trị của vàng được nâng lên. Ngược lại, ta sẽ có được lời cho giải thích tại sao đồng USD tăng lên thì giá trị vàng lại giảm xuống.

Vàng được sử dụng như hàng rào chống lại lạm phát thông qua giá trị kim loại nội tại của nó. Giá của vàng, phần lớn được xác định bởi nguồn cung và cầu, và không có sự can thiệp từ sự thay đổi trong chính sách tiền tệ và doanh nghiệp. Trong khi, giá trị của đồng USD có nguy cơ biến động qua các thay đổi trong sách tiền tệ. Chính những đặc trưng rất riêng đã tạo nên một mối quan hệ nghịch đảo.

Mặc dù vàng vẫn duy trì mối quan hệ này đối với các đồng tiền khác, tuy nhiên mối quan hệ với USD vẫn là mối quan hệ cơ bản và rõ nét nhất. Bởi USD chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương. Mối liên hệ khăng khít chặt chẽ giữa vàng và USD đã trở thành mối quan tâm và là điểm tựa hàng đầu cho những nhà đầu tư góp phần dự đoán sự thay đổi của nền kinh tế thế giới trong một tương lai gần. Dẫu cho mối quan hệ ấy là khá mật thiết tuy nhiên quy luật cũng có thể bị phá vỡ, có những trường hợp ngoại lệ khi vàng và USD đi cùng chiều, tức là cùng đi lên hoặc cùng đi xuống, đặc biệt là trong giai đoạn khi mọi đồng tiền đang mở rộng cơ sở tiền tệ và công chúng lo ngại về những tác động của việc này.

Vàng có thể giao dịch với giá cao hơn mọi đồng tiền, kể cả USD và thậm chí khi bản thân USD cũng tăng so với các tiền khác. Ví dụ vàng ở giữa thời kỳ thị trường tăng trưởng mạnh, bắt đầu từ năm 2001 và đạt đến đỉnh điểm vào năm 2002, kéo theo đó là sự sụp đổ của đồng đô la. Đà tăng trưởng của vàng tiếp tục gia tăng sau khi Trung Quốc định giá lại đồng nhân dân tệ vào năm 2005, điều này càng kích thích giới đầu tư tìm kiếm đến vàng và tìm các hàng hóa khác. Việc đồng đô là tạm thời phá vỡ được mối quan hệ nghịch đảo truyền kiếp với vàng là kết quả của chiến dịch tăng lãi suất tại Mỹ kéo dài 2 năm, từ tháng 6 năm 2004 đến tháng 6 năm 2006. Khi Fed quyết định nâng mức lãi suất vào năm 2005, sự chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và khu vực đồng tiền chung Euro càng được nới rộng hơn. Và kéo theo đó là sự lên giá của đồng đô la Mỹ so với đồng Euro.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here