CHÚ DIA LÀM NHÀ MỚI | CÁCH DI CHUYỂN CẢ NGÔI NHÀ CỦA NGƯỜI HMÔNG -Tập 2

10
61Bấm đăng kí để nhận video mới nhất tại:

FanPage:

Blog

© Bản quyền thuộc về Tây Bắc DISCOVERY
© Copyright by Tây Bắc DISCOVERY Production
© Copyright all rights reserved
☞ Do not Reup
#chudia #daomeo
_________________________
►Đồng bào dân tộc Mông rất chú trọng việc chọn đất làm nhà. Sau khi chọn được đất tốt, đất lành, người ta tiến hành san nền, ..
►Kiến trúc ngôi nhà của người Mông tương đối thống nhất theo một khuôn mẫu, dù to hay nhỏ đều phải có 3 gian 2 cửa (gồm một cửa chính, một cửa phụ và tối thiểu là 2 cửa sổ). Ngôi nhà có thể có một hoặc 2 chái nhà, nhưng đều không liên quan trực tiếp đến 3 gian nhà chính.
►Cửa chính nhà của ngưòi Mông cũng phải tìm gỗ tốt để làm, nếu là tre nứa thì phải là thân trúc hoặc mai già. Cửa bao giờ cũng mở vào trong chứ không mở ra ngoài. Người Mông không sử dụng bản lề, then chốt bằng sắt mà hoàn toàn bằng gỗ, bởi người Mông coi cửa mở ra đóng vào là lòng bụng con người, trong khi đó bản lề sắt thép là những vật cứng được ví như dao kiếm. Ngoài cửa chính, nhà của người Mông còn có cửa phụ, là lối để đưa đồ dùng cho người chết vào nhà lúc tang ma. Chỉ khi đưa ra nghĩa địa mới đi qua cửa chính.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/bat-dong-san

10 COMMENTS

  1. Mình cũng đang sử dụng một con dao của chú dia,chúc chú và gia đình mạnh khỏe và thành đạt

  2. Tứ : Bà Rịa -Vũng Tàu . Quá độc đáo! Hay thật! Đúng là một nét văn hóa nên giữ gìn! Từ con dao đến ngôi nhà đều mang những giá trị ko thể đong đếm! Tuy mộc mạc thô sơ nhưng ko hề đơn giản ! CHÚC MỪNG GIA ĐÌNH CHÚ DIA! cảm ơn Anh Quân đã mang đến cho mọi người gần xa biết đến nét đẹp truyền thống này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here