Khám phá sàn Upcom là gì? Tìm hiểu cách giao dịch trên sàn Upcom

2
711

Hiện nay, Upcom được biết đến như một sàn giao dịch chứng khoán béo bở, được các nhà đầu tư để mắt đến. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến Upcom, họ sẽ có những thắc mắc như sàn Upcom là gì? Cách thức giao dịch của sàn này như thế nào? Tại sao các nhà đầu tư lại để mắt đến Upcom nhiều đến như vậy? Đọc ngay bài viết dưới đây để có được lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Upcom là gì?

Upcom là gì? Ít ai biết rằng, sàn chứng khoán Upcom sở hữu một cái tên đầy đủ là Unlisted Public Company Market. Đây được biết đến là nơi mà những công ty đại chúng chưa niêm yết giao dịch cổ phiếu. Hiện nay, Upcom được tổ chức tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, viết tắt là SGDCKHN.

Tìm hiểu về sàn upcom là gì
Tìm hiểu về sàn upcom là gì

Lúc đầu, Upcom chỉ có được 10 doanh nghiệp tham gia niêm yết trong năm 2009. Tuy nhiên, tính đến nay, con số này đã tăng vọt và lên đến hàng trăm công ty lớn nhỏ trong cả nước. Upcom ra đời như là một nơi giao dịch chứng khoán công khai, minh bạch cho giới đầu tư. Hiện nay, Upcom đã chứng minh được mình là sàn chứng khoán thành công khi sở hữu được lượng tìm kiếm cao nhất.

Sản phẩm mà Upcom sở hữu chính là cổ phiếu và trái phiếu của những công ty đại chúng. Đây là những loại sắp hoặc chưa niêm yết tại SGDCKHN. Vì sự an toàn và minh bạch của mình nên sàn giao dịch này trở thành một thị trường béo bở, thu hút được rất nhiều ánh mắt của các nhà đầu tư.

Upcom là sàn chứng khoán minh bạch
Upcom là sàn chứng khoán minh bạch

Việc giao dịch được giám sát có hệ thống và khoa học, đảm bảo mọi thông tin của trái phiếu và cổ phiếu đều rất rõ ràng. Vì vậy, giới đầu tư có thể tiếp cận được thông tin một cách dễ dàng và đưa ra những quyết định chính xác hơn.

Tìm hiểu cách giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom

Để khám phá cách giao dịch trên sàn Upcom một cách cụ thể nhất, hãy tiếp tục theo dõi những thông tin sau đây nhé!

Tiêu chí để đăng ký giao dịch trên sàn Upcom

Để đăng ký giao dịch tại sàn chứng khoán này, bạn phải đảm bảo 2 tiêu chí như sau:

 • Khi giao dịch, bạn phải là công ty đại chúng không niêm yết ở HNX và HOSE. Đồng thời, cổ phiếu và trái phiếu cũng phải được chắc chắn là chưa niêm yết tại SGDCKHN.
 • Khi lên sàn Upcom, chứng khoán phải được đăng ký tại trung tâm lưu ký (VSD)

Các yêu cầu này là rất dễ dàng đáp ứng cho một công ty muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn giao dịch.

Cách giao dịch trên sàn upcom
Cách giao dịch trên sàn upcom

Thời gian giao dịch của sàn Upcom

Sàn Upcom sẽ chỉ giao dịch vào giờ hành chính, từ thứ Hai cho đến thứ Sáu các tuần (trừ những ngày nghỉ theo quy định của Nhà nước)

 • Khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục 1: 9h00 đến 11h30
 • Thời gian nghỉ giữa phiên: 11h30 – 13h00
 • Khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh 2 diễn ra vào 15h00

Trong đó, khớp lệnh liên tục được hiểu là cách giao dịch được thực hiện trên cơ sở do khớp lệnh mua và bán chứng khoán, lúc mà lệnh được nhập lên sàn. Khớp lệnh thỏa thuận là cách thức giao dịch thông qua những điều kiện mà hai bên đã đồng ý với nhau. Đồng thời, họ sẽ cùng nhau xác nhận thông qua sàn Upcom.

Nguyên tắc khớp lệnh

Có 2 hình thức khớp lệnh sẽ bao gồm: khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục. Nguyên tắc cụ thể như sau:

 • Ưu tiên về giá: Giá bán thấp hơn sẽ được ưu tiên xếp trước, ngược lại giá cao sẽ được xếp ở phía sau.
 • Ưu tiên về thời gian: Người đặt lệnh trước sẽ được ưu tiên trong trường hợp giá ngang bằng nhau.

Đơn vị giao dịch trên sàn Upcom

Những đơn vị giao dịch được thực hiện trên sàn Upcom sẽ được bao gồm dưới đây:

 • Lô chẵn: 100 cổ phiếu và bội số của 100. Nhà đầu tư khi đặt lệnh sẽ thấy hiển thị ở bảng điện tử.
 • Lô lẻ: từ 1 đến 99 cổ phiếu. Tuy nhiên, không nên mua lô lẻ vì không có tính thanh khoản. Đồng thời, bạn chỉ được mua lô lẻ nếu các nhà đầu tư bán lô lẻ mà thôi.
 • Bước giá: 100 đồng. Ví dụ, bạn có thể đặt cược ở giá 14.500 nhưng 14.550 thì không thể.
Nguyên tắc giao dịch của sàn Upcom
Nguyên tắc giao dịch của sàn Upcom

Tham khao ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Trên đây chính là tất tần tật thông tin về Upcom là gì cũng như cách giao dịch trên sàn chứng khoán này. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, tuyệt vời trong cuộc sống. Upcom được xem là một sàn chứng khoán minh bạch, uy tín, vì vậy nếu có thể thì hãy tìm hiểu để đầu tư vào nhé! Cuối cùng, cám ơn tất cả các bạn đọc giả vì đã tham khảo bài viết này!

2 COMMENTS

 1. a ơi mình mua chứng khoán trên sàn upcom .ví dụ sau này mã chứng khoán ấy niên yết trên sàn HOSE thì có bị ảnh hưởng gì ko a?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here