Bảng cân đối kế toán – công cụ tài chính quan trọng của mọi doanh nghiệp

5
235

Một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp hoạt động tốt và duy trì chất lượng hoạt động hiệu quả là quy trình hoạch định tài chính của mình. Mà công cụ của quy trình quản lý tài chính là bảng cân đối kế toán Excel. Vậy ưu nhược điểm của việc sử dụng Excel để lập bảng cân đối kế toán là gì?

Thông tin về bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán là gì?

Bảng cân đối kế toán Excel
Bảng cân đối kế toán Excel

Đây là một báo cáo tài chính nhằm phản ánh chi tiết tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu cũng như nguồn vốn tạo nên tài sản cho doanh nghiệp, có ý nghĩa trong một thời điểm. Vì thế mà bảng cân đối được ví như bức tranh tổng thể thể hiện nguồn lực tài chính của doanh nghiệp vào những thời điểm then chốt như cuối mỗi tháng, cuối mỗi quý hay cuối mỗi năm. Từ kết quả của bảng cân đối giúp nhà đầu tư, chủ nợ và những cổ đông có thể đưa ra đánh giá, nhận xét khách quan nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Ưu – nhược điểm của bảng cân đối kế toán Excel

Đối với dân kinh tế thì Excel là một công cụ cơ bản nhất mà người học kinh tế cần phải biết. Cụ thể là đối với các kế toán viên, sử dụng thành thạo phần mềm hỗ trợ lập bảng cân đối kế toán Excel sẽ vừa mang đến những thuận lợi nhưng cũng còn tồn tại một số bất cập.

Ưu điểm của bảng cân đối kế toán Excel

Ưu điểm của việc lập bảng cân đối kế toán trên Excel
Ưu điểm của việc lập bảng cân đối kế toán trên Excel
  • Không mất quá nhiều thời gian của các kế toán, chỉ cần có nghiệp vụ kế toán cùng với việc thông thạo những công cụ Excel cơ bản là đã có thể hoàn thành tốt công việc lập bảng cân đối.
  • Excel được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi, đồng thời không phải trả phí như những phần mềm hỗ trợ kế toán tài chính khác. Điều này là một ưu điểm giúp cho những doanh nghiệp non trẻ tiết kiệm được một khoản chi phí.
  • Không cần quá nhiều phần mềm hỗ trợ, đôi khi cũng không cần bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ vì tính năng tính toán thần tốc, khả năng xử lý số liệu của Excel vô cùng vượt trội.

Nhược điểm của việc lập bảng cân đối kế toán bằng Excel

  • Phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, cơ sở dữ liệu không quá lớn và các kế toán viên có thể quản lý tốt tất cả những dữ liệu.
  • Tính bảo mật thấp, dễ dàng mất file nếu kẻ xấu muốn đột nhập, khó có thể khôi phục lại phần dữ liệu đã mất.
  • Việc rà soát lại chức từ, dữ liệu, sổ sách khá bất tiện.

Cấu trúc của bảng cân đối kế toán Excel

Từ tên gọi “bảng cân đối kế toán” cũng có thể xác định được mối quan hệ của tài sản và nguồn vốn tại doanh nghiệp là cân bằng nhau. Bảng cân đối trên Excel cũng phải thể hiện được 2 bộ phận chính là tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp.

Cấu trúc của bảng cân đối kế toán Excel
Cấu trúc của bảng cân đối kế toán Excel

Tài sản

Tài sản của doanh nghiệp được chia thành 2 loại là tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn:

  • Tài sản ngắn hạn: phản ánh tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu như tiền, các khoản tương đương tiền, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn, khoản phải thu, hàng tồn kho và tài sản ngắn hạn khác.
  • Tài sản dài hạn: là những loại tài sản có tồn tại dài hạn ở doanh nghiệp, gồm tài sản cố định, bất động sản đầu tư, khoản đầu tư tài chính dài hạn và các tài sản dài hạn khác.

Nguồn vốn

Tương tự như tài sản, nguồn vốn cũng được phân loại thành 2 nguồn chính khi lập bảng cân đối kế toán Excel là vốn chủ sở hữu và nợ phải trả:

  • Nợ phải trả là chỉ tiêu phản ánh các khoản nợ đang hiện hữu tại doanh nghiệp, gồm nợ ngắn hạn, nợ dài hạn và những khoản nợ khách mà doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán.
  • Vốn chủ sở hữu lại được chia thành 3 chỉ tiêu nhỏ là nguồn vốn chủ sở hữu, các quỹ và nguồn kinh phí (nếu có). Qua vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối có thể đánh giá được khả năng tự chủ về vấn đề sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Có thể khắc phục được nhược điểm của việc sử dụng Excel lập bảng cân đối không?

Chia sẻ bí quyết khắc phục khó khăn khi dùng Excel lập bảng cân đối kế toán
Chia sẻ bí quyết khắc phục khó khăn khi dùng Excel lập bảng cân đối kế toán

Thành thạo công cụ của Excel

Để làm tốt nhiệm vụ lập bảng cân đối kế toán Excel thì bạn cần phải thông hiểu những công cụ của Excel. Nếu bạn là người mới thì trước hết là những thao tác cơ bản, những hàm quan trọng, thế nhưng vẫn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức cho mình để sử dụng Excel thật hiệu quả.

Để khắc phục nhược điểm của tình trạng mất nhiều thời gian khi muốn kiểm kê chứng từ, sổ sách thì nên lưu file riêng biệt, thiết lập tiêu chí hoặc ghi chú để dễ phân loại và tìm kiếm.

Sử dụng phần mềm kế toán chuyên nghiệp

Nếu bạn gặp quá nhiều khó khăn khi lập bảng cân đối kế toán trên Excel thì một lời khuyên hữu ích cho bạn là đừng nên cố gắng nữa. Vì vô tình bạn sẽ làm thất lạc hoặc xáo trộn dữ liệu, đặc biệt là những dữ liệu quan trọng sẽ khó phục hồi được. Thay vào đó hãy thử chuyển sang phần mềm hỗ trợ kế toán.
Với sức phát triển nhanh của công nghệ thì không quá khó để người dùng có thể tìm kiếm một phần mềm kế toán đáp ứng đầy đủ những nghiệp vụ từ cơ bản đến chuyên sâu. Tuy nhiên, vẫn nên cân nhắc về yếu tố chi phí sử dụng phần mềm kế toán nhé.

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ với các bạn dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Với những ưu điểm nổi trội của việc lập bảng cân đối kế toán Excel trên đây bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc thông hiểu và thành thạo Excel quan trọng như thế nào trong quy trình quản lý doanh nghiệp. Hãy bắt tay vào học cách sử dụng Excel lập bảng cân đối kế toán ngay hôm nay.

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here