Duy Lực Ngữ Lục 3Duy Lực Ngữ Lục.
– Download mp3 trên Google Drive (file này cỡ 2GB, chất lượng 128kbps, trọn bộ 2 quyển thượng và hạ)
– Đọc và tải PDF tại đây
Sư họ La húy Dũ, hiệu Duy Lực, tự Giác Khai, sanh ngày 05 tháng 05 năm 1923 tại làng Long Tuyền, huyện Bình Thủy, tỉnh Cần Thơ, Việt Nam. Cha La Xương và mẹ Lưu Thị, làm nghề nông.

Năm lên 7 tuổi, theo cha về quê sống tại làng Long Yên, huyện Phong Thuận phủ Triều Châu tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp phổ thông cấp 1, thì Sư phải nghỉ học theo cha trở lại Việt Nam sinh sống, lúc đó Sư được 16 tuổi (1938). Trú tại tỉnh Cần Thơ.

Sư thường tranh thủ tự học trong lúc rỗi rảnh. Đến năm 26 tuổi (1948), thi đậu bằng giáo viên Hoa văn, từng cộng tác biên soạn cho tờ báo Viễn Đông tiếng Hoa tại Chợ Lớn và được mời dạy ở các trường tiểu học tỉnh Tà-Keo Cao Miên (Nay là Campuchia), trường Khải Trí ở Cần Thơ, Trường Cái Vồn ở Vĩnh Long trong thời gian 10 năm. Năm 1958, sau khi thi lấy bằng Đông y sĩ cấp 1, Sư được mời làm đông y sĩ cho tiệm thuốc Tế Ngươn Đường Cà mau, Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tỉnh Cần Thơ để khám bệnh miễn phí cho dân trong thời gian 8 năm.

Trong tủ sách của Cư Sĩ Lâm có bộ Kinh Tục Tạng gồm 150 quyển, lúc đầu Sư định đọc hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm chỉ xem được 7 quyển, sau quyết định chỉ xem phần Thiền tông. Lúc đó Sư theo Pháp sư Diệu Duyên tham học Tổ Sư Thiền (Ngài Diệu Duyên đã nhiều năm thân cận Lai Quả Thiền Sư và Hư Vân Thiền Sư, và Ngài tịch vào năm 1976 tại Chùa Thảo Đường).

Vào Mùng 08 tháng 02 năm 1973, Sư được Hòa Thượng Hoằng Tu cho xuất gia tu học tại Chùa Từ Ân Quận 11 Chợ Lớn. Tháng 05 năm 1974, Sư thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại Chùa Cực Lạc Malaysia.

Từ đó Sư chuyên tham câu thoại đầu “Khi chưa có trời đất ta là cái gì” trải qua nhiều năm, một hôm do đọc quyển Trung Quán Luận đến câu “Do có nghĩa Không nên thành tựu tất cả pháp” đốn ngộ ý chỉ “Từ không hiển dụng”, lại tỏ ngộ câu “Không sanh nơi đại giác, như biển nổi hòn bọt, vô số nước hữu lậu, đều từ Không sanh khởi“ trong kinh Lăng Nghiêm, với ý “Lấy vô trụ làm gốc” của ngài Lục Tổ; “Từ gốc vô trụ lập tất cả pháp” của ngài Duy Ma Cật vốn cùng một ý chỉ, Vô Trụ tức Tánh Không, thể Chơn Như vốn Không mà tự hiển bày sự dụng; thể và dụng của chư Phật với chúng sanh vốn chẳng hai chẳng khác, cùng khắp không gian thời gian, nơi thánh chẳng thêm, nơi phàm chẳng bớt, dù là phàm phu mà sức dụng của Phật Tánh chẳng kém hơn Phật, cũng chẳng từng gián đoạn.

Ngày mùng 02 tháng 04 năm 1977, thừa lệnh Hòa Thượng Bổn sư (Hòa Thượng Thích Hoằng Tu). Sư ra hoằng pháp Tổ Sư Thiền tại Chùa Từ Ân, đường Hùng Vương, Quận 11 TP.HCM. Đến năm 1983, tứ chúng qui tụ ngày càng đông, Phật tử theo tu học pháp Tổ Sư Thiền hơn 4000 người, mỗi lần tham dự thiền thất đều vượt trên 300 người.

Từ những năm 1990, Sư thường đi giảng Thiền ở nhiều nơi trên thế giới. Đến thiền đường học đạo có người Tây, Âu và Á Châu, trong đó người Việt Nam là đông nhất. Những năm cuối đời, Sư thường được thỉnh đến giảng tại các nước trên thế giới như: Chùa Chánh Giác ở Toronto Canada, Chùa Quan Âm ở Brisbane Australia, Tịnh xá Đại Bi ở Đài Loan và một số chùa ở Hồng Kông. Nhất là các thiền đường ở Mỹ để giảng dạy pháp Tổ Sư Thiền và thính chúng lui tới tu học đông đảo.

Ngoài ra Sư còn trước tác và dịch thuật từ tiếng Hán sang tiếng Việt hơn 20 loại kinh điển và ngữ lục. Lượng sách phát hành tại Việt Nam trên mấy mươi ngàn quyển. Các kinh sách được phát hành bao gồm: Đường Lối Thực Hành Tham Tổ Sư Thiền, kinh Lăng-nghiêm, kinh Lăng-già, kinh Pháp Bảo Đàn, kinh Viên Giác, kinh Duy-ma-cật, Phật Pháp với Thiền Tông, Đại Huệ Ngữ Lục, Đại Thừa Tuyệt Đối Luận, Tham Thiền Cảnh Ngữ, Công Án của Phật Thích-ca & Tổ Đạt-ma, Góp Nhặt Lời Phật Tổ và Thánh Hiền, Bá Trượng Quảng Lục và Ngữ Lục, Thiền Thất Khai Thị Lục, Truyền Tâm Pháp Yếu, Cội Nguồn Truyền Thừa và Phương Pháp Tu Trì của Thiền Tông, Danh Từ Thiền Học, Chư Kinh Tập Yếu, Tín Tâm Minh Tịch Nghĩa Giải, Vũ Trụ Quan Thế kỷ 21, Yếu Chỉ Trung Quán Luận, Triệu Luận, Yếu Chỉ Phật Pháp v.v…

Dù ở cương vị nào và bất cứ nơi đâu, Sư đều tùy duyên giảng dạy, như: Tổ chức Thiền thất tại Chùa Từ Ân quận 11, Chùa Hưng Phước quận 3; Chùa Pháp Thành quận 6, Chùa Sùng Đức quận 6, Chùa Huệ Quang quận Tân Bình, và tại các tỉnh Đồng Tháp, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Đại Tòng Lâm Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Khánh Hòa, Bình Định v.v…

Đến năm 1998, Sư đã được Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, mời thỉnh làm Ủy viên, được Giáo hội thỉnh giảng tại các Khóa Bồi Dưỡng Hoằng pháp ngắn hạn cho các tỉnh miền Trung tổ chức tại Bình Định, cho các tỉnh Miền Nam tại Văn Phòng 2 Trung Ương Giáo Hội.

Hóa duyên ký tất, Sư viên tịch lúc 01 giờ 30, ngày 02 tháng 12 năm Kỷ Mão (08,01.2000) giờ Việt Nam, trụ thế 77 năm.

#DuyLựcNgữLục #GiảiĐápThiềnTông #VấnĐápPhậtPháp #HòaThượngDuyLực #ThiềnTông #TổSưThiền

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/start-up

 • Thật hy hữu khi trong thời mạc pháp mà vẫn còn những vị như Thiền sư đây, còn nghe được pháp môn vi diệu này. Tôi đã tìm hiểu Thiền Vipassana, Thiền chỉ quán của Tông Thiên Thai, Thiền của Th sư Nhất Hạnh, của HT Thanh Từ…và phải nói rằng Thiền Thoại đầu rất tuyệt!

  MINH VO May 27, 2020 7:33 am Reply
 • Tại sao phải xài Echo nhiều vậy?

  D D May 27, 2020 7:33 am Reply
 • Thiền 0908708418 zalo chia sẻ nhé cùng đến bờ giải thoát

  Phan Hữu Nghĩa May 27, 2020 7:33 am Reply
 • Tôi ở việt nam, điều kiện sống không cho phép tôi đến các thiền viện để tu tập thiền một cách bài bản. Tôi nghĩ nhiều người khác cũng giống mình, vì vậy tôi có ý lập ra nhóm chia sẻ kinh nghiệm thiền qua nhóm zalo. Bạn kết bạn với tôi qua sdt 0909636481. Lúc kết bạn chỉ cần gửi 1 chữ THIỀN TẬP là được. Tôi tin với phương pháp này sẽ giúp nhiều người tự tập thiền hoặc trợ lực cho việc công phu tốt hơn để cùng tiến bước.

  Hung Do Manh May 27, 2020 7:33 am Reply
 • Mô Phật

  dbui911 May 27, 2020 7:33 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *