DOLLAR ĐỒNG – VIỆT NAM ĐỒNG – kỳ 21- Ngón tay chỉ trăng – HT THÍCH TỪ THÔNG

2
28Người giảng: Hòa thượng THÍCH TỪ THÔNG thuyết giảng
Bài giảng: kỳ 21 của bài Ngón Tay Chỉ Trăng
Thời gian giảng: ngày 29 tháng 05 năm 2010
Địa điểm giảng: Liễu Liễu Đường, đồi Tà Dương, Việt Nam
Ngày biên tập: ngày 05 tháng 10 năm 2016
Người biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Châu
Nguồn gốc bài: Phật Pháp Đại Thừa
Giới thiệu kênh: Như Ý Châu là kênh thành viên kênh Phật Pháp Đại Thừa (www.phatphapdaithua.com)
Nhóm: Nguyễn Tú
gmail: nhuychau179@gmail.com
** Vui lòng không reup (đăng lại) bất cứ bài giảng nào hay sử dụng bất kỳ tư liệu nào tại trang Như Ý Châu. Chúng tôi CHẮC CHẮN report khi quý vị reup !!

** Nội dung bài giảng:
THAM THIỀN 18- NGÓN TAY CHỈ TRĂNG tập 2
DOLLARS ĐỒNG

Đô la tỷ tỷ có gì hay !
Sống ở không an chết tại mày !
Chủ tịch công ty… hay… Tổng thống…?!
Sa cơ Sư tử khác chi Nai ?

28/12/2009 (13-11-Kỷ Sửu)
———————————————————-
TRỰC CHỈ ĐỀ CƯƠNG
Hồi xửa hồi xưa, đời sống con người thật thà, đơn giản hết sức đến độ dễ htương. Người ta trao đổi đồ cần dùng với nhau bằng cách lấy vật đổi vật. Đem thúng gạo đổi lấy hai con gà, đem con gà đổi lấy ba thước vãi, đem con bò đổi lấy bốn con dê và hai cặp vịt… Do vậy ít có “đại gia”.

Khi loài người sử dụng tiền tệ, hàng hóa lưu thông cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng, thì “đại gia” xuất hiện trên thương trường quốc tế. Dollar là “thương hiệu” chung, được nhiều nước đăng ký. Mỹ, Úc, Canada, Hồng Kông… Dollar Mỹ dường như luôn luôn là “hàng anh cả”!

Dollar Mỹ góp phần xây dựng giàu đẹp cho thế giới con người, có lẽ thuộc thành phần “Công vi thủ”. Bởi vì người ta gọi dollar là “tiền mạnh”. Sự thật dollar Mỹ vừa mạnh vừa rộng, thế giới đều công nhận điều đó. Nhưng đứng về mặt bất lợi, nó cũng không kém phần tích cực. Người ta “sa cơ” vì nó cũng nhiều… nhiều lắm…! Do vậy, dollar đứng về mặt hại thì nó là “Tội vi tiên”. Chịu khó nghe tin tức đài truyền thanh VOA hay BBC, biết rõ từ người, từng quí danh một, khỏi cần tham vấn ai cho mất thời gian quí báu.
———————————————————-
Tham thiền 19 – Ngón tay chỉ trăng 2

VIỆT NAM ĐỒNG
(Mến tặng các Đại gia không con)

Ấp ôm tỷ tỷ Việt Nam đồng !
Chẳng học, không hành Đạo Sắc Không !
Nhất đán theo dòng : Sanh… bệnh tử…
Thập thò em cháu nhống lông ngông… !

30/12/2009 (15-11-Kỷ Sửu)
———————————————————-
TRỰC CHỈ ĐỀ CƯƠNG

Cho đến năm 2010 này, Việt Nam ta có nhiều “đại gia” lắm. Tỷ tỷ VNĐ thời nay là chuyện bình thường. Các đại gia chi ra, thu vào, cất giữ là chuyện bình thường.

Điều muốn nói ở đây, nhằm nhắn nhủ các đại gia KHÔNG CON ! Không con mà vẫn “đại gia”, vẫn giàu, giàu lắm. Đáng thương hơn, có đại gia không biết cách sống, chẳng biết tiêu dùng cho sung sướng, cho sang trọng gì hết. Thậm chí cực thân vì “xài kỷ” quá ! Thân nhân các đại gia ấy cho tôi biết là… giàu lắm !… Vàng… nhiều lắm !… Chuyện này, tôi có diện kiến người, có biết qua sự nghiệp. Đây là “người thật, việc thật” ở trường đời mà !

Điều đáng tiếc, qua nhãn quang của người đệ tử Phật là đại gia không gặp Phật, không được học Phật, tất nhiên không hiểu chút nào về ý nghĩa của chữ SẮC SẮC KHÔNG KHÔNG. Thế cho nên, tiếng là “đại gia” mà “Tân khổ đáo đầu hoàn tân khổ. Bôn ba nhất kiếp uổng bôn ba !…” (???????,???????). Cuối cùng ai cũng phải tuân theo luật vô thường : Lão, bịnh, tử… mà con thì không có, còn cháu thì chúng đâu thèm túc trực hầu cận cho ta ! Chúng lảng vảng : “thập thò”, “nhóng đợi”… lời “phán” sau cùng của Bác sĩ rằng : …đã… ra… đi !…Bấy giờ chúng thong thả lò mò lục lạo…
———————————————————-
Bài giảng do Hòa Thượng THÍCH TỪ THÔNG thuyết giảng
Để xem thêm các bài giảng của Hòa Thượng Thích Từ Thông. Xin mời quý vị subcribe kênh Phật Pháp Đại Thừa hoặc Như Ý Châu để cập nhật các bài giảng mới nhất của Hòa Thượng
** LƯU Ý: [Như Ý Châu] là kênh thành viên của kênh Phật Pháp Đại Thừa (www.phatphapdaithua.com)
** Vui lòng không reup (đăng lại) bất cứ bài giảng nào hay sử dụng bất kỳ tư liệu nào tại trang Như Ý Châu. Chúng tôi CHẮC CHẮN report khi quý vị reup !!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

2 COMMENTS

  1. Để xem thêm các bài giảng của Hòa Thượng Thích Từ Thông. Xin mời quý vị subcribe kênh Phật Pháp Đại Thừa hoặc Như Ý Châu để cập nhật các bài giảng mới nhất của Hòa Thượng

    ** LƯU Ý: [Như Ý Châu] là kênh thành viên của kênh Phật Pháp Đại Thừa (www.phatphapdaithua.com)

    ** Vui lòng không reup (đăng lại) bất cứ bài giảng nào hay sử dụng bất kỳ tư liệu nào tại trang Như Ý Châu. Chúng tôi CHẮC CHẮN report khi quý vị reup !!

  2. Quá đúng luôn, tuy tư tưởng và hành động này chưa hẳn là chân lý lắm nhưng : dù bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở nơi đâu hãy biết dừng lại, và hãy "Thiểu dục tri túc" (câu này là chân lý) , và nếu còn biết tu tập , hành thiện nửa thì là tốt nhất khi ta đang , đã có đủ điều kiện hơn mọi người , như vậy ta đang sống trong cõi cực lạc, niết bàn rồi như sư ông nói .. Mô Phật..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here