Malawi: Máy bay không người lái giúp giảm đói nghèo (VOA)

0
40#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Dự kiến đến ba triệu người Malawi sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu đói trong năm nay vì hạn hán và sâu bệnh. Để giải quyết vấn đề này, Malawi và Liên Hiệp Quốc đang thực hiện thí điểm một dự án chung đánh giá hoa màu bằng cách sử dụng máy bay không người lái.

Trong ba năm qua, hạn hán và sâu bệnh đã phá hủy cây trồng của nhiều nông dân Malawi dẫn đến tình trạng thiếu lương thực.

Fastone Mwale, nông dân ở quận Kasungu đang vật lộn để nuôi sống gia đình mình với 8 người con.

Theo ông thì, số tiền kiếm được từ chăn nuôi là quá thấp so với mức thu nhập từ trồng ngô trước đây.

Nông dân Fastone Mwale cho biết: “Trong nhiều năm sản lượng đã giảm rất nhiều. Năm nay, tôi mới thu hoạch được có 6 bao. Tôi thậm chí không cho con vào đại học được vì không đủ tiền.”

Nhưng tình thế khó khăn của gia đình Mwales có thể chấm dứt sau khi một dự án của Liên hiệp quốc đã thuyết phục họ chuyển sang phương pháp canh tác có tưới tiêu.

Dự án dùng máy bay không người lái để thăm dò mùa màng phân tích dữ liệu được thu thập bởi máy bay không người lái, qua đó xác định các loại cây trồng tốt nhất phù hợp với các khu vực nhất định và điều kiện tưới tiêu cần thiết.

Bà Dorothy Ntonga, vợ của Mwale, nói: “Bây giờ chúng tôi có thể canh tác ba vụ một năm, trong khi với kiểu canh tác chờ mưa trước đây chúng tôi chỉ có thể trồng và thu hoạch mỗi năm một vụ mà thôi.”

Maria Jose Torres là điều phối viên thường trú của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc. Bà cho biết: “Chúng tôi cố gắng cung cấp dữ liệu trong thời gian thực cho người nông dân để họ biết có nên tiếp tục hay ngưng một số công việc canh tác hay không, can thiệp bằng thuốc trừ sâu hay các hệ thống sinh học tự nhiên, và xem có thể bắt đầu chuẩn bị cho mùa khô và thay đổi loại cây trồng hay không. ”

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc thiết lập hành lang không lưu cho máy bay không người lái ở Kasungu vào năm ngoái để phục vụ các sứ mạng nhân đạo.

Hy vọng dự án dùng máy bay không người lái để thăm dò mùa màng sẽ giúp những người nông dân Malawi nhanh chóng phục hồi.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here