QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP – TẬP 13 | STARTUP CHO VAY TRỰC TUYẾN – TÍN DỤNG ĐEN HAY SẢN PHẨM VƯỢT TRỘI?

6
69Vay tiền nhanh trong 30 phút mà không cần gặp mặt”, “Đầu tư lãi suất 20%/năm” là những quảng
cáo hấp dẫn của các công ty cho vay ngang hàng (Peer to Peer – P2P Lending). Tại Việt Nam, mô hình P2P là xu hướng đang phát triển, giúp đẩy mạnh tài chính toàn diện. Tuy nhiên, do chưa có hành lang pháp lý nên khi có vấn đề xảy ra như tranh chấp, xù nợ, công ty phá sản… người đi vay và người cho vay đều ko nhận được sự bảo vệ của pháp luật. Ngoài ra, start up cũng gặp khó khi hay bị đánh đồng với tín dụng đen. Vậy câu hỏi đặt ra là, khi khởi nghiệp trong một lĩnh vực nhạy cảm, nhiều rủi ro, Start up cần làm gì khi chưa có hành lang pháp lý?
——————————————————-
Hãy cùng đón xem:
📺 Chương trình Quốc gia khởi nghiệp
🎬 Phát sóng vào 20:10 tối thứ 6 hàng tuần
📺 Chương trình Cà phê khởi nghiệp
🎬 Phát sóng vào lúc 06:50 sáng thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam

Nguồn:https://kinhtequocdan.com/

6 COMMENTS

 1. cái anh Vinh này buồn cười thật. ngây ngô hay cố tính không hiểu luật. tôi thấy anh này đang trắng trợn lách luật. anh ấy cứ ra lập một công ty, tiền người cho vay chuyển vào và người đi vay rút ra đều có thể lí giải được. khi có luật cho vay ngang hàng thì nhà nước mình mới công nhận anh ấy. cái tiêu chí đánh giá khách hàng trong 30p quả là vớ vẩn. các công ty trên thế giới mua dữ liệu đánh giá khách hàng ầm và công khai ,ngay tại VN cũng vậy. vậy mà anh ấy bảo anh ấy có cách,anh này vớ vẩn quá. công ty anh ấy thành công hay không còn do cách thức vận hành bộ máy chứ không phải là mấy cái mẹo vặt mà anh ấy nghĩ là cần phải giữ bí mất. khách mời gắt quá nhưng anh CEO này tầm nhìn cũng hẹp quá

 2. Ông Lâm Minh Chánh gắt quá và lỗi thời
  Anh CEO này tuyệt đó CIC vẫn chếc được nhưng đâu cần vì nhiều người vỡ nợ ngoài còn to hơn nhiều lần ngân hàng, tuy nhiên đúng là lãi vậy là cao nên không ưu đãi nhiều

 3. Mình đang theo học chuyên nghành kinh tế tại Mỹ và những ý kiến mình đưa ra những ý kiến dựa trên những hiển biết và ý kiến cá nhân (mọi ý kiến đều có thể đúng hoặc sai và không có ý tranh luận với nhà sáng lập công ty)

  Thứ 1: Cây hỏi và hệ thống AI và hệ thống dữ liệu doanh nghiệp.

  Anh có nói xây dựng hệ thống trên chí thông minh nhân tạo nhưng để có một hệ thống chí thông minh nhân tạo đủ mạnh và thông minh phải dựa trên một lượng tập khách hàng đủ lớn với cập nhập hàng ngày thậm chí hàng giờ hàng giây để có thể trở lên "thông minh" thực hiện các giao dịch chuẩn xác về về điều kiện người cho vay và người vay.

  Giả sử anh có một hệ thống AI thuật toán hiện đại và hiệu quả nhờ công nghệ chuyển giao từ các đơn vị uy tín trên thế giới thì ở việt nam việc thu thập thông tin và xây dựng "BIG DATA" là điều vẫn rất khó khăn

  Thứ 2: Hệ thống kiểm soát rủi do không trả số tiền người đi vay.

  Hiện tại thống ngân hàng và tín dụng ở việt nam chủ yếu là thừa kế và học tập từ phương tây điều đó sẽ có những điều thuận lợi về những nhược điểm đi kèm.

  Nếu như so sánh ở phương tây các hệ thống ngân hàng hầu như nếu không nói là tất cả đều chia sẽ các thông tin "điểm tin cậy tín dụng" là điểm nói lên khả năng giữ lời hứa của từng cá nhân về những khoảng nợ nhỏ và thời gian nợ đúng thời gian của từng người từ đó có thể đánh giá rủi do không thể hoàn trả nợ của từng các nhân. (CIC)

  Còn ở Viêt Nam hệ thống đánh giá "điểm tin cậy tín dụng" chưa được áp dụng.

  Nếu như những người tiêu dùng phá vỡ những quy định về thanh toán đúng thời hạn quá nhiều lần người đó sẽ bị "điểm tin cậy tín dụng" cực thấp và bạn có sẽ không thể vay (dù là vay tiêu dùng – credit card) được ở bất kỳ ngân hàng nào nữa trừ khi bạn cải thiện đươc điều này (note: thu nhập không không ảnh hưởng đến "điểm tin cậy tín dụng"

  Thứ 3: Vấn đề về lãi suất (lợi nhuận 20% thực sự là một khoảng lợi nhuận không tưởng)

  Nếu như trong kinh tế thì khoảng lợi nhuận trung bình đối với các khoản vay tín dụng hoặc đầu tư từ 10% – 15% lợi nhuận trên vốn bỏ ra đã là một cuộc đầu tư thành công nhưng đó là đầu tư với những rủi ro đi kèm còn nếu bạn có 20% lợi nhuận trên khoảng tiền bạn cho vay với rủ do hoàn vốn 100% (0% rủi ro) thì thật là một điều kỳ diệu :))

  Thứ 4: Câu hỏi rủi do liệu có thuộc về người cho vay :))

  Chích người sáng lập có nói "nếu như xảy ra tình trạng nợ phát sinh quá hạn hay nợ xấu fiin sẽ đứng vai trò mua lại các khoảng nợ"

  :)) các bạn nên nhớ khi các bạn bán lại các khoản nợ xấu hay các khoảng quá hạn thì các công ty tài chính (không phải fiin nha tại mình chưa biết fiin sẽ mua lại bao nhiêu phần trăm) sẽ ít hơn nhiều số tiền số tiền bạn bỏ ra để cho vay :))

  => vậy là một lần nữa câu hỏi được đặt ra liệu toàn bộ rủi ro tài chính thuộc về người cho vay

  ————————————————————————————————————-

  Mình sẽ có một phép tính cơ bản về thống kê để đánh giá nguy hiểm của bạn: Dự vào khoảng tiền kỳ vọng và thực tế

  giả sử mình có 100t và mình áp dụng cho hai hình thức tín dụng, một là ngân hàng truyền thống, hai là Fiin

  Thứ 1: Ngân hàng chuyền thông với lãi suất 6%/năm giá trị cộng dồn với rủi do 0% nên giá trị mong muốn và giá trị thực bằng nhau

  Năm thứ 1 100 106

  Năm thứ 2 106 112.36

  Năm thứ 3 112.36 119.1016

  Năm thứ 4 119.1016 126.2476

  Năm thứ 5 126.2476 133.822

  Như vậy với 5 năm cho vay ngân hàng với lãi suất 6%/năm với giá trị cộng dồn

  Bạn sẽ có lợi nhuận 33.822

  Thứ 2: hệ thống của Fiin với lãi suất 20% và rủi do bạn rơi vào phát sinh quá hạn và nợ xấu của fiin là 10% và mình dùng phương pháp cộng dồn luôn.

  Vậy cơ hội của bạn dùng hệ thống của Fiin với không lần nào bị rơi vào phát sinh quá hạn và nợ xấu sẽ là:

  0.9^5 = 0.5905 = 59%

  Năm thứ 1 100 120

  Năm thứ 2 120 144

  Năm thứ 3 144 172.8

  Năm thứ 4 172.8 207.36

  Năm thứ 5 207.36 248.832

  Có thế thấy sau 5 năm con số bạn quy hồi vốn rất cao có thể lên tới 148.83% những đó là giá trị mong đợi

  Muốn có giá trị thật của số tiền bạn sử dụng hệ thống này phải nhân với rủi ro hệ thống mang lại:

  248.832 * 0.59 = 146.8109

  Tương đương với lợi nhuận 46.8109 triệu với tỷ lệ lãi suất 20% của Fiin trong vòng 5 năm.

  ————————————————————————————————————–

  Đó là ý kiến cá nhân của mình những tính toán kể trên vẫn chưa thực sự chính xác vì vẫn vẫn nhiểu ẩn số như tỷ lệ Fiin mua lại nợ xấu là bao nhiêu, tỷ lệ lãi xuất vào thời điểm ngân hàng là bạn định sử dụng hai hệ thống là bao nhiêu cũng như tỷ lệ rủi ro của Fiin có đúng như CEO công bố. Mình cũng đồng tình với ông Lân Minh Chánh nếu chỉ 10% vốn vay quá hạn và nợ xấu sảy ra xin chúc mừng Fiin.

  Mong các bạn có một buổi tối cuối tuần vui vẻ.

  Và Mong Fiin sẽ cải thiện đc mình và chở lên mạnh mẽ.

 4. Vậy còn những người bùa thu nhập để mượn tiền thì làm ntn? Lãi cao như vậy, ng vay bỏ chạy ko trả thì làm thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here