MBO là gì? Khám phá cách nhà quản trị quản lý doanh nghiệp

1
110

MBO là một trong những phương thức được nhiều nhà quản trị lựa chọn để quản lý doanh nghiệp của mình nhiều nhất hiện nay. Vậy bạn đã biết MBO là gì chưa? Phương pháp này đã giúp nhà quản lý những gì? Cơ chế hoạt động của MBO ra sao? Nếu là một nhà quản lý, việc khám phá những câu hỏi trên chưa bao giờ là thừa, ngược lại còn rất cần thiết. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không xem ngay bài viết nhỉ?

MBO là gì?

Để biết được MBO là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây nhé!

Khái niệm của MBO

MBO là gì? Đây chính là những chữ cái đầu viết tắt cho cụm từ “ Management by Objective” trong tiếng anh, có nghĩa là quản trị doanh nghiệp theo mục tiêu. Đây chính là hình thức mà các nhà quản lý sẽ xác định được mục tiêu của doanh nghiệp mình là gì. Sau đó hướng người lao động thực hiện và đạt được mục tiêu này một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu MBO là gì
Tìm hiểu MBO là gì

MBO có thể được hiểu là một hệ thống quản trị liên kết kết quả làm việc của nhân viên với mục tiêu của doanh nghiệp và sự tham gia của những cấp bậc quản trị đến với sự phát triển của cả tổ chức. Đây cũng là một trong những phương thức quản lý doanh nghiệp hiệu quả được các nhà quản trị lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Mục đích

MBO hướng đến kết quả cuối cùng là những mục tiêu đã được đề ra cho tổ chức thông qua mục tiêu của toàn bộ người lao động trong cả doanh nghiệp. Phương thức này khuyến khích sự tham gia của mọi cá nhân trong công ty vào việc xác định mục tiêu làm việc, một nhiệm vụ mà không chỉ có lãnh đạo cấp cao mới thực hiện.

Theo đó, từng thành viên phải hiểu được định hướng, mục tiêu của doanh nghiệp mình là gì. Từ đó, xác định được rõ ràng vai trò và trách nhiệm của mình trong quá trình giúp tổ chức đạt được mục tiêu. Điều này sẽ giúp họ có thể lựa chọn được hành động, cách thức làm việc hiệu quả để thực hiện đúng với trách nhiệm của mình.

Bản chất

Thực ra, bản chất của MBO chính là giúp nhà quản trị xác định được mục tiêu của tổ chức. Từ đó có thể lựa chọn được những kế hoạch và ra quyết định phù hợp cho cả nhà quản lý và toàn bộ nhân viên.

Một phần rất quan trọng trong phương pháp này chính là việc so sánh và đo lường kết quả làm việc của nhân viên thông qua tiêu chuẩn đã được đề ra. Từ đó, nhà quản lý cũng có thể xác định được lý do tại sao nhân viên của mình không thể hoàn thành được mục tiêu để có phương pháp xử lý kịp thời.

Bản chất của MBO
Bản chất của MBO

Những bước thực hiện MBO

Nhà quản lý sẽ áp dụng phương pháp này với 5 bước sau đây:

 • Thiết lập và xác định mục tiêu của tổ chức
 • Thiết lập rõ ràng từng mục tiêu cho các bộ phận và cá nhân
 • Kiểm soát quá trình hoạt động
 • Đánh giá hiệu quả
 • Ghi nhận kết quả làm việc và những thành tích mà cá nhân nào đó đạt được.

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp MBO

Tuy được áp dụng rất nhiều hiện nay nhưng bên cạnh các ưu điểm, MBO vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khác. Cùng theo dõi dưới đây nhé!

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là tạo ra động lực làm việc cho các nhân viên. Nhà quản lý có thể tác động tích cực đến người lao động của mình thông qua những khía cạnh sau đây:

 • Khi nhân viên cùng với người lãnh đạo của mình xác lập mục tiêu cho tổ chức, họ sẽ biết mình là một phần của doanh nghiệp. Lúc này, nhân viên đã hiểu được mục tiêu chung của công ty, biết được vai trò và trách nhiệm của mình một cách rõ ràng.
 • Tạo ra một hệ thống đánh giá hiệu quả trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Cho phép nhà lãnh đạo, người quản lý có thể đánh giá hiệu suất làm việc của một cá nhân thông qua những mục tiêu, nhiệm vụ mà họ được giao.
 • Đánh giá chất lượng công việc của từng cá nhân thông qua kết quả của từng nhiệm vụ mà họ được giao. Từ đó, phát hiện ra các nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch về kết quả thực tế và kết quả kỳ vọng.
Ưu và nhược điểm của phương pháp MBO
Ưu và nhược điểm của phương pháp MBO

Nhược điểm của MBO

 • Sự thay đổi đột ngột có thể dẫn đến những thiết lập không phù hợp, bắt buộc nhà quản lý phải thay đổi liên tục để thích nghi.
 • Mất khá nhiều thời gian để có thể xác định được mục tiêu.
 • Trong quá trình thiết lập mục tiêu, những vị trí công việc cao cấp sẽ được yêu cầu những nhiệm vụ khó khăn, khó định lượng hiệu quả như tham mưu, tư vấn,…

Vậy thông qua bài viết này, bạn đã biết MBO là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong công việc. Nếu thấy bài viết này là bổ ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here