NHÀ DÀI Ê ĐÊ_NHÀ RÔNG TÂY NGUYÊN_KHU DU LỊCH HAPPYLAND LONG AN

24
44



NHÀ DÀI Ê ĐÊ_NHÀ RÔNG TÂY NGUYÊN_KHU DU LỊCH HAPPYLAND LONG AN

Nhà dài của người Ê Đê có kết cấu kiểu nhà sàn thấp, thường dài từ 15m đến 100m, tùy theo số lượng thành viên trong gia đình. Đây là nơi sinh hoạt chung của một đại gia đình dân tộc Ê Đê và phản ánh nét đặc trưng chế độ mẫu hệ của người Ê Đê.

Người Ê Đê không có nhà Rông như các dân tộc khác ở Tây Nguyên. Thường ngôi nhà chung của cả buôn làng cũng chính là nhà dài nhưng sẽ được xây cất hoành tráng hơn.

Nhà của người Ê Đê thường rất dài, và nhà sẽ được cất dài ra thêm khi có một thành viên nữ trong gia đình lập gia thất. Nhà dài được xây dựng bằng tre, nứa, mái lợp tranh. Nhà có kết cấu cột kèo bằng gỗ tốt nên rất vững vàng theo năm tháng.

Nét đặc biệt của nhà dài dân tộc Ê Đê chính là cầu thang đi lên nhà, với cầu thang luôn được đục đẽo bằng tay và trang trí bằng hai nhũ hoa (nét văn hóa tín ngưỡng phồn thực của người Ê Đê) và hình trăng khuyết.

Sự nguyên bản và đặc trưng của Nhà Dài Ê Đê sẽ đươc khám phá tại Khu du lịch Happyland Long An. Du khách sẽ có cái nhìn rõ hơn về văn hóa phồn thực của người Ê Đê, và các phong tục tập quán đặc trưng cũng như các nhạc cụ dân tộc của đồng bào Ê Đê.

Nhà Rông Tây Nguyên là nơi sinh hoạt của các đồng bào dân tộc gần giống như đình làng của người Kinh, và đặc biệt đây là nơi đón khách của cả buôn làng, dù là khách của bất kể gia đình nào.

Nhà Rông được xây với những chất liệu đơn giản lấy từ núi rừng Tây Nguyên như: cỏ tranh, tre, gỗ, lồ ồ,… Nhà Rông thường nằm ở trung tâm của buôn làng. Mỗi dân tộc đều có kiến trúc nhà Rông khác nhau. Nhưng nhìn chung, nhà Rông thường có kiến trúc mái nhọn xuôi dốc hình lưỡi búa vươn lên bầu trời và cao từ 18 mét trở lên.
Nhà Rông là điểm sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các lễ hội ở trong buôn. Đây cũng là nơi trưng bày các nhạc cụ cồng, chiêng, … và các chiến tích mà buôn làng có được.

Nhà Rông Tây Nguyên_Khu du lịch Happyland Long An được tái hiện gần như nguyên bản, du khách sẽ hiểu hơn được phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Tây Nguyên khi đến với Happyland. Và được tìm hiểu hơn về những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Nguyên qua các câu chuyện từ già làng.

#dovantuan

Đỗ Văn Tuấn _ THCS Võ Văn Chỉnh

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/bat-dong-san

24 COMMENTS

  1. Nhà sàn dài mang bét đặc trưng chế độ mẫu hệ của người dân tộc Ê đê. Đồng thời nhà rông phản ánh nét đẹp văn hóa của người tây nguyên

  2. Nhà dài dân tộc ê đê tây nguyên rất đẹp nhất là nét đẹp phong tục tập quán của người dân tộc ê đê

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here