Lượng cung tiền của Việt Nam đang cao gấp 1,6 lần so với GDP

34
74Lượng cung tiền của Việt Nam đang cao gấp 1.6 lần so với GDP
Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), năm 2017, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo giá hiện hành của Việt Nam đạt 5.005.975 tỷ đồng (tương đương 215,07 tỷ USD). Nhưng lượng cung tiền M2 trong năm lên tới 8.192.548 tỷ đồng (tương đương 351,98 tỷ USD). Tỷ lệ cung tiền M2/GDP ở mức 1,63 lần. Điều này có nghĩa nhà nước đã phát hành thêm một lượng tiền lớn hơn nhiều trị giá của cải mà xã hội làm ra được trong năm.
Tỷ lệ cung tiền M2/GDP của Việt Nam liên tục tăng trong những năm qua (xem biểu đồ). Về nguyên tắc, tỷ lệ cung tiền M2/GDP thường phải nhỏ hơn 1 (100%). Nhưng cung tiền của Việt Nam được nới lỏng quá mức. Tỷ lệ M2/GDP từ 50% năm 2000 tăng lên 163% vào năm 2017. So sánh với các nước trong khu vực, tỷ lệ M2/GDP của Việt Nam đang cao nhất trong khối ASEAN và cao thứ hai khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc, tuy nhiên, quy mô tín dụng so với nền kinh tế thì đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.
Biểu đồ so sánh cung tiền M2 và GDP tính theo giá hiện hành từ năm 2000 đến năm 2017 (đơn vị: tỷ đồng). Số liệu: ADB, Key Indicators for Asia and the Pacific 2018. (Biểu đồ: Vĩnh Long)
Chính sách tiền tệ được nới lỏng tới mức tốc độ cung tiền đạt mức bình quân rất cao 26,7%/năm giai đoạn 2001-2007, trong khi GDP tăng tương ứng 7,5%/năm.
Năm trước khi bùng nổ lạm phát, 2006, tốc độ mở rộng cung tiền đạt tới 33,59%, tín dụng cao kỷ lục là 51,54%. Cung tiền tăng đột biến, việc quản lý cứng nhắc tỷ giá, giá nhập khẩu tăng cao… dẫn tới lạm phát tăng cao trở lại sau giai đoạn ổn định 2000-2003. Từ mức 9,5% (năm 2004), 8,4% (năm 2005), lạm phát giảm nhẹ xuống 6,6% (năm 2006) rồi tăng mạnh tới 12,6% năm 2007 và lên tới 19,89% trong năm 2008.
Thời điểm năm 2007, lượng cung tiền M2 lên tới 46,12% (tăng gần gấp rưỡi lượng tiền hiện có), sang năm 2008 giảm xuống còn 20,31%. Tuy vậy, trong hai năm tiếp theo, lượng cung tiền M2 vẫn trên dưới 30% (năm 2009 là 28,99%, năm 2010 là 33,3%).
Từ năm 2011 trở đi, tốc độ tăng cung tiền M2 dưới mức 20%. Trung bình giai đoạn 2011 – 2015, GDP tăng trưởng 5,9%/năm và giai đoạn 2007 – 2015 là 6,01%/năm.
Tốc độ tăng M2 và tăng trưởng GDP (%) của Việt Nam từ 2001 – 2017. (Biểu đồ: Vĩnh Long)
Về lý thuyết, khi hệ thống tài chính phát triển hiệu quả sẽ dẫn đến sự gia tăng tiết kiệm, kích thích đầu tư, năng suất tăng lên. Tại sao khi thị trường tài chính và độ sâu tài chính phát triển khá nhanh nhưng mức độ tăng trưởng GDP lên xuống bất thường? Với thời kỳ tín dụng dễ dãi từ năm 2000, dòng tiền từ hệ thống tín dụng liên tục được bơm vào nền kinh tế bị hút vào cơn sốt đầu tư chứng khoán và bất động sản. Giá đất tăng nhanh trong thời gian ngắn càng gây nên tình trạng đầu cơ, với sự có mặt của cả các tập đoàn, tổng công ty quốc doanh; nguồn vốn tín dụng ngân hàng được giải ngân cho mục đích sản xuất, kinh doanh cũng được rút ra để đầu cơ bất động sản. Sau khủng hoảng, dòng vốn đầu tư nước ngoài dè dặt còn năng lực sản xuất của nền kinh tế suy yếu.
Mặc dù các tổ chức quốc tế như HSBC, ANZ, IMF đã khuyến nghị Việt Nam nên thắt chặt dần chính sách tiền tệ, từ năm 2012 đến nay, với mục tiêu trọng tâm của Chính phủ là tăng trưởng, chính sách tiền tệ vẫn được nới lỏng khá mạnh. Tuy nhiên, do động lực chính cho tăng trưởng là khu vực doanh nghiệp tư nhân vẫn bị kìm hãm bởi thể chế kinh tế (chính sách, quản lý nhà nước, khuôn khổ pháp lý), năng suất lao động của Việt Nam hiện gần như thấp nhất trong khu vực, tốc độ tăng trưởng GDP lên xuống thất thường còn tỷ lệ cung tiền M2/GDP ngày càng cao.
Chênh lệch lớn giữa lượng cung tiền và quy mô nền kinh tế đang tiềm ẩn một bong bóng đầu cơ và con số lạm phát thực chất không nhỏ.
Vĩnh Long

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

34 COMMENTS

 1. Theo clip trước nói về lạm phát do in tiền và tạo tăng trưởng GDP giả tạo từ in tiền, bài này đưa ra lượng cung tiền theo số liệu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), năm 2017! Cho mọi ng thấy rằng tiền được in vô tội vạ như thế nào, tại sao toàn tiền mới…và tiền liên tục mất giá!

 2. Thế này mà giơ tay giơ chân nhu đúng rồi . Họ chưa nói ra hết .chứ như thế này là lạm phát ghê lắm rồi . Mà lạm phát càng cao thì người lao động càng thiệt . Đơn giản sáng đi làm có thể mua được cân gạo về nuôi con chiều về phải trả gấp 1.6 lần mới mua được cân gạo nuôi con . Thế này thì giơ tay giơ chân làm gì ?

 3. Phai IN tien ra that nhieu de thu gom het usd va Vang trong nuoc, vay moi du chia cho CAO CAP cua TA QUYEN. Nhung CAP con lai thi tu THAM NHUNG, VO VET…cua Dan.

 4. Nhan dan phai e co nuoi 11 trieu con suc vat chung vo vet toi tan cung hot GAO cuoi cung cua nguoi dan chi toi nguoi dan ngoan ngoan nhu bay vit cho chung vat long

 5. VIỆT NAM CUNG CẤP TIỀN MẶT KHÔNG PHẢI 1,6 LẦN GDP .THEO TÔI THÌ NHIỀU HƠN 1,6 LẦN . VÌ LƯNG NGƯỜI DÂN VIỆT ĐI RA ĐƯỜNG ĐỀU BỊ CONG OẰN VÌ GÁNH NẶNG TIỀN THUẾ ĐỂ NUÔI CÁN BỘ ,ĐẢNG CSVN .
  NẾU ĐẢNG CSVN KHÔNG GIẢI TÁN BỘ MÁY HÀNH CHÍNH THÌ KINH TẾ VIỆT NAM KHÔNG NUÔI NỔI BỌN THAM NHŨNG VÀ DƯ THỪA NGƯỜI LÀM VIỆC KHÔNG HIỆU QUẢ TRONG CÁC CƠ QUAN CỦA CHÍNH PHỦ .

 6. Một đất nước nhỏ như bàn tay với 90 triệu dân mà có tới 64 cơ quan cấp tỉnh, mỗi cấp tỉnh lại có 3 cơ quan cấp tỉnh song hành. Thử làm một phép tính nhỏ cũng biết nếu không cung tiền lớn hơn 1 thì lấy gì duy trì bộ máy đại hoành tráng này chứ.

 7. Ko cân bằng tài chính thì dẫn theo hệ lụy… Lạm phát, nhũng nhiễu, tham nhũng, buôn tiền vào chứng khoán, bất động sản… Sức khỏe k tế bị béo phì. Dễ chết sớm.

 8. Bản thân nó đang nói mà lại ghép ông chủ của nó vào.Rồi đem lừa bọn trẻ tai thính nhưng mắt bị mù.

 9. Tao chỉ tính riêng.phuong tao ở đã phải nuôi khoảng không dưới 50can bộ.ôi cs là thế nó bốc lột hơn pháp ngày xưa

 10. Kinh tế do các thiên tài CS điều hành thì nó sẽ phải thế thôi chứ phát triển thế nào được.

 11. nói thật chứ theo ai cũng vậy à. Mỹ hay tàu cũng khốn nạn như nhau thôi mỹ thì hoà bình thế giới mà cho hẳn 1 quốc gia lâm vào nội chiến vì thèm dầu mỏ 😡😡. Điển hình như seria còn triều tiên -hàn giờ vẫn chưa xác nhập 1 nước được. Còn tàu thì cũng chả khác mẹ gì cho các nước vay vốn rồi rơi vào bẫy nợ. Còn việt nam mình không chơi với tàu cũng k đc vì nó lớn hơn mình nó chỉ cần chặn nước thôi là dân mình chết như sông mê công là ví dụ

 12. Tôi không biết là trong chánh phủ Việt Nam có một cơ quan nào quy tụ các nhà kinh tế tài giỏi chuyên cố vấn kinh tế cho chánh phủ hay không ? Sao mà kinh tế VN cứ lèo tèo ở cái mức vài trăm tỷ đô la thì làm sao đủ xài ? Dù là xài hết 1,6 lần GDP hay nhiều hơn nữa thì cũng chả thấm vào đâu vì có quá nhiều vấn đề cần được giải quyết bằng tài chánh .
  Với dân số 94 triệu mà chỉ có vài trăm tỷ GDP thì quá bèo .

 13. Một đất nước có > 90 triệu dân mà có 11 triệu người ăn vào ngân sách thì dù thuế phí có vét sạch tiền của dân cũng không đủ chi thường xuyên.Cho nên,việc lạm phát mỗi năm mỗi tăng một cách bền vững là điều chắc chắn.

 14. Có vẻ như có những đại diện của các thế lực nào đó ( có vẻ như là thế lực thù địch và thế lực thân địch) đang mò vào đây để phá hoại cộng đồng.

 15. Cứ tiêu đi vì cuộc đời cho phép… Rồi sẽ ngập tràn niềm vui trong nợ nần..
  Bốc phét tăng trưởng… Bán đất Cho tàu trừ tiền nợ dần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here