Sự nguy hiểm khi nền kinh tế dựa vào bất động sản!

47
35Sự nguy hiểm khi nền kinh tế dựa vào bất động sản!
Su nguy hiem khi nen kinh te dua vao bat dong san!
Trong số những người giàu nhất VN trên sàn chứng khoán thì có 1 đặc điểm chung là các doanh nhân trong ngành BĐS chiếm đại đa số, với tỷ lệ 12/20 (số liệu ở phiên giao dịch chứng khoán cuối cùng của năm 2016). Đó là 1 tỷ lệ bất thường so với các nền kinh tế khác trên thế giới từ trước đến nay. Đó là những tín hiệu vui hay buồn?
Lịch sử phát triển của các nước giàu có hoặc đã từng giàu có trong vòng 300 năm gần đây ta đều thấy một quy trình phổ biến đó là: Cách mạng công nghiệp, giao thông vận tải – thương mại dịch vụ (bao gồm cả ngoại thương và xâm lược thuộc địa để mở rộng thị trường) – tài chính, ngân hàng – công nghệ. Những nước giàu mới nổi như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc thì đi lên nhờ lắp ráp, gia công, chế biến cho các nước tư bản phương Tây, rồi dựa vào nền tảng đó để học tập rồi quay sang nghiên cứu, phát triển công nghiệp ô tô, điện tử, cơ khí để xuất khẩu. Không có phát triển bất động sản trong quy trình đó. Danh sách các tỷ phú giàu nhất ở các nước đó đều có số lượng rất khiêm tốn các đại gia BĐS, kể cả khi họ mới bắt đầu phát triển.
Thực ra BĐS chỉ là đòn bẩy để kích thích phát triển kinh tế, tức là có tác dụng gián tiếp, kích cầu cho sự phát triển. Duy có nền kinh tế nước Đức phát xít lại có sự phát triển khá đặc biệt, dựa vào sự can thiệp của nhà nước theo trường phái Keynes (xem các stt về lịch sử các học thuyết kinh tế của mình để biết chi tiết). Hitler cho xây dựng ồ ạt cơ sở hạ tầng như đường cao tốc và các khu công nghiệp để giải quyết việc làm và kích thích phát triển kinh tế. Thời điểm những năm 1930 đến đầu những năm 1940, nước Đức phát xít đã có tốc độ phát triển chóng mặt 1 phần dựa vào BĐS. Như vậy, ngành BĐS, đúng hơn là ngành XD, chỉ có tác dụng trực tiếp để phát triển kinh tế khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, cảng biển, nhà máy điện, khu công nghiệp, cao ốc văn phòng. BĐS nghỉ dưỡng như resort, khách sạn cũng có tác dụng kích thích phát triển ngành dịch vụ du lịch. Còn BĐS nhà ở chủ yếu chỉ để kích cầu phát triển kinh tế. Người dân muốn có nhà ở thì phải chịu khó cày tiền để mua. Có nhà rồi thì yên tâm công tác, góp phần phát triển kinh tế. Thực tế đa số đại gia BĐS VN đều giàu nhờ BĐS nhà ở, 1 phần là BĐS nghỉ dưỡng, văn phòng, tức là góp phần khá mờ nhạt vào phát triển nền kinh tế.
Ngành BĐS mà các đại gia VN đang tham gia và kiếm tiền chủ yếu là chung cư, văn phòng, KS, resort không tạo ra của cải vật chất như các ngành sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp, gần như không thu được ngoại tệ (gần đây VN mới cho Việt kiều mua nhà ở VN). Ngoài khả năng kích thích gián tiếp sự tăng trường kinh tế nêu trên, thì ngành BĐS chỉ kích thích thêm sự phát triển của công nghiệp vật liệu XD. Tuy nhiên, đáng buồn là trừ xi măng và gạch, cát (là các sản phẩm low – tech và rẻ tiền) ra thì hầu hết các VLXD đều phải nhập khẩu hoặc nhập khẩu nguyên vật liệu, dây chuyền công nghệ. Như vậy ngành BĐS còn góp phần làm suy kiệt nền kinh tế, khi có bao nhiều tiền phải đổ dồn vào mua BĐS với giá quá cao so với thu nhập.
Các đại gia BĐS VN chủ yếu làm giàu nhờ sự chênh lệch địa tô khi thu hồi đất giá rẻ của dân rồi đầu tư XD và bán với giá cao gấp vài chục lần. Các công ty XD và BĐS của VN hầu như không có sức cạnh tranh quốc tế để đầu tư ra nước ngoài, cùng lắm chỉ đầu tư loanh quanh Lào, Campuchia và Myanmar là hết vị. Nói cách khác, cho nó vuông, là đại gia BĐS VN gom tiền của dân VN, lấy đất của người nghèo để bán cho người giàu (có 2 tỷ để mua nhà thì không còn nghèo nữa rồi). Đầu tư BĐS thì phải có sự gắn bó mật thiết với chính quyền (để thu hồi đất và làm các thủ tục về XD). Giá BĐS tăng thì nhà nước cũng có lợi vì thu được nhiều thuê BĐS nhưng là điều cực kỳ bất lợi cho nền kinh tế, bởi vì nó làm gia tăng chi phí các mặt hàng, vì ngành nào cũng cần nhà xưởng, kho bãi, văn phòng phải mua hay thuê. Giá đất tăng kéo theo giá làm đường cũng tăng do tiền đền bù cao, dẫn đến không thể phát triển hạ tầng được.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

47 COMMENTS

 1. Nói rất đúng, quan ăn đất thì giầu khủng lên nhanh chóng, nhưng dân mất đất thì mất nghề mất cần câu cơm khốn khổ, an ninh lương thực gặp nguy hiểm.

 2. Kênh xàm lol,thế k lấy đất xây dựng thì để cho dân nghèo thả trâu ak.ngu thì cứ sủa.Bds đòn bẩy khi vững chắc sẽ sản xuất.Ngu bỏ mẹ.

 3. Toàn lượng kiều hồi gửi về .ví dụ như tao đi nước ngoài mấy năm mua dk mảnh đất.đo là ví dụ tao đang đóng góp phần giàu cho bds chứ vn làm éo j kiếm ngoại tệ

 4. Toàn là mấy thằng lãnh đạo mua đất đầu cơ tích trữ , dm tụi mày đẩy ng lao động vào đường cùng , cũng lãnh hậu quả thôi các con ạ .

 5. Hay, thật, và thực tế. Nền kinh tế phát triển mà chỉ phụ thuộc vào bđs và khai khoáng thì …. chỉ làm giàu cho một số thành phần. Bong bóng sẽ nổ khi đến điểm

 6. Mấy thằng gọi là đại gia ở viet nam giàu bất chính,dùng thủ đoạn , áp phe với lũ cán bộ tha hóa ,vốn đầy rẫy trong bộ máy nhà nước cs ,qua mặt dân bán đất, kiếm lời khủng ! Chứ chúng có tài cán gì

 7. bất động sản đối tượng nào có nhu cầu. đối tượng mua là ai.. .ban qua. bán lại. bán tới. bán lui. bán đi bán về…. nợ ngập đầu chủ trả . đây tớ ở nước ngoài……… hết fim….

 8. cộng sản nó cướp đất của dân nó bán cho người nước ngoài (tàu cộng) … mất nước tới nơi rồi… bản đồ việt nam nhỏ bé mà cộng sản nó cứ bán hoài thì dân Việt Nam sẽ bị diệt vong….

 9. Tài sản duy nhất chỉ có trí tuệ và sáng tạo. Tài sản bạn thực sự sở hữu là sức khỏe và tuổi thọ

 10. Tổ tiên của ta ngày xưa nghèo vì không có nền khoa học kỹ thuật fhuong tây họ giàu có nhanh chóng là họ đã fhat triển khoa học kỹ thuật họ mới đi xâm chiếm đất nước khác để khai thác tài nguyên và trí tuệ của các nước còn CS chỉ muốn giàu nhanh chỉ có con đường bất động sản người thì đẻ ra còn đất ăn cướp mãi rồi cũng hết cho nên bài viết này quá chuẩn một nhóm người giàu nhanh hàng triệu người không có cơm ăn

 11. Mua bán BĐS để làm giàu, chỉ là cái khôn lỏi của bọn cơ hội. Cứ thổi phồng giá BĐS thì đến lúc nào đó lấy ai là kẻ mua. Tích lũy của cải mà không tạo được giá trị vật chất tiêu dùng, chỉ có mỗi một con đường là rủ nhau lên đèo Hải Vân mà cắm đầu xuống biển.

 12. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự bất ổn cho nền tài chính – kinh tế VN hiện nay. Bài này đã phân tích kỹ, không cần đi sâu nữa. Ở đây cần nói thêm tiền tham nhũng của quan chức thường được đầu tư vào đất đai, đồng thời với quyền hành, với luật đất đai thuộc quyền quản lý nhà nước, đất đai lại là nguồn tham nhũng dễ dàng và có giá trị nhất của quan chức. Vòng hệ lụy kinh tế luẩn quẩn này cứ tiếp tục chồng chất khó khăn và hiểm nguy trên nền kinh tế què quặt VN.

 13. Bên Mỹ đã xảy ra tình trạng này, khi ngân hàng cho dân mượ̣n tiền quá nhiều , khi dân chỉ có khả năng mua được 1 cái nhà, mà được mượn tiền cho mua 2 đến 3 cai nhà cho thuê, ai cũng nghĩ bất động sản giúp họ giàu nhanh chóng, khi tiền lời đến thì họ không thể trả nổi, nếu cả triệu người mất nhà thì kinh tế Mỹ khốn đốn trong vòng 10 năm qua
  Việt Nam mượn nợ nước ngoai để phát triển kinh tế, nếu cứ nghĩ mình giàu rồi xài bậy , quả bong bóng sẽ nổ bất cứ lúc nào, dân sẽ trắng tay, đất nước càng lệ thuộc nhiều hơn vào nước ngoài điều khiển nền kinh tế non và yếu kiém

 14. Đây là những video xuyên tạc các bạn nghe nên biết chọn lọc. Nghe thì như đúng cả nhưng chung quy thì chúng nó xuyên tạc để làm mất lòng tin của mọi người. Nghe là hiểu liền. Mình nghe tới đâu là tức tới đó. Nó dám gây mất đoàn kết cho nhân dân ta. Nếu ko tỉnh táo thì rất dễ tin bọn này.

 15. Đài này của bon 3soc thấy việt nam ta phát triển xây nhà cao tang ma ghen tị việt nam muôn năm

 16. Chỉ có 2% dân số nước Pháp làm nông nghiệp, nhưng họ nuôi sống được cả một nước Pháp. Chẳng những thế, họ còn đứng đầu thế giới về xuất khẩu một số mặt hàng nông nghiệp quan trọng, ví dụ : rượu sâm banh, rượu vang, phó mách đặc sản, thịt dăm bông đặc sản, gan ngỗng béo …
  Đài truyền hình Pháp nói rằng Việt nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay. 80% người dân sống dựa vào nông nghiệp, với mức thu nhập khoảng 80 đô la Mỹ một tháng.
  Thử hỏi, Việt nam là con rồng của Đông nam á ở chỗ nào ?

 17. Bài phân tích rất đúng. Đa phần các tỷ phú của VN đều là các đại gia trong ngành bất động sản, chưa thấy các tỷ phú trong các ngành sản xuất công nghiệp khác

 18. Dự án bất động sản là ,
  Đưa nền đất nước xuống đà vực sâu ,
  Dân bị đất cướp đỉnh sầu ,
  Nước đi vào chủ giặc tàu mua đất ,
  Quan và lũ giặc giàu nhất ,
  Biển thì mòn hết dân mất việc làm ,
  Trong nước Hải ngoại sớm đàng ,
  Cùng nhau đoàn kết cờ vàng dựng lên ,, mậu Tuất nước phải mang tên ,
  Cờ vàng dựng sớm bước lên thái bình ,,

 19. Rằng là thống nhất cho ai ,
  Là bàn cờ giặc xâm khai đảo nhà ,
  Tay sai tàu cộng luật là ,
  Tà quan bán nước hại là dân dân,
  Thế hệ trẻ đã vạch trần ,
  Cha ông mình bị giặc phần lừa trên ,
  Muốn hoàng trường đảo mang tên ,
  Tiên rồng nước Việt dựng trên cờ vàng,

 20. Cõi chia đất nước đôi bờ ,
  Nam bắc qua lại không chờ xâm lăng,
  Mỹ thì liêm chính rõ ràng ,
  Trung Quốc viện phẩm đòi hoàng đảo sa,
  Hồ đồng ký đảo phạm là ,
  Hai quần sa đảo nước nhà diệm trên,
  Muốn hoàng trường đảo mang tên,
  Tiên rồng nước Việt dựng trên cờ vàng,
  Tiên rồng nòi giống cờ vàng ,
  Tàu không xâm nổi tìm đàng lui binh ,

 21. Cướp đất bán nước cầu vinh , cứ luồn lách luật bán rinh cho tàu ,
  Dân bị cướp đất thương đau ,
  Nước mòn mòn mãi trẻ sau không nhà ,
  Đạo đức quan xuống mức tàn ,
  Người dân hưởng ứng cờ vàng rồng tiên

 22. Có trí tuệ mới làm được công nghệ . Một băng đảng xã hội đen chỉ có đi cướp đất làm giàu thôi .

 23. Giàu mà không sản xuất ra hàng hoá cho nhu cầu xã hội . Chỉ làm giàu bằng mua bán bất động sản , thì chỉ như bong bóng tới ngày nó nổ tung thì kinh tế sụp đổ thôi , nhận xét chính xác .

 24. Kinh doanh bất động sản ở vncs gần như cướp đất của dân đễ bán nên lời khủng do đó mới mau có đại gia.

 25. Bài phân tích cũng rất đầy đủ rồi, các bạn thấy còn gì thiếu thì góp ý thêm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here