Khó khăn kinh tế bủa vây Trung Quốc | Tin tức 24h

0
39Khó khăn kinh tế bủa vây Trung Quốc
Theo Bloomberg, Trung Quốc đối mặt với bài toán kinh tế nặng nề nhằm bảo đảm lợi ích cho hàng tỷ dân khi nước này đứng trước thềm kết thúc giai đoạn kế hoạch 10 năm.
Tại thủ phủ kinh tế Quảng Đông, nơi từng được coi là 1 năm 5 trung tâm kinh tế hàng đầu châu Á, ánh hào quang có thể đi vào quá khứ khi các khó khăn đang len lỏi vào từng doanh nghiệp. Phần lớn số đó là các doanh nghiệp thâm dụng lao động, hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu.
Trên những con hẻm nhỏ ở Đông Quan, khu vực đô thị vốn sầm uất sánh ngang với thành phố New York, các nhà sản xuất dệt nhỏ đang phải vật lộn để sinh tồn. Hàng nghìn công nhân nhập cư buộc phải ngược về các khu vực Trung Quốc nghèo đói.
“Xung quanh đây, 9/10 xưởng dệt phải ngừng hoạt động”, một chủ xưởng tên Long cho hay. 10 nhân viên cuối cùng của xưởng đã phải nhận nốt tiền lương ít ỏi còn lại để về nhà do thời gian nhàn rỗi kéo dài. Vợ ông thở dài: “Mức thu nhập của họ tụt xuống mức cách đây mười năm”.
Sự chật vật của người dân Trung Quốc trở thành vấn đề nhức nhối với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hệ thống chính trị nước này một lần nữa đối mặt với áp lực mạnh mẽ để đảm bảo lợi ích kinh tế cho quốc gia 1,4 tỷ người. Mục tiêu thu nhập cho người dân Trung Quốc của ông Tập vấp phải thất bại cay đắng trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh bủa vây.
Trong một bài phát biểu vào ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc cho hay năm 2020 sẽ là cột mốc quan trọng khi Trung Quốc cán địch mục tiêu xây dựng một xã hội thịnh vượng. Trong đó, thu nhập bình quân của người dân sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2010 – 2020, tổng sản phẩm quốc nội tăng gấp đôi và xóa đói giảm nghèo toàn dân.
Tuy nhiên, cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 xảy ra khi Trung Quốc vẫn còn lao đao trong thương chiến với Mỹ, loạt mục tiêu lịch sử bất ngờ vuột khỏi tầm với.
Thực tế nghiệt ngã sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp Trung Quốc – sự kiện chính trị lớn nhất trong năm, ông Tập Cận Bình chọn né tránh nói về mục tiêu tăng trưởng kinh tế sau nhiều thập kỷ.
“Đây sẽ là áp lực đè nặng với ông Tập, người đã từng nhiều lần lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ và giám sát các mục tiêu kinh tế này. Ai cũng hiểu rằng nếu thiếu các mục tiêu đó thì mọi thứ khác đều không mang ý nghĩa”, Gu Su, giáo sư triết học và luật tại Đại học Nam Kinh nhận định.
Vị này phân tích, việc né tránh đồng nghĩa với việc thừa nhận sự thất bại trong mục tiêu kinh tế của Trung Quốc. Còn bất chấp công bố đạt được mục tiêu chỉ khiến người dân trung lưu nước này thêm tức giận trước những khó khăn bao trùm và một số vụ việc tranh cãi gần đây.
Tại hội thảo toàn quốc hôm 9/5, Bộ trưởng Bộ Công an Zhao Kezhi nói rằng chính phủ nên ưu tiên rủi ro cho an ninh chính trị nước này. Vị này kêu gọi chính quyền cần chú ý tới các yếu tố bất ổn xuất phát từ suy thoái kinh tế và đại dịch Covid-19.
Trung Quốc gần đây đối mặt với một số vụ việc tranh chấp về việc làm, gian lận đầu tư và thảm họa về môi trường. Một số vụ diễn ra ở Vũ Hán, tâm phát dịch bệnh đầu tiên của Trung Quốc.
Theo Bệnh Nhân P Paribas, do lệnh hạn chế đi lại vào các thành phố lớn, tình trạng thất nghiệp ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc khi số lượng mất việc làm vượt quá 50 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp thực tế có thể lên tới 12% từ tháng 3. Có tới 130 triệu người Trung Quốc bị mất việc trong quý I/2020. Chỉ 1 phần nhỏ trong số này có thể tìm kiếm phục lợi do quy trình xét duyệt rườm rà và mất thêm chi phí.
Tình trạng sa thải hàng loạt tại các doanh nghiệp khiến Trung Quốc đối mặt tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng chưa từng có kể từ năm 1990. Nền kinh tế từng bùng nổ mạnh mẽ nhờ nhờ làn sóng toàn cầu hóa và thâm nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên bối cảnh nay đã khác. Tăng trưởng dần chậm lại khi chính phủ tìm cách giảm nợ. Trong khi đó, nước này còn chịu sức áp của căng thẳng thương mại với Trung Quốc với loạt tuyên bố trả đũa thương mại, nhắm vào các nhà xuất khẩu nước này của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Gần 200 triệu việc làm của nước này liên quan đ
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/thoi-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here