Lào nếm trái đắng – 13 đặc khu kinh tế Trung Quốc | Bài học cho Việt Nam

21
54Lào nếm trái đắng 13 đặc khu kinh tế Trung Quốc – Bài học cho Việt Nam
Lao nem trai dang 13 dac khu kinh te Trung Quoc Bai hoc cho Viet Nam
Có vẻ như không nơi đâu tại xứ sở Triệu Voi là không in dấu bộ máy bành trướng kinh tế đến từ phương Bắc, khi hàng loạt đại dự án do Trung Quốc làm chủ đang tồn tại trên đất Lào.
Hiện, Lào có khoảng 13 đặc khu kinh tế của Trung Quốc, chứa đầy sòng bạc, tiệm massage trá hình và nhân công người Hoa, rải rác khắp nước này mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó là những dự án phát triển hạ tầng trị giá hàng tỉ USD đang mọc lên tại chính Thủ đô Viêng Chăn do Bắc Kinh đầu tư.
Giữa vùng núi đồi hoang vu phía bắc nước Lào, ánh đèn neon của sòng bạc The Kings Romans sáng choang giữa rừng rậm. Bên trong, các con bạc ngày đêm đốt tiền vào những ván bài, không phải bằng đồng kip của Lào mà là ngoại tệ của Thái và Trung Quốc (TQ). Sòng bạc The Kings Romans là trọng điểm thu hút khách du lịch của Đặc khu Kinh tế Tam giác vàng (GTSEZ) rộng 10.000 hecta. GTSEZ được thiết lập vào năm 2007 bởi chính phủ Lào và tập đoàn Hồng Kông Kings Romans Group.
Tập đoàn Kings Romans đã bỏ ra hàng chục triệu USD để cải tạo vùng Bokeo hoang vu bên dòng sông Mekong thành một khu vui chơi giải trí chỉ dành riêng cho khách du lịch đến từ TQ. Đằng sau ánh đèn hào nhoáng của sòng bạc The Kings Romans là khu “Chinatown” chứa đầy các nhà hàng và những tiệm massage trá hình. Bên cạnh đó, còn có sở thú, sân golf và những bãi đậu xe rộng thênh thang.
Tại đây, tập đoàn đến từ Hồng Kông còn dự định xây thêm một khu công nghiệp và sân bay quốc tế. Ước tính tại GTSEZ sẽ có khoảng 200.000 người sinh sống và làm việc.
Đa số những người làm việc tại đây đến từ TQ và Myanmar. Đồng hồ và thời gian sinh hoạt trong đặc khu kinh tế này được điều chỉnh theo giờ của TQ, còn hầu hết các cửa hàng và dịch vụ thì từ chối thanh toán bằng tiền kip của Lào. Các tòa nhà và cơ sở bên trong đặc khu được xây dựng lòe loẹt theo kiểu giống như một “Tử Cấm Thành thu nhỏ”.
Mô tả khu GTSEZ, Moe Kyaw, một người làm việc tại đây đến từ Myanmar nói “Khách sạn TQ, thanh toán bằng tiền TQ, kiến trúc theo kiểu TQ. Đây chẳng khác nào là một đất nước TQ thu nhỏ!”.
GTSEZ hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Stuart Ling, chuyên gia tư vấn về nông nghiệp tại vùng Bokeo cho biết: “Trên giấy tờ, GTSEZ không thuộc về Lào mà tồn tại như một vùng có quyền tự chủ riêng biệt”. Theo chuyên gia Ling, dù trên danh nghĩa, đặc khu được đồng quản lý bởi chính phủ Lào và tập toàn Hồng Kông, tuy nhiên những hoạt động tài chính lại hết sức mờ ám và không ai thật sự biết rõ về tình hình thu chi tại đây như thế nào.
Quy mô khổng lồ của GTSEZ cùng với những hoạt động tài chính mờ ám tại đây, thể hiện rất rõ những gì mà chính sách bành trướng kinh tế đang được Bắc Kinh thực hiện với tốc độ chóng mặt tại đất nước được xem là một trong những quốc gia nghèo nhất tại Đông nam Á này.
Kể từ đầu những năm 2.000, Lào đã liên tục nhận được những khoản đầu tư từ TQ, sau khi Bắc Kinh thực hiện chiến lược “Tiến ra nước ngoài” (“Tẩu xúy khứ”), cổ xúy các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài. Kể từ đó, các công ty TQ đã thi nhau đổ tiền vào Lào và các dự án xây dựng hết từ đường cao tốc, mỏ khai thác, đến các công trình nông nghiệp và thủy điện. Có khoảng 13 đặc khu kinh tế của TQ đã mọc lên tại những điểm chiến lược trên khắp nước Lào. Đến cuối năm 2013, ước tính tổng số tiền mà TQ đã đầu tư sang Lào lên đến 5 tỉ USD. Với số tiền đầu tư này, TQ đã vượt qua Việt Nam trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào.
Nước Lào cũng thu hút hàng ngàn lao động nhập cư, đến sinh sống và làm việc tại những đặc khu kinh tế TQ rải rác khắp các vùng phía bắc. Một số thống kê cho thấy có khoảng 300.000 người TQ hiện đang sinh sống tại Lào. Paul Chamber, giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu các vần đề Đông Nam Á tại Thái Lan, cho biết chính sách bành trướng kinh tế của Bắc Kinh, thể hiện qua dòng tiền khổng lồ và lượng lao động TQ ồ ạt đổ sang Lào, thật sự là một hình thức của “chủ nghĩa thuộc địa kiểu mới”. Ông nói : “Phía bắc nước Lào giờ đây đã gần như bị biến thành một đất nước TQ mới”.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/doanh-nghiep

21 COMMENTS

 1. Mình có sang làm việc bên Lào và có những ng bạn đầu tư làm ăn bên đó nên hiểu 1 phần nào về đất nước này, ng dân Lào hiền lành, dễ mến, quan chức Lào cũng vậy nhưng tham nhũng khủng khiếp hơn Vn nhiều và thái độ tráo trở cũng cao hơn nhiều, nếu dự án đầu tư sẽ bị thay đổi nếu 1 quan chức thay đổi, hầu hết DN Việt vỡ mộng khi đầu tư bên đó. Người Lào muốn thăng quan tiến chức thì chỉ nên du học ở Vn và Tq chứ đi học xứ tư bản thì đừng có mơ, rất nhiều ng gốc Việt làm ăn thành công bên đó và LĐ lậu ng Việt bên đó cũng nhiều chủ yếu là lao động phổ thông và cho các ND Tq đầu tư bên đó.
  Phía bắc thủ đô Vientrain có 30 km2 chính phủ Lào giao cho ng Tq, ở trong đó chỉ có ng Tq, có khu vực chỉ có ng Tq mới đc vào, ng Tq sang đó làm từ việc lớn tới việc nhỏ, phế liệu cũng đc ng Tq tận thu mang về nước.
  Người Việt bên đó nhiều nhưng sự gắn bó của ng Lào với ng Thái vẫn hơn nhiều vì họ nói chung ngôn ngữ, hiểu nhau hơn nhưng thù hận giữa 2 dân tộc này cũng hơn…

 2. Nói như Tướng Long nhà ta là nó trở mặt rồi bảo anh em, bây giờ nó hỏi vậy ai là anh ai là em!!! Cũng chát thật hy vọng vào trời đất của biến động

 3. Giờ mà đồng chí binh lính triều tiên nào ngủ gật hoặc say rượu ấn nhầm khoảng 5 quả bom hủy diệt câu thẳng vào bắc kinh với mấy quả đảo nó tranh chấp với mình nhỉ

 4. Nếu rễ ăn thì triều Tiên đã cho TQ thuê rồi hãy nhìn Triều Tiên mà học hỏi họ đã bỏ tiền ra thuê rồi thì bằng mọi giá họ phải khai thác có lợi cho họ cái đã tác hại gì không quan tâm trong 99 năm sẽ là đất nước của họ còn hết hạn có trả lại hay không thì chưa biết hãy đợi đấy.

 5. Bất cứ nước nào làm bạn , làm đồng minh với tàu cẩu mà chết , mà sụp đổ thì đáng đời và cũng là quy luật thôi .

 6. Ai buôn cũng phải có lãi. ..có điều thằng trung quốc nó tham quá.con cháu của 1 dân tộc 5000 năm mà không biết cân bằng

 7. Trung Quốc no loi dung các nước nghèo đầu tu đe chiếm đất đua dân của nó vô ô đúng là tham lam .banh truong bắc kinh.

 8. Đây là tấm gương bán nước kiểu mới , dẫn dân vào cuộc sống nô lệ muôn đời vậy mà nhiều kẻ vẫn muốn liếm gót giầy TRUNG QUỐC .

 9. Dưới chế độ đảng cầm đầu, nhà nước quản thúc này, thì nhân dân nào có quyền quyết định, bè lũ cầm đầu đcsVN biết sai nhưng vẫn thích đâm đầu vào thôi và quyết ca ngợi tàu ô thì biết sao được

 10. Có thể nói âm mưu, thủ đoạn của rợ tàu ô thế nào mọi người ai cũng biết, nhưng bọn cầm đầu đcsVN cũng biết nhưng vẫn viện đủ lý do và thích "sống chung với lũ"

 11. Laos, Campuchia, Vietnam…. Bay gio TQ dang tien den Phillipines ? do la Vanh dai mot con duong ma Tap can binh muon thong lanh A Chau ?.. Di an cuop Dat cua Nuoc khac !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here