Công ty Hòa Phát Phú Thọ xin lỗi, người dân vẫn bức xúc bao giờ môi trường sẽ sạch?

0
44Ông Lê Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ, thuộc Tập đoàn Hòa Phát đã đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với người dân về sự cố gây ô nhiễm môi trường mà Báo Bảo vệ pháp luật cùng các cơ quan báo chí đã từng phản ánh.

Ngày 12/12/019, trong buổi gặp gỡ, đối thoại của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ, thuộc Tập đoàn Hòa Phát (dưới đây gọi là Công ty Hòa Phát Phú Thọ) với đại diện cư dân các khu 14, 15, 16 xã Đồng Lương – Cẩm Khê – Phú Thọ – nơi bị ảnh hưởng bởi hoạt động sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường của công ty này gây ra, ông Lê Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công ty đã đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với người dân nơi đây.

Theo biên bản làm việc của Công ty Hòa Phát Phú Thọ với người dân xã Đồng Lương trong buổi đối thoại lần đầu tiên ngày 2/11/2019, đại diện của công ty là ông Lê Tuấn Anh – Phó giám đốc đã cam kết với người dân sẽ xử lý xong số lượng phân tồn đọng lưu chứa trái phép trong các hố tại khuôn viên công ty (ước tính 3.000 tấn) trong thời hạn 40 ngày.

Vì thế, ngày 12/12, là đến thời hạn 40 ngày theo như cam kết, đại diện người dân đã đề nghị chính quyền xã phối hợp để được vào công ty thực hiện việc kiểm tra, giám sát kết quả thực tế của quá trình khắc phục hậu quả này.

Buổi gặp gỡ này cũng đồng thời là để người dân có cơ hội tiếp cận, giám sát quá trình khắc phục hậu quả của công ty Hòa Phát theo yêu cầu của UBND tỉnh Phú Thọ trong quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ” có địa chỉ tại xã Đồng Lương – Cẩm Khê – Phú Thọ.

Quá trình kiểm tra giám sát cho thấy, mặc dù công ty đã báo cáo là đã lắp đặt thêm hệ thống quạt có công suất lớn, nhưng khu vực nhà xử lý phân mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc.

Khi người dân và phóng viên bước vào trong nhà xử lý, lượng khí thải lớn sinh ra từ khối lượng phân khổng lồ (50-60 tấn/ mỗi ngày) đã tạo nên áp lực lớn, cảm giác như có thể đẩy người ra khỏi kho, khiến cho mắt bị cay xè và không thể thở được. Điều này hoàn toàn phù hợp với nghi vấn của người dân về việc, hàng đêm công ty tiến hành mở cửa, xả mùi, xả khí độc cho thoát ra ngoài khiến mùi hôi thối phát tán phạm vi 3-5km, khiến nhiều người dân mất ngủ hoặc bị đánh thức bởi mùi hôi thối nồng nặc sộc lên tận óc.

Hơn nữa, mặc dù phía công ty nói rằng đã đầu tư một hệ thống và dây chuyền xử lý lên tới vài chục tỉ đồng, nhưng theo quan sát của PV và những người chứng kiến, bên trong nhà xử lý phân không có dấu hiệu của một dây chuyền nào, chỉ có 1 máy trộn dùng để trộn phân gà tươi với trấu, cám cưa, xỉ than và các chế phẩm sinh học để thành “phân hữu cơ” để bán cho các đơn vị, cá nhân dùng để trồng cây (chủ yếu là cam, bưởi, ớt) ở quy mô lớn.

Tại thời điểm đại diện người dân tiến hành giám sát, phía Công ty không chứng minh được là “đã đầu tư một dây chuyền xử lý hiện đại” như vẫn phát ngôn với báo chí và dư luận trước đây.

Tại khu vực khuôn viên của công ty trước đây có hàng chục hố phân được đào và lưu chứa trái phép, đại diện người dân cho tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên bằng việc đào 1 hố rộng 2m dài 5m ở chiều sâu 2 -3m đã phát hiện các lớp phân gà tươi, bốc mùi hôi thối.

Đại diện người dân đã lập biên bản và về phía đại diện công ty là ông Lê Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công ty cũng thừa nhận việc xử lý “còn thiếu sót”, đồng thời ký vào biên bản ghi nhận tại hiện trường và cam kết trong biên bản là sẽ “không chôn lấp phân trong khuôn viên công ty” nữa.

Hiện tại, theo báo cáo từ phía Công ty, đơn vị đang tiến hành khắc phục hậu quả bằng cách đào 1 hố lớn có dung tích 15.000m3, sử dụng màng chống thấm HDPF nhập khẩu để gom toàn bộ lượng phân gà và nước thải gây ô nhiễm trong công ty lại để xử lý theo phương pháp yếm khí, hạn chết phát tán mùi hôi thối gây ô nhiễm không khí như trước đây.

Tuy nhiên, đại diện cho người dân trong khu vực trong buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Nghiễn, ông Hoàng Trung Sỹ, Bà Phùng Thị Tuyết Tứ đều cho rằng, chỉ chấp nhận đây là cách xử lý có tính chất “tạm thời”. Phía người dân yêu cầu công ty ra thời hạn bao lâu sẽ chuyển hết lượng phân này đi nơi khác.

Ông Lê Tuấn Anh cam kết với người dân là trong vòng 1 năm nữa, công ty sẽ xử lý triệt để lượng phân trong bể bioga khổng lồ này ra khỏi khu vực.

Về nguồn nước ở hồ Ngả Hai, mặc dù công ty Hòa Phát nói với người dân cũng như báo cáo với Sở Tài Nguyên Môi trường, báo cáo ông Phan Trọng Tấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trong buổi làm việc với công ty vào ngày 10/11/2019 là “nước trong Hồ Ngả Hai đã đảm bảo tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản” theo kết quả phân tích mẫu nước ngày 14/11/2019, nhưng tại nhiều điểm, người dân cũng như phóng viên vẫn thấy nước có màu đen, sủi bọt, bốc mùi khó chịu.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/doanh-nghiep

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here