Nền Kinh Tế Vận Hành Như Thế Nào?

35
167#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao #nenkinhte
Nền kinh tế hoạt động như thế nào tóm tắt sơ lược về cách hoạt động của cỗ máy kinh tế của từng quốc gia, nền kinh tế thế giới (nền kinh tế thị trường), cách chính phủ kết hợp với ngân hàng nhà nước điều chỉnh lãi suất và áp dụng những phương pháp khác để giúp cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định.

TIMESTAMPS:
0:15 – Giới thiệu sơ lược các nhân tố chính để vận hành nền kinh tế bao gồm: tăng trưởng năng suất, chu kỳ nợ ngắn hạn và chu kỳ nợ dài hạn. Cần phải hiểu về 3 nhân tố này và cách chúng ảnh hưởng tới nhau như thế nào để có thể theo dõi được các chuyển động kinh tế và tìm ra nguyên nhân của những gì đang diễn ra trong hiện tại. Hãy bắt đầu với phần đơn giản nhất của nền kinh tế, đó chính là các giao dịch. Cần hiểu rõ giao dịch là gì? Giao dịch tạo ra thị trường như thế nào? Và giao dịch ảnh hưởng tới nền kinh tế ra sao?

2:35 – Chính phủ là người mua và cũng là người bán lớn nhất trên thị trường. Trong nội bộ chính phủ bao gồm 2 phần quan trọng: chính phủ trung ương và ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương có trách nhiệm kiểm soát số tiền và tín dụng trong toàn nền kinh tế. Ngân hàng trung ương sẽ thực hiện việc này bằng cách điều chỉnh lãi suất và in tiền mới. Đó là lý do khiến ngân hàng trung ương là 1 nhân tố quan trọng trong dòng chảy của tín dụng.

3:03 – Tín dụng là phần quan trọng nhất của nền kinh tế và có lẽ là ít được hiểu nhất. Tín dụng quan trọng nhất bởi vì nó là phần lớn nhất và cũng dễ bốc hơi nhất. Tín dụng có thể giúp cho cả người cho vay và người đi vay đạt được những thứ mà họ muốn. Khi lãi suất cao, sẽ có ít người đi vay hơn vì phải trả tiền lãi nhiều. Khi lãi suất thấp, sẽ có nhiều người đi vay hơn vì sẽ được trả lãi suất thấp. Tín dụng giúp cho mọi người có thể tăng chi tiêu. Khi mọi người tăng chi tiêu thì nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhờ vào mô hình tự củng cố trong toàn bộ nền kinh tế.

11:05 – Chu kỳ nợ ngắn hạn. Trong giai đoạn đầu của của chu kỳ nợ ngắn hạn, các hoạt động kinh tế sẽ được tăng cường, chúng ta sẽ thấy được sự tăng trưởng trong nhiều ngành nghề. Chi tiêu tiếp tục tăng, sẽ làm giá cả của hàng hoá tăng theo. Bởi vì sự gia tăng này được tạo ra bởi tín dụng, nên nó có thể kích thích chi tiêu rất nhanh. Khi nhu cầu tăng cao thì chúng ta sẽ đối mặt với lạm phát. Ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất gửi tiết kiệm để làm giảm lạm phát. Khi lãi suất tăng, sẽ có ít người đi vay tiền hơn vì chi phí của các khoản nợ bị tăng cao. Bởi vì ít người đi vay, nên chi tiêu sẽ bị chậm lại. Khi chi tiêu chậm lại quá mức thì sẽ làm giá cả hàng hoá cũng sẽ giảm. Khi giá cả giảm tới một mức nào đó, nền kinh tế sẽ bị giảm phát. Nếu sự giảm phát này không được kiềm chế lại thì nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

15:27 – Quốc gia vỡ nợ và bắt đầu quá trình tái thiết. Trong tiến trình tái thiết, mọi người phải thắt lưng buộc bụng, thu nhập giảm, giá trị tài sản giảm, ngân hàng siết chặt tín dụng, thị trường chứng khoán toàn sắc đỏ, căng thẳng xã hội tăng lên và mọi người phải bắt đầu kiềm sống theo cách khác. Khi người đi vay không thể tiếp tục trả nợ, họ phải bán tài sản đang giữ. Và khi làn sóng bán tài sản ồ ạt thì thị trường bất động sản đóng băng, thị trường chứng khoán sụp đổ và các ngân hàng có nguy cơ phá sản.

17:52 – 4 kịch bản của nền kinh tế khi 1 quốc gia vỡ nợ. Vấn đề là nợ xấu quá cao, và chính phủ cần phải giảm nợ xấu xuống. số 1: cắt giảm chi tiêu (còn gọi là thắt lưng buộc bụng). Số 2: tái cơ cấu nợ (hay tái cấu trúc nợ). Số 3: Phân chia lại của cải trong xã hội bằng cách lấy của người giàu để chia cho người nghèo. Số 4: In tiền mới. 3 kịch bản đầu đều gây ra giảm phát, chỉ có kịch bản cuối cùng là sẽ gây là lạm phát cho nền kinh tế. Vì vậy, nhà hoạch định chính sách cần phải cân bằng giữa các kịch bản này, để nền kinh tế tăng trưởng ổn định trở lại.

28:02 – Kết luận, có 3 quy tắc cơ bản cần ghi nhớ. Số 1: đừng để nợ xấu tăng nhanh hơn thu nhập. Số 2: đừng để thu nhập tăng nhanh hơn năng suất. Số 3: Luôn nâng cao năng suất trong công việc.

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Giám đốc sản xuất: Tony Trần
Đạo diễn: Peter Nguyễn
Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Hoàn thiện phim và âm thanh: Nguyễn Thanh Dũng
Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Nguồn:https://kinhtequocdan.com/

35 COMMENTS

 1. Cuốn sách Cẩm Nang Kinh Tế Học này xuất phát từ ý tưởng của nhà xuất bản Penguin gợi ý cho giáo sư Ha-Joon Chang viết một cuốn sách giới thiệu về kinh tế học có thể tiếp cận được đông đảo người đọc.
  https://newshop.vn/cam-nang-kinh-te-hoc.html?catid=143&utm_source=accesstrade&aff_sid=47EpY2Q6scV0VaaDGDXYkUVihu9qHD4v9kpDf8lojZd0HqpH

 2. theo clip mình hiểu có nghĩa là không nên đi vay. vì vay xong mà rủi ro không trả được thì sẽ bị thanh toán.

 3. Rất cảm ơn admin khi quá trình bạn giản dạy tôi biết nội lực anh rất cao chúc bạn luôn thành công gia đình hạnh phúc

 4. cam on ban da chia se qua hay !! theo tui suy ngam ,neu khong mua do se khong co viec lam kinh te se di xuong!! lam gi cho co nhieu tien de cho 96 trieu nguoi vn co nha 3 tang co viec lam tien nhieu co du tien nghi de xai co xe hoi [oto] duoc di may bay co vo ,chong dep con ngoan hau nhan se nho on doi doi!!!!

 5. Khi nào nền kinh tế VN mới được như Thái Lan…
  Ổn định…đồng tiền không mất giá…và thu nhập người dân tăng cao

 6. Tóm lại, in tiền quá nhiều, mà con người ko tạo ra: hàng hóa, dịch vụ, bằng sáng chế, công nghệ tương xứng với nhu cầu tiêu dùng. Thì đó là xã hội lười biếng, gây ra hiện tượng vật giá tăng cao. (Lạm Phát)

  – Bản chất Kinh tế vốn là con người tự phục vụ nhau. Các ngành nghề phục vụ nhau nhiệt tình sẽ tạo nên Nền kinh tế phát triển. Và phục vụ đúng nhu cầu của nhau. Hoặc tạo được xu hướng nhu cầu mới. Nếu ko, Ví dụ như làm ra hàng hòa nhiều hơn nhu cầu ( cung > cầu) -> gây ra lãng phí, giảm phát.

  – Phần lớn mọi người vay nợ nhiều, nhưng lười biếng, ko nâng cao năng suất lao động ( sx hàng hóa, dịch vụ….) họ cứ nghĩ mình có nhiều tiền và tiếp tục mua tiêu sản (xe hơi); hoặc đầu tư những thứ hàng hóa ko phục vụ con người (bit coin); hoặc dòng tiền chảy vào ngành đó quá nhiều, tạo ra nguồn cung thừa thải ( ví dụ bds) đó là cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ 2008. Vì thế sẽ dẫn đến vỡ nợ, khủng hoảng tài chính.

 7. Cảm ơn Kênh, Ad có thể làm những video về chu kỳ bất động sản, hay nên đầu tư vào gì khi nền kinh tế bị suy thoái, lạm phát. Cảm ơn Ad.

 8. Theo định nghĩa tín dụng bao gồm rất nhiều nghiệp vụ khác nhau trong đó có cho vay, mình nghĩ nên rõ ràng về sử dụng từ ngữ hơn, xin cảm ơn !

 9. Tín dụng tạo ra để giúp người dân có nợ tốt => để tăng mức thu nhập trong tương lai đúng ko ạ.

 10. Ép chết lũ ngu đi là sẽ cứu vớt được kinh tế. Một ngày nào đó chất lượng trí tuệ cao trở nên phổ biến hơn trong đa số con người. Sẽ có một loài mới thông minh vượt trội, bản năng sống vượt ra khỏi những nhu cầu tầm thường của con người hiện tại, tạo nên một chế độ phong kiến mới, kẻ bị nô lệ là những thằng ngu =))

 11. Xin Ad giải thích giúp sao lại : "đừng để thu nhập tăng nhanh hơn năng suất vì khi đó bạn sẽ khó mua được những thứ mình cần hơn, nghĩa là bạn sẽ kém cạnh tranh hơn"
  Việc này mình nghĩ là đúng vs cả nền kinh tế, chứ vs cá nhân sao lại đúng nhỉ. Nếu mức thu nhập của mình tăng nhanh hơn năng suất thì càng tốt chứ ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here