Điểm Du Lịch Cầu Treo Kon Klor vs Nhà rông Kon Klor

1
55Cầu Treo Kon Klor:
Cầu treo Kon Klor thuộc địa phận làng Kon Klor, thị xã Kon Tum, chiếc cầu treo công nghiệp to đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla, huyền thoại những dòng sông chảy ngược về Tây của đất Tây nguyên, chảy từ Quảng Ngãi về đến thuỷ điện Yaly, nối thị xã Kon Tum với vùng kinh tế mới.
Cầu có chiều dài 292m, rộng 4,5m, xây dựng vào ngày 3/2/1993 và hoàn thành ngày 1/5/1994, có màu vàng cam thật nổi bật.
Đến đây, du khách có thể ghé thăm làng dân tộc Bah Nar – Kon Klor ở hữu ngạn dòng sông, Làng du lịch văn hóa KonKơtu có nhà rông cao, đẹp, bạn sẽ được thỏa mãn nhu cầu ngủ lại qua đêm, tham gia các sinh hoạt giao lưu văn hóa, uống rượu cần, nghe kể Khan bên bếp lửa bập bùng cùng người dân bản địa.
Nhà rông Kon Klor:
Để có được một ngôi nhà rông như hôm nay – một điểm du lịch Kon Tum khiến bao nhiêu du khách phải trầm trồ, thì trong ký ức của nhiều người dân Kon Klor là một nỗi buồn. Ngày 9.5.2010 một nhóm thanh niên do thách đố nhau đã châm lửa đốt đi ngôi nhà rông vốn là niềm kiêu hãnh của người Ba Na. Ngôi nhà rông cột cao 6m, chiều cao lên đến 21m, rộng 6m sừng sừng vút cao bỗng chốc thành ngọn đuốc bên dòng sôn Đắk Bla.

Vốn xem nhà rông như chính cuộc sống của mình, dân làng nơi đây quyết tâm phục dựng lại. Ngày 27.1.2011 cộng đồng dân làng Kon Klor tiến hành làm lễ dựng lại nhà rông. Sau gần một năm miệt mài, nhà rông Kon Klor được dựng lên trên nền nhà rông cũ với chiều dài nên 17,2m, chiều rộng 6,4m và chiều cao 22m, diện tích 260m2.

Nhà rông mới được dựng lên với biết bao niềm tự hào. Gần một năm ròng rã từ tìm từng cây gỗ quý đến biết bao mồ hôi của người làng Kon Klor. Công phu đế từng chi tiết.

Riêng hệ thống giàn níu ở phía trên gồm các thanh gỗ dày đặc, bắt chéo nhau đã là một sự công phu. Làm sao để nhà rông vừa vững chãi với nắng gió vừa đẹp với văn hóa người Ba Na.

Đặc biệt, mái nhà rông là mái ép, phía dưới mái uốn cong vào phía trong, hai đầu hướng ra ngoài như lưỡi rìu- đó chính là ngôi nhà truyền thống mơ ước của người Ba Na bao đời.

Nhìn lại những con số làm nên nhà rông Kon Klor mới thấy hết sự công phu của những người dân tộc Ba Na. Với kinh phí khoảng 1,8 tỉ đồng, 3000 ngày công của biết bao người Ba Na, 3000 tấm tranh ( 1 tấm dài 1,2m) và hàng ngàn cây gỗ quý làm nhà rông.

Nhà rông Kon Klor được dựng lại sừng sững bên dòng sông Đăk Bla hiền hòa trở thành biểu tượng tự hào của người Ba Na. Làng Kon Klor thuộc phường Thắng Lợi thành phố Kon Tum giờ đây trở thành điểm đến của nhiều du khách. Các công ty du lịch khi tổ chứ tour đến thăm Tây nguyên không khi nào để du khách phải bỏ lỡ điểm tham quan mang nhiều dấu ấn này. Du khách đến để thấy sự kì vĩ của một công trình kiến trúc, để ngắm tận mắt, nghe tận tai những lời kể trong câu chuyện phục dựng lại ngôi nhà đầy niềm kiêu hãnh của Tây Nguyên

Music Provided by NoCopyrightSounds

#NBL #CầuTreoKonKlor #NhàrôngKonKlor

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/bat-dong-san

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here