"Làng ung thư" mọc lên từ vùng khai thác đất hiếm ở Trung Quốc

14
65“Làng ung thư” mọc lên từ vùng khai thác đất hiếm ở Trung Quốc
Những người dân làng chân đi dép tông, đầu đội mũ rơm, mang theo những tấm biểu ngữ ghi dòng chữ “Trả lại đất cho tôi”.
Đó là vào một ngày tháng 7. Họ là những nông dân đến từ làng Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, phía nam Trung Quốc, nơi một doanh nghiệp nhà nước chuẩn bị đổ axit vào các hố lớn để khai thác một trong những tài nguyên quan trọng nhất của Trung Quốc: đất hiếm.
Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố, đôi khi được tìm thấy trong các khoáng chất có chứa uranium, là thành phần rất quan trọng đối với những sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh, tua-bin gió, xe điện hay các thiết bị quân sự như hệ thống tên lửa.
Chúng được gọi là “hiếm” không phải vì chúng khó tìm mà vì quá trình chiết xuất, khai thác rất đắt đỏ và độc hại. Hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã thống trị ngành sản xuất đất hiếm toàn cầu thông qua đầu tư mạnh vào khai thác và chiết xuất đất hiếm song lại không thực thi đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường.
Bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước những chi phí về môi trường và sức khỏe con người, các nhà sản xuất lớn đã giúp hỗ trợ mở rộng thị trường đất hiếm của Trung Quốc, đồng thời thu về lợi nhuận khổng lồ bởi chi phí vật tư tương đối thấp.
Hệ quả của quá trình này thực sự khủng khiếp. Ở những vùng giàu khoáng sản của Trung Quốc, nước và đất bị nhiễm độc khiến tỷ lệ người mắc bệnh tăng cao bất thường tại “những ngôi làng ung thư”, nơi người dân vốn nghèo khổ nên không thể chuyển đi chỗ khác sinh sống.
Cây trồng và động vật không thể sống xung quanh một hố bùn đen nhiễm phóng xạ hình thành từ chất thải của một mỏ khai thác lớn ở thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông. Hố bùn đen lớn tới mức người ta có thể nhìn thấy nó qua hình ảnh vệ tinh.
Bắc Kinh cho biết họ đang thực hiện những biện pháp nhằm trấn áp hành vi khai thác trái phép và giám sát chặt chẽ hoạt động tại 6 công ty nhà nước. Nhưng ở Quảng Tây, dân làng biểu tình vì cho rằng các doanh nghiệp nhà nước thậm chí còn tồi tệ hơn những công ty khai thác đất hiếm trái phép bởi họ có thể đầu độc đất và không khí với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương.
Qin Yongpei, một luật sư ở Nam Ninh, đã theo dõi các diễn biến liên quan tới đất hiếm kể từ năm 2015. Ông đang nhờ cậy nhiều luật sư từ khắp nơi ở Trung Quốc tới hỗ trợ dân làng Ngọc Lâm.
Năm 2008, một công ty tên Chinalco Guangxi Yulin Rare Earth Development Co. Ltd. bắt đầu tiến hành các hoạt động khai thác xung quanh một con đường cao tốc đang xây dựng dang dở gần huyện Chung Sơn, Quảng Tây, nói rằng họ đang lấy lại tài nguyên từ đất để tái chế. Nhưng công ty vẫn tiếp tục khai thác nhiều năm sau khi con đường đã hoàn thành.
Người dân địa phương cho hay họ thường xuyên ngửi thấy mùi lưu huỳnh nồng nặc và nước từ những hố chất thải ô nhiễm đã ngấm vào trang trại, làng mạc của họ. Năm 2015, người dân biểu tình phản đối. Nhưng 15 người biểu tình ở Chung Sơn đã bị bắt vào năm đó và tiếp tục 10 người khác bị bắt vào năm 2017 với cáo buộc “kích động cãi vã và gây rối”.
Ở Ngọc Lâm, hơn 10 người biểu tình bị bắt vào tháng 5/2018 khi dân làng từ chối để công ty trên khai thác thêm đất hiếm.
Đất hiếm là một nguồn tài nguyên quan trọng. Điều này khiến các chính quyền địa phương e ngại hành động chống lại các công ty khai thác thuộc sở hữu nhà nước, Qin nói.
“Đất hiếm là một nguồn tài nguyên có đặc quyền”, Qin bình luận. “Những khoáng sản khác được khai thác với giấy phép từ chính quyền địa phương, trong khi giấy phép khai thác đất hiếm đến từ chính quyền trung ương”.
Đất hiếm trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu hồi tháng 5 sau khi Nhà Trắng thông báo tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Lúc bấy giờ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân tới thăm một nhà máy nam châm vĩnh cửu đất hiếm ở tỉnh Giang Tây.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng Bắc Kinh có thể hạn chế xuất khẩu đất hiếm nhằm gây áp lực cho các công ty Mỹ, cảnh báo “bất kỳ ai muốn dùng đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc để chống lại Trung Quốc, người dân Trung Quốc sẽ không đồng ý”.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

14 COMMENTS

  1. Doanh nghiệp TQ sau khi tàn phá tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, bao người dân mắc bệnh cơ cực lầm than… Họ kiếm được những đồng $ bẩn thỉu làm giàu cho bản thân và nuôi dưỡng chế độ. Trên đất nước họ mà họ còn làm như vậy, khi điều kiên khó khăn hơn họ đã nhòm ngó sang VN, vẫn còn những mỏ đất hiếm chưa hề khai thác, với đám tham quan đông đảo, với tình hữu nghị như môi với răng cửa 2 đảng CS, có lẽ khó thoát nổi con mắt cú vọ của bọn chúng. Chắc sớm thôi người Việt lại phải chịu cảnh ô nhiễm MT, tài nguyên kiệt quệ.

  2. Dat hiem co quy bang Cut o VN…thoi ky bao cap kg….phai lam luat voi may anh can bo…va dau gau…moi kiem dc ty Cut o WC cong cong trong TPho ve ban….goi la nghe lay Cut day cac ACEm a…chat xam cua bon CS la day…dinh cao tri tue cua chung no ma.

  3. Ở CĐ CS..Dân phải khen CĐ..Nói CĐ tốt đẹp. Cuộc sống sung sướng hơn CĐ tư bản.Dù chết tươi, chết toi cả làng…Ko đc kêu…

  4. Xin góp ý nhạc đầu video tươi vui , hào hứng chút. Nhạc này hơi ảm đạm. Với giọng nói nhanh và mạnh mẽ chút.
    Góp ý nhẹ

  5. Đúng ra ta càng phải mua đất hiếm nhiều hơn từ trung cộng nữa khi nó còn đang rẻ và ta còn có thể mua được. Vì sao áh? Họ khai thác nhiều, dân ung thư, mất đất … –> hận chính phủ –> loạn ==> hết đời trung cộng, giải phóng …. tóm lại ai cũng vui cả, thế thôi

  6. 🙁🙁 đọc bài đất hiếm thải ra cả chất phóng xạ, bệnh tật 😷😷 mà sợ ,chất thải của đất hiếm nhiễm vào nước kinh khủng

  7. Chúng mày lắm mồm. Trên thế giới nước nào chẳng có ung thư. Tỷ lệ mắc ung thư ở các nước phát triển nhiều hơn các nước khác

  8. Tội cho người dân phải sống với cộng sản, tính mạng thua con nghoé, môi trường là cái thá gì, miễn có đô la là Ok.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here