Hà Nội là kẻ lợi dụng Mỹ tồi tệ nhất, sẽ bị Mỹ trừng-phạt nếu không thay đổi

34
67Hà Nội là kẻ lợi dụng Mỹ tồi tệ nhất, sẽ bị Mỹ trừng-phạt nếu không thay đổi
Đã trên hai tuần từ khi Tổng Thống Donald Trump nêu đích danh Hà Nội là kẻ lợi dụng Mỹ tồi tệ nhất và đe dọa trừng phạt, giới chức Hà Nội vẫn im hơi lặng tiếng.
Im lặng là đồng ý là chấp nhận. Nhưng vì sao ông Trump chỉ trích là điều rất cần được xem xét, phân tích và học hỏi.
Thao túng tiền tệ…
Đồng bạc Việt Nam là đồng tiền yếu nhất thế giới và liên tục bị mất giá. Tiền Việt yếu hơn cả tiền Lào, tiền Campuchia, chỉ mạnh hơn đồng tiền vài quốc gia đang bị Mỹ phong tỏa kinh tế như Iran và Venezuela, nhưng vẫn yếu hơn tiền Bắc Hàn.
Đồng bạc Việt yếu đến độ ngay chính người Việt chỉ muốn giữ vàng và Mỹ kim. Hà Nội biết thế nên tìm mọi cách để kiểm soát nhưng thất bại.
Đồng tiền là thước đo chính xác nhất cho sức mạnh kinh tế, niềm tin và ổn định xã hội.
Giữ cho đồng tiền Việt không bị phá giá là cả một nỗ lực vô cùng to lớn của Hà Nội, nói chi đến việc thao túng tiền tệ như Bộ Tài Chính Mỹ e dè.
Thương mại mất cân đối…
Hà Nội từng tự hào là thị trường cởi mở nhất thế giới, tỷ lệ xuất nhập cảng trên GDP của Việt Nam năm 2018 đã lên tới 196%.
Ngoại trừ hai thương cảng Singapore và Hồng Kông, chưa quốc gia nào trên thế giới đạt được kỷ lục này, Thái Lan đứng sau Việt Nam tỷ lệ cũng chỉ lên tới 122%, Trung Cộng 38%, Nhật 31%, còn Mỹ vỏn vẹn chỉ 27%.
Nếu xem Trung Cộng là một trung tâm gia công lắp ráp, thì Việt Nam quả đúng là một kho giao chuyển hàng hóa (transshipment).
Hàng hóa do Trung Cộng, Đại Hàn và Đài Loan sản xuất được chuyển đến Việt Nam, bao bì, đóng gói rồi xuất cảng sang Mỹ hay Âu châu để trốn và tránh thuế.
Mỹ vừa ra thông báo đánh 456% thuế chống bán phá giá lên thép nhập cảng từ Việt Nam có xuất xứ từ Đại Hàn và Đài Loan.
Cuối năm 2017, Bộ Thương mại Mỹ xác định có đến 90% thép từ Việt Nam nhập sang Mỹ có xuất xứ từ Trung Cộng, nên đánh 531% thuế trừng phạt.
Thép là mặt hàng chiến lược. Thế Chiến Thứ Nhất và Thứ Hai xảy ra, cả guồng máy kỹ nghệ Mỹ đổ dồn phục vụ chiến tranh và Mỹ luôn sẵn sàng khai chiến để bảo vệ quyền lợi quốc gia.
Gian lận thương mại thép vì thế là hành vi tồi tệ nhất. Đáng tiếc là Hà Nội chấp nhận lệnh trừng phạt nhưng không hề sửa đổi để tiến bộ.
Năm 2018, xuất cảng từ Việt Nam sang Mỹ là 49,2 tỷ Mỹ Kim. Ba tháng đầu năm 2019 con số tăng đến 40% so với cùng kỳ năm 2018, điều đáng nói là các mặt hàng tăng nhanh nhất lại là các mặt hàng của Trung Cộng bị Mỹ đánh 25% thuế.
Năm 2018, chỉ riêng Samsung đã xuất cảng trên 60 tỷ Mỹ kim và chiếm 25% kim ngạch xuất cảng của Việt Nam. Samsung chủ yếu nhập linh kiện, lắp ráp tại Việt Nam rồi xuất cảng ra thế giới.
Việt Nam xuất cảng nhiều nhưng chủ yếu là hàng chuyển giao gia công và lắp ráp, có giá trị gia tăng thấp nên thặng dư thương mại (xuất siêu) rất thấp, thậm chí còn thiếu hụt mậu thương (nhập siêu).
Theo thống kê của Tổng Cục Hải Quan trong năm 2018, mức thặng dư thương mại đạt kỷ lục gần 6,8 tỷ, nhưng 5 tháng đầu năm 2019 lại thâm hụt lên đến 548 triệu Mỹ kim.
Thâm hụt mậu dịch với Trung Cộng theo thống kê năm 2018 là 24 tỷ Mỹ kim, riêng 5 tháng đầu năm 2019 con số đã lên tới 16 tỷ Mỹ kim.
Số thống kê năm 2014 cho biết có 20 tỷ Mỹ kim chênh lệch giữa số liệu nhập cảng của Việt Nam so với số liệu thống kê xuất cảng của Trung cộng sang Việt Nam.
Tổng Cục Thống Kê giải thích 20 tỷ Mỹ kim chênh lệch phần lớn là do buôn lậu và gian lận thương mại, mà Việt Nam không tính vào.
Cách thống kê thiếu rõ ràng, minh bạch nên các phân tích, đánh giá và tường trình về kinh tế Việt Nam thường không đáng tin cậy.
Sau chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, hàng hóa Trung cộng ào ạt đổ vào Việt Nam nên con số buôn lậu và gian lận thương mại chắc chắn phải gia tăng, dễ dàng đạt trên 50 tỷ Mỹ kim cho năm 2019.
Trên thực tế cán cân thương mại Việt Nam thường xuyên bị thâm hụt, thiếu ngoại tệ Việt Nam phải vay nợ, có thể nói về thương mãi Việt Nam luôn bị Trung cộng lợi dụng và lấn át.
Tài chánh thâm hụt…

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

34 COMMENTS

 1. Một dân tộc bỏ đi cái gốc của mình, lấy 1 học thuyết của 1 tên vô lại, tự kỷ, không tổ quốc làm nền tảng. Chặng đường đi đã khá dài, chỉ mang lại đau thương tang tóc, nhưng chưa dừng ở đó họ vẫn tiếp tục những ý tưởng hoang đường, họ không dựa vào dân thậm chí họ kìm hãm người dân, họ dựa vào ngoại bang để phát triển kinh tế, họ dùng vũ khí ngoại và thía độ nhu nhược, hèn yếu trước kẻ thù để bảo vệ tổ quốc…
  Kết quả đã thấy, kinh tế thì lệ thuộc, nhân dân nghèo đói, làm culi cho bọn tư bản bóc lột, chủ quyền đất nước bị gặm nhấm, mỗi ngày một hẹp đi( ngày trước là 360 ngàn Km2 này chỉ còn 310 ngàn Km2), Biển Đông gần như mất hết.

 2. Cần LÀM RÕ: vIỆC NÀY LÀ CHỦ TRƯƠNG CỦA LÃNH ĐẠO, HAY LÀ DO TẦU ĐẠI HÁN LỢI DỤNG CHUYỂN HÀNG QUA VN ? ? ? VẬY, XIN MỜI HOA KỲ CỨ VIỆC LÀM !

 3. Mỹ nên áp thuế trừng phạt Việt Nam, để chừa cái tính gian lận, giống như thằng Tầu Cộng

 4. Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines và Singapore đều bị kiểm soát bởi người Mỹ.

  Những nước này không có tương lai.

 5. GẦN MỰC THÌ ĐEN GẦN ĐÈN THÌ SÁNG MÀ! Ở CẠNH THẰNG LƯU MANH LÁO CÁ LÀM SAO HỌC ĐỰƠC CÁI HAY CÁI TỐT ĐỰƠC??

 6. Thế thì Việt Nam biến mất hoặc thành một nước khác đi. Thật sự ra cũng nản rồi kết cục cũng giống Venezuela hoặc tệ hơn. Thôi bỏ mặt đi và di cư, ở hẳn xứ dân chủ còn sướng hơn. Nếu nó muốn chết thì cứ sống chết mặc bay đi. Có gì VN còn là minh chứng rõ ràng về cộng sản đã làm. Đó là giá trị ít nhất của sự xóa sạch Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam.

 7. Thời sự & Giải trí và Staffs thân ! Tôi rất thích nghe những bài bình luận của các Bạn , các Bạn đã tập hợp những Tác Giả siêu việt nên đã cho ra những bài bình luận rất hay và đầy tính thuyết phục , rất mong các Bạn hãy duy trì chủ trương và phong cách này mãi mãi nhé !

 8. cho vua ??vn khon wua ne bi loi dung vn chi can co tien trap vao mieng.ngam lai thi viec gi cung cho wua.that la xau xa.khi cai tot 0 biet nhan?thi bay gio troi tra bao.long nguoi dan tra.xao tra.la xau nhat .lam vuec xapu thi luon luon that bai.nguoi ai ai roi cung phai.chet ma thoi?hay song lam sao ?la biet minh .biet ta.thi tram tran dieu thang?????

 9. HÀ NỘI LỢI DỤNG MỸ HẢ CHỊ ! AI DA ! NGHĨ SAO MÀ HÀ NỘI LỢI DỤNG ĐƯỢC MỸ NÈ … MỘT CƯỜNG QUỐC CẢ VỀ KINH TẾ LẪN QUÂN SỰ THÌ NGHĨ SAO MÀ DỄ DÀNG ĐỂ CHO QUỐC GIA NHỎ HƠN MÌNH LỢI DỤNG ĐƯỢC ĐÂY . NÊU QUỐC GIA NÀO CŨNG CÓ THỂ LỢI DỤNG ĐƯỢC MỸ THÌ MỸ ĐÂU CÒN ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN LÀ CƯỜNG QUỐC " NUMBER ONE " RỒI CÁI CHỊ GÌ ĐÓ ƠI .

 10. ở Việt Nam là “sự diễn giải luật không nhất quán, việc thực thi pháp luật bất thường và các luật lệ không rõ ràng”.

 11. còn thay đổi được nữa vừa giao biển cho tàu rồi buồn quá nay mai đổi tên mới nhập vào tàu làm chư hầu tàu

 12. Có một ông vua nào đó đã nói : “ Thiên hạ ngu si,hưởng thái bình “. Nghe thì thấy vô lý,nhưng xuy nghĩ lại thì rất có lý. Cứ coi xh Việt Nam ngày nay thì chỉ những kẻ ngu si mới yên phận,còn những người hiểu biết đã thấy bất ổn lâu rồi. Thôi ! Cho tất cả tiêu tan đi rồi dân Việt Nam ta sẽ làm lại.

 13. Tại sao Mỹ chưa đập VN ? Mỹ muốn VN ko bị kiệt quệ về kinh tế và còn sức để kháng cự và giữ được Biển Đông , rồi theo Mỹ để chặn cửa chính đi ra Thế giới với mộng ước bá chủ của TQuoc. Nếu Mỹ đập VN thì biển,đất liền của VN sẽ bị TQ lấy dễ ợt. Mỹ chưa đập mà giờ VN tràn ngập hàg tàu,nhà thầu tàu,người tàu và bị lấn chiếm mà ko dám nói gì. Nếu Mỹ đập cho nữa thì kết cục VN chắc ko ai dám tưởng tượng

 14. Tôi là người việt nam yêu cầu thế giới không cho đảng cộng sản việt nam vay vốn gì nữa vay nhiều cũng vậy chúng nó không có gì cho dân tộc,đmcs

 15. Bọn đỉnh cao trí tuệ là một lũ đầu bò tham nhũng chúng ko thể biết gì ngoài tập trung sản xuất bọn tiến sĩ lý luận án hại một lũ bò đi hai chân đất nước với những quả đấm thép chìm nghỉm thép thái nguyên đắp chiếu thua lỗ bao tỷ donhung chúng vẫn giàu sụ toàn dân làm thuê nộp thuế gian lận là do bọn tham quan ko liên quan đến nhân dân

 16. Có nói thế nói nữa thì bọn cs vẫn ngu như con chó ,nó không biết cái gì đâu, nó là sản phẩm, là cục cứt của tàu khựa ỉa ra

 17. Việt tàu đúng là rau nào thì sâu ấy, lộc tục cai quản nước bách việt là em ruột của đế nghi cai quản hoa hạ ?

 18. Hay quá đảng ơi, phỗng tay trên cơ hội bé nhỏ của người dân nghen ! Cú này đảng được anh Tập đút túi tỉ tỉ tỉ chứ chẳng chơi !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here