Mua chung cư trả góp cần lưu ý những gì, rủi ro thấp?

0
35

Mua chung cư trả góp Biên Hòa đang là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình trẻ nhằm giải bài toán an cư với điều kiện tài chính khiêm tốn. Tuy nhiên, người mua căn hộ cần tìm phương án tài chính hợp lý, tính toán khoản vay phù hợp với nhu cầu và thu nhập để tránh những rủi ro không đáng có.

Có nên vay mua nhà chung cư trả góp không?

Nếu bạn có nguồn thu nhập ổn định, có khoản tích lũy thì vay mua nhà trả góp là phương án hợp lý nhất để sớm an cư lạc nghiệp. Mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ, sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM bởi tính phù hợp với điều kiện tài chính, nhiều gói vay linh hoạt về số tiền và thời hạn vay. , lãi suất. Chỉ cần có số tiền tối thiểu bằng 30% giá trị căn hộ muốn mua, đảm bảo một số điều kiện tùy theo quy định của ngân hàng là có thể vay 70% còn lại với hình thức thế chấp là căn hộ. Tiền gốc và lãi của khoản vay sẽ được trả dần theo thời gian, thường từ 5-20 năm. Chẳng hạn, bạn muốn mua căn hộ 2 tỷ thì chỉ cần vay trả góp khoảng 700 triệu là có thể hiện thực hóa ước mơ an cư, thay vì đợi đến khi tích lũy đủ 2 tỷ mà giá nhà lại tăng. ngoài tầm với. Như vậy, nếu biết tính toán tài chính hợp lý, lựa chọn gói vay phù hợp thì bạn nên mua căn hộ trả góp.

Những lưu ý quan trọng khi vay mua nhà trả góp

Vay mua nhà trả góp mang lại những lợi ích không thể phủ nhận cho người có nhu cầu mua nhà khi tài chính có hạn. Tuy nhiên, vay như thế nào để đảm bảo khả năng trả nợ, giảm thiểu rủi ro và áp lực? Thực tế, đã có nhiều trường hợp người vay mua nhà không có khả năng tài chính tốt nên không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng, tài sản thế chấp đã bị niêm phong. Để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc này, bạn đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây trước khi quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà chung cư trả góp nhé!

Tự đánh giá tài chính cá nhân, xác định khoản vay hợp lý

Người muốn vay ngân hàng mua nhà chung cư trả góp cần xác định khả năng tài chính của bản thân xem có mua được nhà ở thời điểm này hay không. Xem xét khả năng tài chính cá nhân với các yếu tố: tổng thu nhập hàng tháng, tích lũy hiện có và sự hỗ trợ của người thân, bạn bè. Để được vay mua nhà trả góp, bạn cần chứng minh được với ngân hàng rằng bạn có nguồn thu nhập ổn định và có khả năng trả nợ. Tiếp theo, bạn cần có số tiền tiết kiệm ít nhất là 30% giá trị căn hộ muốn mua. Hãy thử tính toán xem gia đình, bạn bè có thể cho bạn vay lãi suất thấp hoặc không lãi bao nhiêu để giảm lãi suất vay ngân hàng. Về khoản vay, nếu số tiền trả hàng tháng vượt quá 50% tổng thu nhập của bạn thì việc vay mua nhà sẽ rất rủi ro. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên xem xét lại kế hoạch mua nhà, có thể chọn một căn hộ khác giá thấp hơn hoặc hoãn việc mua nhà để tích lũy thêm.

Cần tính toán phương án tài chính phù hợp khi mua nhà chung cư trả góp

Tự đánh giá tài chính cá nhân là bước quan trọng trước khi quyết định vay mua nhà.

Mặc dù các ngân hàng cho vay tới 70 – 80% giá trị căn hộ nhưng các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên vay không quá 50%. để đảm bảo khả năng thanh toán. Việc phải vay một khoản tiền vượt quá khả năng của mình sẽ khiến bạn phải chịu áp lực kéo dài, thậm chí là sa lầy vào nợ nần và làm gián đoạn các kế hoạch quan trọng khác.

Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

Các ngân hàng hiện đang cung cấp nhiều gói vay với thời hạn vay đa dạng, ngắn hạn từ 1-5 năm, dài hạn từ 10-20 năm, thậm chí lên đến 35 năm. năm ở một vài dự án chung cư. Thời hạn vay càng dài, trả gốc hàng tháng càng giảm, lãi cuối kỳ phải trả càng cao. Nhiều người không muốn mang nợ, trả lãi lâu nên quyết định chọn gói vay ngắn hạn khi mua nhà chung cư trả góp. Tuy nhiên, thời hạn vay ngắn đồng nghĩa với việc phải trả hàng tháng cao hơn, gây áp lực tài chính nặng nề cho người vay, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bạn nên tính toán chi phí sinh hoạt cố định mỗi tháng là bao nhiêu, sau đó xác định thời hạn vay sao cho tổng số tiền phải trả cả gốc và lãi không vượt quá 50% chi phí sinh hoạt để đảm bảo cuộc sống, tránh áp lực trả nợ ảnh hưởng đến sức khỏe. và tâm lý học.

Chọn mua nhà vừa túi tiền, sát với nhu cầu thực tế

Mỗi người đều có những hình dung riêng về ngôi nhà mơ ước. Khi mua nhà, nhiều người thường cố gắng tìm một ngôi nhà gần nhất với những hình ảnh này. Tất nhiên, ai cũng thích một căn hộ chung cư gần trung tâm, không gian rộng rãi, thoáng mát, có view đẹp,… Nhưng điều kiện tài chính hạn hẹp, phải vay mua nhà trả góp thì bạn nên tìm mua. căn hộ gần nhất với nhu cầu thực tế của bạn. Ví dụ, một cặp vợ chồng mới cưới, có con nhỏ thì chỉ cần căn hộ 2 phòng ngủ là có thể sinh sống được trong 5 – 7 năm tới. Đừng cố mua căn hộ 3 phòng ngủ với tâm thế ổn định, sau này con cái lớn lên không phải đổi nhà, cần không gian riêng mà phải vay mượn quá nhiều, tự căng thẳng với áp lực trả nợ. Nên “liệu ​​cơm gắp mắm”, chấp nhận một số điểm chưa thực sự ưng ý ở căn hộ để phù hợp với khả năng tài chính hiện tại. Trong tương lai, khi điều kiện tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể đổi nhà theo ý muốn.

Xem Thêm: https://meeyland.com/

Cảnh giác với lãi suất ưu đãi

Để thu hút người có nhu cầu vay tín chấp, các ngân hàng, công ty tài chính thường đưa ra các chính sách lãi suất ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì đây có thể là bẫy lãi suất khiến nhiều người thiếu kinh nghiệm rơi vào. Thông thường, lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng có thời hạn, có thể từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn tùy ngân hàng, sau đó tăng dần và “thả nổi” theo lãi suất tiết kiệm cộng biên độ 3-4%. . . Nếu không tính toán kỹ lưỡng, sau thời gian ưu đãi, người mua nhà có thể lao đao vì phải gánh số tiền lãi hàng tháng quá lớn so với thu nhập. Hãy tham khảo các gói vay và lãi suất của nhiều ngân hàng để so sánh, làm việc với các chuyên viên tư vấn uy tín, tìm hiểu kỹ các điều kiện vay để lựa chọn phương án vay phù hợp nhất, an toàn nhất. .

Khi đã xác định được số tiền và thời hạn vay phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình, bạn cần chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà nộp ngân hàng để hồ sơ của bạn được duyệt vay nhanh chóng, không mất nhiều thời gian xét duyệt, bổ sung. , vui lòng chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết. Thông thường, các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động, bảng lương hoặc sao kê tài khoản ngân hàng để chứng minh thu nhập của bạn ổn định và liên tục trong ít nhất 2 năm trở lại đây. Nếu phần lớn thu nhập của bạn không đến từ lương “cứng” mà dựa trên hoa hồng và tiền thưởng, thì bạn có thể phải chứng minh độ tin cậy và ổn định của các nguồn thu nhập này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here