Phát minh sáng tạo giúp lưu trữ năng lượng mặt trời

5
23Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Sản xuất năng lượng mặt trời khá dễ dàng, lưu trữ mới khó. Giờ đây, một nhóm nghiên cứu ở Thụy Điển đang tìm tòi cách khắc phục vấn đề khó khăn này.

Năng lượng mặt trời có vấn đề ở chỗ đây là công nghệ nếu không dùng thì mất, nghĩa là khó có thể để dành năng lượng mặt trời để dùng trong một ngày mưa không chút nắng.

Nhưng ông Kasper Moth-Poulsen ấp ủ một ước mơ.

Ông Kasper Moth-Poulse, Đại học Công nghệ Chalmers, nói: “Ước mơ của tôi là có thể biến dự án nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thành sản phẩm thật, một hệ thống sản xuất năng lượng thật có thể áp dụng trên toàn thế giới”.

Ông đang cố gắng thực hiện ước mơ đó trong phòng thí nghiệm, bằng cách tạo ra các phân tử lỏng hấp thụ và lưu trữ năng lượng mặt trời vô thời hạn.

Ông Moth-Poulsen cho biết: “Phân tử mà chúng tôi tạo ra sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời, rồi ánh sáng mặt trời sẽ chuyển đổi phân tử đó sang một phân tử khác gọi là đồng phân. Chất đồng phân này ổn định theo thời gian. Do đó, ta có thể chứa trong bể và khi cần năng lượng, ta có thể kích hoạt lại phân tử, phân tử phục hồi, để phóng thích năng lượng dạng nhiệt và sau đó ta phục hồi được phân tử nguyên thủy.”

Đây được gọi là hệ thống nhiệt năng mặt trời phân tử. Nghe có vẻ phức tạp, bởi vì nó thật sự phức tạp.

Ông Moth-Poulsen nói: “Nó phải hiệu quả trong việc hấp thụ ánh sáng mặt trời, phải giữ được một phần lớn ánh sáng mặt trời. Nó phải có khả năng chuyển đổi thành phân tử lưu trữ, và phải có mật độ năng lượng cao để không chiếm nhiều chỗ. Và cuối cùng, phải rẻ, sẵn có, và dồi dào trong một thời gian dài.”

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã tạo ra các phân tử có thể chuyển đổi 1% năng lượng mặt trời hấp thu vào năng lượng hóa học lưu trữ.

Ông Poulsen nói hệ thống này sẽ sẵn sàng khi các phân tử tạo ra trong phòng thí nghiệm có thể chứa 10% năng lượng mặt trời.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/doanh-nghiep

5 COMMENTS

  1. Hoi nha bac học cho tui mượn cuốn sách tui vê lam môt cái ha cho tui môt cái nắng nong qa bơt tôn tiên nữa khô qa

  2. khi nào nghiên cứu và áp dụng thành công thì quảng bá khắp thế giới nhé, thầy giáo. 😊😉

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here