Sorbitol là gì? Lợi ích và Những vấn đề cần lưu ý khi dùng

0
17

Sorbitol là một loại đường rượu tự nhiên được tìm thấy trong trái cây thường dùng để điều trị các đợt táo bón không thường xuyên. Nó có thể thu được bằng cách giảm của glucose, làm thay đổi chuyển đổi aldehyde nhóm (-CHO) cho một nhóm rượu chính (-CH 2O). Đặc tính hóa học của nó cho phép nó có nhiều hoạt động trong cơ thể. Đặc tính làm ngọt cho phép nó được sử dụng như một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp trong các dung dịch thuốc. Đặc tính hyperosmotic của Sorbitol cho phép nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, hút nước vào ruột kết từ các mô cơ thể xung quanh để làm mềm phân và giảm táo bón. (theo chia sẻ Ts Bs Võ Mộng Thoa từ Thuocdactri247.com

 

Sorbitol là gì?

 • Sorbitol là gì? Sorbitol là một loại carbohydrate được gọi là rượu đường, hoặc polyol.
 • Sorbitol chứa ít calo hơn một phần ba so với đường và có vị ngọt là 60%.
 • Sorbitol xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại quả mọng và trái cây (ví dụ như táo và dâu đen).
 • Sorbitol cũng được sản xuất thương mại và là polyol được sử dụng phổ biến nhất ở Mỹ.
 • Độ an toàn của Sorbitol đã được xác nhận bởi các cơ quan y tế toàn cầu.
 • Sorbitol khi ăn quá nhiều, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.
Sorbitol la gi Loi ich va Nhung van de can luu y khi dung1

Tôi nên dùng sorbitol như thế nào?

 • Sử dụng đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Sorbitol thường chỉ được dùng trong một thời gian ngắn cho đến khi các triệu chứng của bạn rõ ràng hơn.
 • Không sử dụng sản phẩm lâu hơn 1 tuần mà không có lời khuyên của bác sĩ.
 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.

Lợi ích của Sorbitol

Trong sản xuất thực phẩm

 • Sorbitol rất hữu ích trong sản xuất bánh kẹo, bánh nướng và sô cô la, nơi các sản phẩm có xu hướng trở nên khô hoặc cứng.
 • Điều này là do nó bảo vệ chống lại sự mất độ ẩm, không giống như các polyol khác như mannitol. Đặc tính ổn định độ ẩm của nó, bảo vệ các sản phẩm này khỏi bị khô và duy trì độ tươi ban đầu của chúng trong quá trình bảo quản.
 • Sorbitol cũng rất ổn định. Nó có thể chịu được nhiệt độ cao và không tham gia vào các phản ứng Maillard (hóa nâu). Nó hoạt động tốt với các thành phần thực phẩm khác như đường, chất tạo gel, protein và chất béo thực vật, và có thể hiệp đồng với các chất tạo ngọt khác.
 • Sorbitol cũng thường xuyên được sử dụng trong công thức của các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng và nước súc miệng.

Giúp bảo vệ chống sâu răng

 • Giống như tất cả các polyol, sorbitol không gây ăn mòn, có nghĩa là nó không được chuyển hóa bởi vi khuẩn đường miệng.
 • Lợi ích sức khỏe răng miệng của rượu đường được công nhận bởi các nhóm / hiệp hội sức khỏe khác nhau trên toàn cầu.

Giá trị calo giảm

 • Sorbitol được cơ thể hấp thụ chậm, cho phép một phần chất ăn vào đến ruột già, nơi quá trình trao đổi chất tạo ra ít calo hơn.
 • Trong khi sucrose (đường ăn) đóng góp 4 calo mỗi gam, sorbitol có giá trị calo chỉ 2,5 và được sử dụng rộng rãi trong công thức sản xuất các sản phẩm thực phẩm ‘ít calo’ và ‘nhẹ’.

Có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

 • Sorbitol có thể hữu ích như một chất thay thế cho đường cho những người mắc bệnh tiểu đường vì nó làm giảm đáng kể sự gia tăng glucose trong máu và phản ứng insulin liên quan đến việc tiêu thụ glucose.
 • Nó cũng có giá trị calo giảm khoảng 2,54 kcal/g, phù hợp với mục tiêu kiểm soát calo và cân nặng cho bệnh nhân tiểu đường.

Sorbitol có thật sự an toàn?

Sorbitol đã được chứng minh là an toàn để sử dụng trong sản xuất thực phẩm bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Tổ chức Nông lương Liên hợp/Ủy ban chuyên gia của tổ chức Y tế Thế giới về phụ gia thực phẩm (JECFA) tuyên bố rằng sorbitol là an toàn và đã thiết lập mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được.

Nó cũng được Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Úc, Canada và Nhật Bản chấp thuận sử dụng.

Tương tác 

Sorbitol không nên dùng với canxi hoặc natri polystyrene sulfonate, được sử dụng để điều trị nồng độ kali cao trong máu. Làm như vậy có thể gây ra tương tác dẫn đến chết mô ruột.

Nếu bạn đang dùng sorbitol để giảm táo bón, hãy tránh sử dụng các thuốc nhuận tràng khác cùng lúc trừ khi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn đã hướng dẫn cụ thể bạn làm như vậy.

Sorbitol la gi Loi ich va Nhung van de can luu y khi dung

Ảnh hưởng Sorbitol đến trẻ em

Sâu rang: Sorbitol không dẫn đến sâu răng. Tinh bột và đường trong thực phẩm bị vi khuẩn đường miệng phân tách và những vi khuẩn này tiết ra axit. Các axit này dần dần phá hủy men răng nếu chúng không được súc rửa đúng cách. Sorbitol và các axit hoặc polyol đường khác phản ứng chống lại sự trao đổi chất của vi khuẩn và do đó không có sự phân hủy trong men răng.

Bệnh tiểu đường: Trẻ em bị tiểu đường được đề nghị kiểm soát lipid máu, glucose và cân nặng của chúng. Khi sorbitol được hấp thu dần dần và một phần, phản ứng của glucose trong máu và insulin kết hợp bị giảm. Ngoài ra, nhiệt lượng của sorbitol bằng 2/3 đường bình thường, vì vậy nó rất hữu ích trong việc quản lý chỉ số khối cơ thể ở trẻ em.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá mức chất tạo ngọt này có thể có tác động tiêu cực đến trẻ em.

Có thể nhận thấy tác dụng phụ nào khi dùng Sorbitol này?

Các tác dụng phụ mà bạn nên báo cáo cho bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt như: phản ứng dị ứng như phát ban da, ngứa hoặc phát ban, sưng mặt, môi hoặc lưỡi.

Các tác dụng phụ thường không cần chăm sóc y tế như: Tiêu chảy, buồn nôn ói mửa, đau bụng

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Đọc giả chỉ nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ đang điều trị cho bạn. Thuốc Đặc Trị 247 từ chối trách nhiệm nếu có vấn đề xảy ra.

Thông tin liên hệ Nhà Thuốc An Tâm:

 • Website Nhà Thuốc An Tâm: https://nhathuocantam.org/
 • Địa chỉ: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0937542233
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocantam.org

 

Nguồn tham khảo bài viết Thuocdactri247.com, NhaThuocLP.com, NhathuocAnTam.org, NhaThuocOnline.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here