SÁCH NÓI: TỰ THÂN LÀM GIÀU.

29
83Tỷ phú tự thân và những “bí mật” về cách làm giàu

Nhiều tỷ phú tự thân cho rằng họ thành đạt là nhờ các bí mật mà mình phát hiện hay học được từ gia đình và những người đi trước.
Biết nắm bắt cơ hội
Hầu hết các tỉ phú Mỹ là dân nhập cư, họ luôn tích cực tìm kiếm những cơ hội mới và có tinh thần dám nghĩ dám làm. Châu Âu trong vài thập kỷ gần đây không có thêm nhiều tỉ phú so với sự nở rộ của các tỉ phú tại Trung Quốc – thị trường mới đầy tiềm năng. Các nền kinh tế mới nổi khác cũng là cái nôi của rất nhiều tỉ phú.
1.Tập trung vào công nghệ
Khi chúng ta nhắc đến những chủ doanh nghiệp có tài sản 1 tỉ USD tại Mỹ, một loạt tên của các công ty công nghệ nảy ra, từ người sáng lập Alphabet (công ty mẹ của Google) cho đến mới đây nhất là Uber. Tại Mỹ, số tỉ phú khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ chiếm 12% (56 người) so với 5% (17 người) ở châu Âu.

2.Hoạt động trong lĩnh vực tài chính
Không khó hiểu khi tài chính là lĩnh vực duy nhất có số tỉ phú cao hơn lĩnh vực công nghệ. Hơn 40% tỉ phú Mỹ gầy dựng tài sản của mình từ các quỹ đầu tư. Con số này ở châu Âu là 14% và châu Á là 12%.
3.Mua lại hoặc tạo dựng các công ty bằng tiền của người khác
Những nhà đầu tư này không e ngại việc mượn tiền hoặc phối hợp mua lại doanh nghiệp thông qua các đòn bẩy tài chính.
Ví dụ, Eli Broad đã cùng sáng lập nên công ty xây dựng nhà Kaufman & Broad (hiện nay là KB Home) với một khoản vay trị giá 25 ngàn đô la từ người thân. Tương tự như vậy, Harold Simmons đã mua cửa hàng thuốc đầu tiên của ông với 5 ngàn đô la tiền mặt tự có và 95 ngàn đô la đi vay, và sau đó đã dùng đòn bẩy mua lại (LBOs) để mua lại các doanh nghiệp được định giá thấp. Ira Rennert đã phát hành các trái phiếu vô giá trị để mua lại các công ty đang gặp khó khăn.
4.Phát tài với số lượng hạn chế các vụ đầu tư
Nhiều tỷ phú đã tạo được khối tài sản đầu tiên nhờ một hoặc hai vụ đầu tư lớn. Họ dành phần lớn thời gian mới lập nghiệp để tập trung phát triển một doanh nghiệp hoặc một loại hình đầu tư.
Ví dụ, Simmons đã dành 13 năm tạo dựng chuỗi cửa hàng thuốc và sau này ông đã bán cho Eckerd Corporation với giá 50 triệu đô la vào năm 1973. Philip Anschutz đã giàu có nhờ mua được vùng đất có dầu mỏ gần biên giới Utah-Wyoming. Albert Frere đã tích lũy được những tài sản quan trọng trong ngành công nghiệp thép của Bỉ trước khi mở công ty đầu tư. Peter Lim đã đầu tư vào Wilmar, một công ty sản xuất dầu palm, và đây là nguồn tạo ra sự giàu có ban đầu của ông.
5.Xây dựng kiến thức nền tảng về Tài chính, Kế toán hoặc Kinh tế
Hầu hết các tỷ phú tự thân đã từng học hoặc làm việc trong lĩnh vực tài chính. Các khóa học tại trường đại học dạy cho họ những kiến thức cơ bản về kinh doanh và những công việc đầu tiên cung cấp những hiểu biết sâu về hoạt động tài chính trong đời thực. Những kiến thức nền tảng này sau đó đã tạo nên triết lý và chiến lược đầu tư của họ.
Buffett đã học đầu tư vào giá trị từ Benjamin Graham, người được coi là tác giả của phương pháp này. Kerimov và Lim đều học kế toán và Hart bắt đầu hình thành khái niệm về công việc kinh doanh của ông khi đang hoàn thành chương trình MBA.
Cả Lim và Buffett đều từng làm công việc môi giới cổ phiếu, trong khi Simmons làm chủ ngân hàng và chuyên gia phân tích ngân hàng.
6.Bắt đầu tạo dựng sự giàu có từ khi còn trẻ
Nhiều tỷ phú bắt đầu quá trình làm giàu ở độ tuổi 20, 30 hoặc sớm hơn.
Ví dụ, Buffet và Lim đã mua những cổ phần đầu tiên khi vừa mới 20 tuổi và Broad đã mua khối bất động sản đầu tiên ở tuổi 20. Klarman ở độ tuổi 25 khi mở Baupost Group, và Frere bắt đầu mua lại các công ty trong ngành thép ở tuổi 30.
7.Không bị nao núng bởi những thất bại
Các tỷ phú thỉnh thoảng cũng gặp thất bại. Nhưng thay vì rút lui khỏi thị trường thế giới, họ vẫn tiếp tục đầu tư.
Một ví dụ điển hình là Kerimov. Ông đã mất hàng tỷ đô la sau khi bán khối tài sản tại Nga để mua cổ phần của Morgan Stanley, Goldman Sachs, Deutsche Bank, và Credit Suisse vào năm 2008 – năm khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Để khôi phục lại tài sản, ông đã vay để đầu tư vào việc khai mỏ, bất động sản và viễn thông. Vào tháng 3/2013, thu nhập ròng của ông đã đạt mức 7.5 tỷ đô la.
8.Đa dạng hóa việc đầu tư sau khi đã phát tài
Nhiều tỷ phú có thể làm giàu được từ một hoặc hai nguông, nhưng họ đa dạng hóa khối tài sản của họ sau khi trở nên giàu có. Nhiều người tạo dựng các công ty cổ phần để phục vụ cho các hoạt động đầu tư rộng rãi trong khi những người khác kiếm được từ những lĩnh vực hạn chế hơn.
Giống như Buffett thành lập Berkshire Hathaway là công ty cổ phần với danh mục đầu tư đa dạng, Rennert đã mở Renco Group; Hart, Rank Group; và Simmons, Valhi. Một số người vẫn tập trung vào một số lĩnh vực chủ chốt nhưng được đa dạng hóa rộng hơn trước.
Ví dụ, Anschutz sở hữu Xanterra, cung cấp các dịch vụ khách sạn trong các công viên quốc gia, và AEG, một tập đoàn giải trí và thể thao, chuyên quản lý các địa điểm tổ chức hòa nhạc, các nghệ sỹ làm việc trong lĩnh vực âm nhạc,…
ST

Nguồn:https://kinhtequocdan.com/

29 COMMENTS

 1. Cam on da chia se cuon sach hay. Co nguoi doc cho nghe la tot lam roi. dung che bai hay phan xet, boi long tim vet thi de thu hoi minh da lam dk nhu ho chua?

 2. Giàu mà không có trí tuệ thì thật là ngu si vậy. Em tôi để ks trị giá 24 tỷ cho 2 thằng con trai. Bạn tôi có 4 ks gần 200 tỷ và định cho 2 đứa con gái….. thật sai lầm quá. Vì sao? Làm cha mẹ, chúng ta phải nuôi con ăn học lo nhà cửa, gả vợ gả chồng cho con….mua cho mỗi đứa con một nhà 3,5-4ty, mua xe1 tỷ, cho 1 tỷ làm vốn… như vậy chỉ cần 6 tỷ đã giải quyết một đứa con…. như vậy tiền con lại…ta xây nhà cho người nghèo… xây cầu đường… xây thư viện… vì đó là phước báu mang đi…. bạn để cho con một tỷ, hay 10 tỷ hay 100 tỷ… không có gì khác..thậm chí con cháu dành dựt đâm chém, kiện tụng…. xung quanh ta còn quá nhiều người nghèo.. cuộc sống cần phải chia sẻ các bạn ạ. Nên giàu phải có trí và có tâm từ bi. Làm được như vậy bạn sẽ giàu có nhiều đời nhiều kiếp. A Di Đà Phật.

 3. Sách rất hay, tôi mới đọc , nhưng tôi sẽ áp dụng vào về sau. Vì hiện tại tôi chưa huy động vốn được. Tôi củng không biết làm sao,sợ giờ tôi ko huy động vốn dk,trò chơi còn nhiều. Mà giờ có cái gì đó ngăn mình lại, hì thật xui sẻo.

 4. Trang review sách: http://happybookreviews.net/ các bạn có bài reviews sách có thể chia sẻ, đóng góp với dự án để đăng tải lên website chia sẻ với mọi người.

 5. Đọc để biết họ đã giàu như thế nào, chứ làm sao bắt chước họ đc,làm sao bắt chước tạo ra mấy ray bột, sao bắt chước tạo ra miếng gì đó cho xe hơi máy bay, còn cách nghiên cứu thuốc nữa chứ, làm sao mà từ không có tiền mua được bất động sản, người ta đều đã giàu sẳn trong cái đầu, nghe hay nhưng nhức đầu quá, nhưng nghe hoài nhức định sẽ khôn ra,chắc cũng sẽ làm được cái gì đó.

 6. Mình đang mở hệ thống phở , cần người hợp tác đầu mở rộng thị trường và tuyển quản lý trong coi quán. Không cần kinh nghiệm sẻ được đào tạo. Rất vui được hợp tác cùng mọi người. Xin liên Hệ: 0888888539 Mr. Mẩn

 7. Mình đang cần nguồn hàng lớn về linh kiện máy tính cũ số lượng lớn trong và ngoài nước.
  – Bạn nào làm nghề máy tính thì liên hệ mình. Chúng ta cùng hợp tác.
  Zalo. 0973 73 2256

 8. Nội dung thì quá hay mà giọng đọc ở 1 vài từ ngữ nghe mất cảm tình quá. Cứ đọc giọng tự nhiên có fai hay hơn ko… Nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn đọc nhiều

 9. Ngữ điệu k hay lắm nhưng có người đọc cho nghe là tốt rồi và tôi nghe vẫn hiểu vì không phải tôi điếc

 10. Mọi người bảo giàu có để làm gì cũng 3 bữa ăn mình ko nghĩ vậy… Cuộc sống luôn luôn biến chuyển nếu bạn ko dự phòng tai họa ập xuống bạn đi bệnh viện ko có tiền ai lo cho bạn ai lo cho con bạn… Càng lớn càng hiểu hơn về giá trị đồng tiền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here