Cựu đại sứ: Mỹ không thể hiện diện quân sự lâu dài tại Việt Nam vì Trung Quốc (VOA)

24
57#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Tại cuộc hội thảo mang tên Vietnam and the United States: Towards Strategic Cooperation, tạm dịch Việt Nam và Hoa Kỳ: Hướng đến hợp tác chiến lược, được tổ chức hôm 03/04 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại thủ đô Wasington D.C, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David B. Shear, cho biết Trung Quốc chính là nguyên nhân vì sao Hoa Kỳ dù có muốn đi chăng nữa cũng không thể đặt căn cứ quân sự lâu dài tại Việt Nam.

Ông David B. Shear, Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam:

“Yếu tố Trung Quốc chính là lí do vì sao mà Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ không thể có sự hiện diện quân sự lâu dài tại Việt Nam, mặc dù đó có thể là một lựa chọn mà Washington mong muốn.”

Trong bài phát biểu của mình, vị cựu đại sứ, người từng giữ vị trí Trợ lí Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề Châu Á Thái Bình Dương chỉ ra bốn yếu tố đang cản trở sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, bao gồm vấn về liên quan đến những di chứng và sự thiếu niềm tin hậu chiến tranh, thế chiến lược của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á, vấn đề nhân quyền, và cuối cùng là yếu tố Trung Quốc.

Theo ông David Shear, Trung Quốc có ảnh hưởng tới việc “Hà Nội có thể đi xa đến đâu” và “Việt Nam lắng nghe họ nhưng không nhất thiết làm theo tất cả những gì Trung Quốc muốn.” Tuy nhiên, theo ông Shear, đó là yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định của Hà Nội.

Ông David B. Shear, Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam:

“Đó là lý do vì sao Việt Nam hạn chế các tàu nước ngoài tới thăm Việt Nam chỉ một lần trong một năm, chúng tôi có thể linh hoạt với việc đó. Nhưng đó là lý do vì sao chúng tôi có thể không bao giờ có liên minh với Việt Nam. Tôi không biết Việt Nam có muốn điều đó hay không, nhưng nó có thể là một lựa chọn mà Hoa Kỳ mong muốn ”

Tại buổi hội thảo, các diễn giả cũng đều đồng tình với quan điểm rằng yếu tố Trung Quốc, bởi những yếu tố lịch sử, chính trị, địa chính trị, là không thể xem nhẹ trong việc phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Vì vậy theo giáo sư Evan Medeiros đến từ Đh Georgetown, Hoa Kỳ cần cố gắng tách biệt quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam độc lập khỏi mối quan hệ Hoa Kỳ- Trung Quốc, và không đặt Việt Nam vào thế phải lựa chọn, điều mà chính quyền TT Obama đã làm tốt, mở ra rất nhiều cơ hội cho mối quan hệ hai nước.

Giáo sư Evan Medeiros, ĐH Georgetown:

“Thứ mà Hoa Kỳ mang tới cho Việt Nam, đó chính là khả năng không phải lựa chọn. Nói một cách khác, chúng ta không bao giờ muốn đẩy Việt Nam vào thế phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.”

Ông Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ:

“Chúng tôi muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc bởi chúng tôi đã là hàng xóm của nhau 4, 5 ngàn năm. Và chúng tôi muốn có một mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định và thân thiện với Trung Quốc.”

“Không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3” là lập trường nhất quán của Hà Nội từ trước tới nay. Lập trường này của Việt Nam một mặt nào đó có thể làm phức tạp hoá chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở dưới thời TT Donald Trump, khi coi Việt Nam là một trọng tâm để đối phó với sức mạnh gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên thực tế cho thấy Việt Nam vẫn sẵn sàng mở rộng hợp tác quân sự với các cường quốc khác trong khu vực và thế giới để cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, mà Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng, bên cạnh Nhật Bản, Ấn Độ…

Việc Việt Nam tăng cường mua sắm vũ khí trang thiết bị từ Mỹ, cũng như việc hai bên đang thảo luận cho chuyến thăm lần hai của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tới Việt Nam trong năm nay, có thể là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Hà Nội.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/kien-thuc

24 COMMENTS

 1. DitMe DaiNhuc ChoBeLu  DCSVN-HoChoMinh_SucVat  DanhMy DuoiMy RuocMyVe VuiVe CuiDau XepHang HaMom BuCacMy

 2. Vn noi phet . Kg hơp tac vơi nc nay chông lai nc kia ngon thi ra chông môt minh đi , hôi xưa vn cung nhơ lxô vây noi phet

 3. Như vậy là Mỹ đã thua rồi ? Thua vì quá tuân thủ luật lệ và chính trị the giới quả lộ liễu .

 4. Mỹ biết Mật Ước Thành Đô nên không muốn ồn ào nhảy vào, đó là sự lựa chọn của Việt nam.

 5. Muốn tác được trung quốc VN phải làm cách nào hạn chế kim nghạch vào trung quốc hàng hoá VN đi tư bản chỉ 10% hay 20% phụ thuộc và TQ 70% nên không thể chọc giận nó nó cấm cửa khẩu thì dân VN có nước đổ xuống biển .chỉ có loại ngu như lũ mọi chống cộng mới muốn VN đối đầu TQ vào thời điểm này gì bọn chó này muốn dân VN nghèo như thời vnch vậy

 6. VN LA CON "TOT" THI CUA TAU CONG??? Mang the bai 16 chu NHUC + 4 chu HEN. Bo cam thu HEN VOI GIAC, AC VOI DAN.

 7. "Nước xa không cứu được lửa gần" . Giàu có, phồn vinh ai cũng muốn nhưng lang sói rình rập chờ cắn xé ta thế nên tốt nhất đi thẳng không nghiêng ngả. Chỉ cần hòa bình tất sẽ có thịnh vượng, để mất nó thì có giàu có nhiều tiền đến đâu khi không còn ai sử dụng cũng chỉ là phù du.

 8. Thằng Mỹ luôn nói dóc . Thể hiện quân sự đối đầu Trung Quốc con mẹ gì . Nợ tiền nó còn chưa chả được thì nói gì đến chính trị ! Bọn dân đen thì cái gì cũng Mỹ Mẽo chỉ nghe một chiều cái gì cũng Mỹ tốt ! Rồi nó đem qân đóng chiếm khác méo nào làm khu cắn cứ cho nó ở

 9. Cuối cùng thì VN chẳng chơi đc với ai..đến mấy nước Asean cũng chẳng ưa thằng VN…cứ loanh quanh lại giẫm phải cứt….Tàu nó cài nhiều gián điệp vào trong chính phủ quá rồi…đường lối đối ngoại kiểu gì cũng có mấy thằng gián điệp của Tàu nó tác động.
  Đến thằng Campuchia giúp nó như thế nó còn quay ra cắn lại…..VN vẫn cứ dậm chân tại chỗ…..Mốt hài mốt..mốt hài mốt……!

 10. Lãnh đạo cấp cao của Cộng sản Việt Nam bị Tàu mua chuộc nên khó thân với Mỹ được nhưng nhân dân Việt Nam thì muốn thân với Mỹ

 11. VN chắc là không có gan mời mọc Hoa Kỳ đồn trú tại VN, TQ sẽ cắt quan hệ mậu dịch và gây địa chấn cho tòan quốc, thôi thì nghe lời TQ thì đã sao ?

 12. Việt nam không phải là độc đảng các bạn ạ.
  Việt nam đa đảng. Thực ra có 2 đảng lãnh đạo vn.
  Là đảng cs vn và đảng cs trung quốc cùng lãnh đạo vn.
  Các bạn cứ bảo đọc tài là sai…
  (Đau lòng)

 13. Nếu đứng về phía Mỹ liệu có đảm bảo là không bị Mỹ bỏ rơi và luôn bị khống chế bởi các điều kiện theo kiểu cây gậy và củ cà rốt trong chính sách đối ngoại xuyên suốt hàng trăm năm qua không? . Đứng hẳn về phía Mỹ thì hãy nhìn tấm gương Nam triều tiên : cho dù anh em trong nhà muốn nắm tay nhau nhưng phải được sự đồng ý và làm them sự sắp xếp của Mỹ, hỏi rằng có nhục không?. Việt nam chỉ được tôn trong khi giữ vững được nền tảng độc lập và không bị lệ thuộc vào bất cứ siêu cường nào. Quan hệ quốc tế là phải bình đẳng các bên cùng có lợi ích thì mới vững bền được.

 14. CsVN bị thằng tq nắm đầu con mẹ nó rồi. Đừng lấy cái cớ là tình bạn lâu năm, láng giềng không thể tách rời . Như nhược, hèn nhát thì nói mẹ nó ra đi. Tq có coi Việt Nam là bạn đâu mà nói là bạn, anh em.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here