Mùa nóng nên sử dụng ô tô điện VinFast như thế nào cho an toàn

0
6

Nằm trong khu vực nhiệt đới với nhiệt độ trung bình vào mùa hè tăng cao nên việc sử dụng xe cần phải chú ý để đảm bảo an toàn khi vận hành. Nếu đang sử dụng xe ô tô điện VinFast, khách hàng cần nắm rõ cách sử dụng cũng như vận hành để vừa đảm bảo an toàn vừa hạn chế tiêu hao nhiên liệu mà vẫn tiết kiệm được chi phí một cách tối đa.

Vào mùa nóng các bộ phận như động cơ, điều hòa hay hệ thống làm mát đều phải hoạt động hết công suất khiến cho mức độ tiêu thụ năng lượng tăng cao làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của xe. Nắng nóng cao cũng khiến tuổi thọ của pin bị ảnh hưởng và lốp xe cũng không được đảm bảo nếu di chuyển trên đường quá nóng. Do đó cần phải sử dụng xe ô tô điện cần tuân thủ các chú ý sau:

Lựa chọn nơi dừng đỗ xe phù hợp

Phơi dưới nắng nóng gay gắt nhiều giờ làm ảnh hưởng đến độ bền cũng như khả năng hoạt động của xe nhất là với xe ô tô điện vì thế người dùng cần hạn chế đỗ ô tô dưới nắng nóng trong thời gian dài. Thay vào đó cần tăng cường đỗ tại những vị trí râm mát có nhiều bóng cây hay vòm che hoặc bóng của các tòa nhà… để giúp xe giữ được mức nhiệt độ ổn định không bị tăng quá cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến pin cũng như động cơ xe.

Bên cạnh đó để làm dịu nhiệt độ tác động lên xe người dùng cũng có thể sử dụng thêm tấm kính chắn chống nắng hoặc phim cách nhiệt hoặc bạt che chống nắng để che chắn và hạn chế ánh nắng chiếu thẳng vào xe.

Đỗ xe nơi râm mát giúp tăng tuổi thọ của xe (Nguồn: Sưu tầm)
Đỗ xe nơi râm mát giúp tăng tuổi thọ của xe (Nguồn: Sưu tầm)

Giữ cho xe luôn mát mẻ

Hiệu suất xe khi vận hành sẽ bị giảm khi động cơ điện quá nhiệt chính vì vậy đòi hỏi người dùng phải thường xuyên bảo dưỡng kiểm tra hệ thống làm mát động cơ. Nhà sản xuất VinFast cũng khuyến cáo người dùng nên kiểm tra nước làm mát liên tục theo tuần và sau 5 năm thì cần thay mới để đảm bảo hoạt động an toàn.

Một lưu ý để đảm bảo xe hoạt động an toàn nữa là người dùng có thể bật quạt gió hoặc hạ cửa kính và chờ vài phút để lưu thông luồng không khí trong xe trước khi khởi hành nhằm giảm bớt nhiệt độ trong khoang nội thất trước khi làm mát bằng điều hòa. Mẹo nhỏ này cũng sẽ giúp người dùng khi vào xe không phải tiếp xúc với không khí nóng trong xe một cách trực tiếp.

Tiết kiệm điện năng trên xe 

Linh hồn của xe điện chính là điện nên việc tiết kiệm điện năng trên xe ô tô điện không chỉ giúp tiết kiệm chi phí khi sử dụng mà còn đóng góp rất lớn vào việc giảm tải gánh nặng cho động cơ. Vì thế trong những ngày nắng nóng gay gắt người dùng cần phải chú ý một số vấn đề dưới đây để tiết kiệm được điện năng và giảm tải gánh nặng cho động cơ:

  • Nếu không sử dụng đến thì cần tắt những tính năng như gợi ý lịch trình, Trợ lý ảo VinFast… 
  • Để giảm gánh nặng lên khối pin và động cơ thì cần hạn chế tăng tốc đột xuất hay phanh xe đột ngột, nên duy trì tốc độ ổn định.
  • Khi xe bị quá tải sẽ khiến cho năng lượng tiêu hao nhiều hơn vì phải vận hành với công suất cao nên người dùng cần đảm bảo đúng tải trọng trong quá trình sử dụng.
  • Chuyển chế độ lái Eco tiết kiệm năng lượng để giảm lượng điện cung cấp cho động cơ truyền động và các tính năng tiêu tốn năng lượng. Việc chuyển chế độ này trong điều kiện nắng nóng sẽ giảm công suất động cơ, hạn chế tiêu hao và bảo vệ pin xe điện. 

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Không chỉ là bộ phận quan trọng giúp xe vận hành tốt mà lốp ô tô còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng an toàn của ô tô. Nhất là trong điều kiện nắng nóng do tác động của nhiệt độ trên đường nên lốp xe có khả năng mòn và yếu hơn do đó cần phải thường xuyên kiểm tra và lên phương án sửa chữa thay mới khi có dấu hiệu hư hỏng một cách kịp thời.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên vào mùa nắng nóng để đảm bảo an toàn khi di chuyển (Nguồn: vinfastauto.com)
Kiểm tra lốp xe thường xuyên vào mùa nắng nóng để đảm bảo an toàn khi di chuyển (Nguồn: vinfastauto.com)

Đối với dòng xe điện VinFast, nhà sản xuất muốn tăng trải nghiệm người dùng nên đã lắp đặt hệ thống theo dõi áp suất lốp trực tiếp TPMS trên xe điện VF e34 để giám sát và đưa ra cảnh báo áp suất lốp tới người dùng. Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn cho người lái khi đi đường trường thì cần bảo dưỡng lốp định kỳ để xe vận hành bền bỉ hơn.

Việc sử dụng xe điện mùa nắng nóng với những khuyến cáo này nếu đảm bảo thực hiện nghiêm túc sẽ giúp xe hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn và người dùng sẽ yên tâm hơn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ là cẩm nang bỏ túi của những tín đồ xe ô tô điện VinFast để có một mùa nắng nóng an toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here