Hỏi đáp thể thao: EURO lần đầu tiên tổ chức tại Quốc gia nào?

0
60

Giải vô địch bóng đá Châu Âu (viết tắt là EURO) do liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức 4 năm/lần. Đây là giải đấu thu hút nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới. Bởi mùa giải luôn có sự tham gia của các đội bóng kinh điển và dàn ngôi sao bóng đá xuất sắc nhất nhì trên thế giới. Vậy, bạn có biết EURO lần đầu tiên tổ chức tại Quốc gia nào?

Giải vô địch bóng đá Châu Âu tổ chức mấy năm một lần?

EURO là giải vô địch bóng đá châu Âu được tổ chức 4 năm/lần do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Người sáng lập ra giải đấu bóng đá châu Âu này là Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp tên là Henri Delaunay.

Tìm hiểu cách thức tính  >> Tỷ Lệ Kèo << hot nhất giữa các trận bóng

Ý tưởng tổ chức giải bóng đá EURO được đề xuất từ năm 1927 nhưng đến năm 1958 khi Henri Delaunay qua đời mới được tổ chức. Do đó, chiếc cúp vô địch đầu tiên của giải đấu đã được đặt theo tên của ông – Henri Delaunay nhằm tưởng nhớ ra người khai sinh ra giải đấu.

EURO lần đầu tiên tổ chức tại Quốc gia nào?

Giải vô địch bóng đá châu Âu lần đầu tiên được tổ chức tại nước Pháp vào năm 1960. Hai đội bóng xuất sắc vào trận chung kết là Nam Tư và Liên Xô. Cái tên cuối cùng được chạm vào chiếc cúp danh giá đầu tiên của giải EURO đó chính là đội bóng Liên Xô. Giải đấu này được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức theo thể thức loại trực tiếp gồm có 17 đội bóng tham dự.

Xem ngay phương pháp Soi Kèo để biết cách dự đoán các trận đấu

Mùa giải đầu tiên này có nhiều sự vắng mặt của một số đội bóng mạnh như: Anh, Ý, Tây Đức. Các đội bóng sẽ được đá ở hai lượt đi và về trên sân nhà lẫn sân khách cho đến khi lọt vào bán kết.

Theo đó, 4 đội bóng mạnh nhất sẽ được tham dự vòng chung kết được tổ chức tại 1 trong số 4 nước giành quyền vào vòng bán kết. Tại vòng tứ kết, đội bóng Tây Ban Nha đã không đến sân khách của Liên Xô và xin rút khỏi giải đấu.

Do đó, vòng bán kết có sự hiện diện của 3 đội bóng đến từ Đông Âu gồm: Nam Tư, Liên Xô, Pháp và Tiệp Khắc. Đội bóng Nam Tư đã lật ngược tình thế thành công khi gặp đội tuyển Pháp. Trong khi đó, đội bóng Liên Xô đã vượt qua tuyển Pháp với tỷ số 5-4. Trong vòng tranh giải 3, đội bóng Tiệp Khắc đã đánh bại đội bóng Pháp với tỷ số 2-0.

Giải vô địch bóng đá châu Âu lần đầu tiên được tổ chức tại nước Pháp vào năm 1960

Lịch sử các mùa giải Euro

Sau mùa giải EURO 1960, mãi đến năm 1964, giải vô địch bóng đá châu Âu mới được khởi động trở lại. Vòng chung kết giải EURO 1960 được tổ chức tại Tây Ban Nha. Đội vô địch trong trận chung kết này là Tây Ban Nha sau khi họ đã xuất vượt qua đương kim vô địch là Liên Xô. Giải đấu EURO 1964 theo thể thức loại trực tiếp với sự tham gia của 29 đội bóng.

Giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 3 được tổ chức tại Ý (năm 1968). Vòng loại EURO lần thứ 3 này áp dụng thể thức chia các đội bóng vào các bảng và thi đấu theo vòng tròn để tính điểm. Đây cũng là giải vô địch bóng đá châu Âu duy nhất tổ chức 2 trận đấu chung kết. Và cái tên nhà vô địch được xưởng tên là đội tuyển Ý.

Giải vô địch bóng đá EURO lần thứ 4 diễn ra vào năm 1972 tại Bỉ. Tại giải đấu này, đội tuyển Tây Đức lần đầu tiên giành chức vô địch. Đội tuyển Đức sao đó giành thêm được chức vô địch thế giới vào năm 1974.

Năm 1976, đội tuyển Tiệp Khắc vô địch . Năm 1980, đội bóng Tây Đức tiếp tục giữ chức đương kim vô địch. Năm 1988, đội bóng Hà Lan đã giành chức vô địch đầu tiên của mình. Năm 1992, đội bóng Thụy Điển giành chức vô địch đầu tiên của mình. Năm 1996, đội bóng Đức lần thứ 3 đoạt chức vô địch châu Âu. Năm 2000, đội bóng Italia giành chức vô địch,…

Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi: EURO lần đầu tiên tổ chức tại Quốc gia nào? cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc tới giải vô địch bóng đá châu Âu này, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here