ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN – Tổng quan về báo cáo kết quả kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ

4
49Đầu tư chứng khoán để có hiệu quả thì không thể thiếu được Phân tích BCTC, trong clip này buổi thứ 2 trong lớp phân tích đầu tư chứng khoán nâng cao do AzFin Tổ chức với nội dung bao gồm Báo cáo kết quả kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ chi tiết như sau:
Thứ nhất: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là báo cáo tài chính tổng hợp, phản ánh tổng quát tình hình và kết quả kinh doanh trong kỳ hoạt động của doanh nghiệp và chi tiết cho các hoạt động kinh doanh chính. Báo cáo kết quả kinh doanh có các đặc điểm quan trọng sau:
1. Ghi nhận kết quả kinh doanh của cả kỳ báo, ví dụ kết quả kinh doanh của năm 2019 là tổng hợp kết quả kinh doanh từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2019.
2. Doanh thu xảy ra khi hàng được chuyển giao, không phân biệt đã thu tiền được hay chưa (nói cách khác doanh thu khác với dòng tiền thu được); Chi phí giá vốn hàng bán là tất cả những cấu thành lên sản phẩm khi doanh nghiệp bán ra
3. Tiền thu được khác với doanh thu, ví dụ: Công ty cổ phần VinHomes (VHM-HOSE) vừa xây móng chung cư đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với các khách hàng, khách hàng sẽ đóng tiền trước làm nhiều đợt, khi đó VHM nhận được dòng tiền nhưng đó không phải doanh thu do VHM chưa bàn giao nhà cho khách hàng. Tương tự tiền chi ra cũng không phải là chi phí, ví dụ: Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG – HOSE) mua khu đất ở Long An hàng trăm Hecta để phục vụ cho phát triển sau này, khi đó dòng tiền NLG đã chi ra, tuy nhiên đó không phải chi phí do khu đất đó chưa được đưa vào kinh doanh.
4. Doanh thu tài chính là không trọng yếu (tức là nó không phải là 1 khoản chính trong KQKD của doanh nghiệp trừ dn tài chính, ngân hàng) do đó nếu doanh thu tài chính mà lớn thì cần xem xét kỹ; Các khoản doanh thu không được ghi vào doanh thu bán hàng và doanh thu tài chính là doanh thu khác (doanh thu khác này là một khoản phụ, do đó nếu lớn thì cần phải xem xét đánh giá kỹ càng)
Trong đầu tư chứng khoán Báo cáo KQKD tốt khi:
1. Doanh thu và lợi nhuận gộp tăng trưởng tốt
2. Doanh thu tài chính và doanh thu khác thấp
3. Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng ổn định
Thứ hai: Lưu chuyển tiền tệ: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cung cấp thông tin về nguồn gốc hình thành và mục đích sử dụng nguồn tiền của doanh nghiệp (dòng tiền vào và ra của doanh nghiệp), trong đó có 3 loại dòng tiền là:
1. Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh
2. Lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư
3. Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính
Trong đầu tư chứng khoán Báo cáo LCTT tốt khi:
1. Tiền thuần từ HĐKD dương trong nhiều kỳ và có xu hướng song hành cùng lợi nhuận
2. Tiền thuần từ HĐKD đến chủ yếu từ lợi nhuận
3. Tiền thuần từ hoạt động tài chính thường âm

Trên đây là những lý thuyết và thực tế ứng dụng đọc Báo cáo KQKD và LCTT, thực tế ứng dụng luôn sinh động, và cần phải thực hành thật nhiều với những người có nhiều kinh nghiệm thực tiễn thì nhà đầu tư mới có thể ứng dụng 1 cách hiệu quả nhất vào trong đầu tư.
—————————
Kết nối với AZFIN Việt Nam
Hotline: 0977522860
Website:
Group Facebook:
Fanpage Facebook:
Youtube Official AZFIN Việt Nam:
Youtube Blog Chứng khoán TV: (Chuyên trang kiến thức chứng khoán từ A-Z)
Đăng ký kênh AZFIN VIỆT NAM Official: để cập nhật video mới nhất.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

4 COMMENTS

  1. a ơi mã ck DXG trên bản KQKD ghi lợi nhuận trước thuế của quý 2 2019 là 455 tỷ nhưng trên bản LCTT lại ghi lợi nhuận trước thuế là 971 tỷ liệu số liệu ở đây có khoản lợi nhuận là 516 tỷ có phải bút lợi nhuận ảo hay 1 khoản lãi gì của các công ty mà DXG nắm cổ phần, mong a giải thích em chút ạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here