Cho phép thanh toán bằng nhân dân tệ – Hiểm họa khôn lường!

15
36Cho phép thanh toán bằng nhân dân tệ – Hiểm họa khôn lường!
Cho phep thanh toan bang nhan dan te Hiem hoa khon luong
Theo Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước VN, từ ngày 12/10, NDT sẽ được phép sử dụng để thanh toán ở bảy tỉnh biên giới phía Bắc bên cạnh đồng Việt Nam.
Việt Nam có lẽ đã có những tính toán trong việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 19 (TT19) cho phép dùng tiền nhân dân tệ tại bảy tỉnh biên giới Việt Trung.
Hai cái lợi ngắn hạn trước mắt được dẫn chứng qua thông tin “đại chúng” hay trong vài tài liệu dẫn đến TT 19 là sẽ “giúp thương nhân VN sản xuất và buôn bán dễ dàng hơn ở các tỉnh biên giới”, và hy vọng “giúp giới sản xuất và đầu tư TQ di chuyển một số hãng xưởng sản xuất và dự án đầu tư sang VN”.
Một vài chuyên gia ở Việt Nam đã phát biểu phần nào ủng hộ cho TT 19 trên, cho rằng đã nghiên cứu kỹ và “tìm ra các văn bản pháp quy bảo đảm chặt chẽ cho TT 19 về giới hạn phạm vi áp dụng và cơ chế giám sát thực hiện” để không có việc dùng lan tràn tiền TQ trong lãnh thổ VN, gây ra lo ngại của cả nước về hiểm họa Trung hóa cả nền tiền tệ trong tương lai gần, và cả nền kinh tế đất nước trong tương lai không xa.
Để phân tích kỹ hơn các yếu tố sâu xa cả trong ngắn hạn và dài hạn, bài thảo luận ngắn này trình bày các mối hại lớn hơn nhiều cho guồng máy sản xuất VN và cả nền kinh tế VN trong 2-3 năm tới, làm VN hoàn toàn lệ thuộc TQ về kinh tế và chính trị.
Trong ngắn hạn, TT 19 sẽ tác động tai hại lên chính sách tiền tệ độc lập của VN, làm suy yếu tiền VND và sẽ gây ra các biến động tiền tệ và tâm lý khó lường trong vòng từ 3-6 tháng, nhất là việc đầu cơ tiền tệ có thể làm tan biến khối dự trữ ngoại tệ 65-70 tỷ đô la của NHNN một cách nhanh chóng nếu muốn dùng dự trữ đó để bảo vệ tỷ giá sau này.
Sau khi phân tích các điểm này, thì kết luận rõ ràng là LỢI BẤP CẬP HẠI như sau, trong tóm tắt các điểm chính cho một cuộc thảo luận cần có gấp rút.
1. Vấn đề vi hiến:
– Chủ quyền kinh tế, chủ quyền tiền tệ là những cấu thành đặc biệt của chủ quyền chính trị, chủ quyền quốc gia; mất chủ quyền tiền tệ này là mất chủ quyền quốc gia, như TS Lê Đăng Doanh ở Hà nội đã từng nêu.
– TT 19 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép đồng NDT được lưu hành tại bảy tỉnh biên giới TQ-VN, sẽ không có cơ chế nào hữu hiệu để ngăn chặn những đồng NDT được sử dụng ở những nơi khác ngoài bảy tỉnh đó; và mặc nhiên NDT trở thành một loại tiền tệ chính thức (legal tender) ở VN.
2. Có sự hiểu nhầm hay cố ý không hiểu khác biệt giữa chấp nhận NDT trong giỏ tiền tệ của IMF và dùng NDT như một loại tiền tệ của quốc gia:
-Giỏ tiền tệ chỉ dùng làm mốc cho việc xác định tỷ giá của tiền trong nước và không có liên quan gì đến việc dùng tiền tệ của một quốc gia. Một số đông người có thể hiểu lầm rằng NDT có trong giỏ tiền SDR của IMF (một sự thực) là coi như NDT là đồng tiền chuyển đổi tự do, là có thể được các nước chấp nhận làm đồng tiền thanh toán trong giao dịch quốc tế.
Thí dụ dễ hiểu về khái niệm của đồng tiền chính thức (legal tender) và giỏ tiền tệ: Thái lan dùng tiền Baht như là đồng tiền chính thức duy nhất trong nước họ nhưng lại dùng SDR (giỏ tiền tệ nổi tiếng của IMF với nhiều tiền “lớn” khác kể cả NDT) làm tiêu chuẩn ấn định tỷ giá của họ. Nếu có cả USD và NDT, ảnh hưởng chuyển động trái ngược của tỷ giá hai đồng tiền này trong giỏ chọn lựa sẽ có tác động trung hòa với tiền Baht nếu Ngân hàng Trung ương Thái lan không quyết định tăng hay giảm ảnh hưởng của một thứ tiền trong giỏ đó.
-Thông tư 19 mặc dù không công nhận NDT là đồng tiền chính thức của Việt nam nhưng việc NHNN cho phép lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam tức là công nhận NDT là đồng tiền chính thức thứ hai (dual currency), lưu hành song song với VND.
3. Tác động quan trọng nhất là lên tỷ giá VND và chính sách tiền tệ độc lập của NHNN ở VN:
– Thông tư 19 của NHNN cho phép 95 triệu dân ở Vân Nam và Quảng Tây cùng với vài triệu dân VN, hay gần 100 triệu người tức hơn toàn bộ dân số VN hiện nay, được dùng NDT cho chi thu thương mại và đầu cơ tiền tệ ở trên lãnh thổ VN.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

15 COMMENTS

  1. Giới nhân sĩ trí thức người Việt trong và ngoài nước, công bố bản phản đối việc cho phép sử dụng nhân dân tệ ở Việt Nam, với nội dung “Việc sử dụng nhân dân tệ trong giao thương, dù giới hạn ở khu vực biên giới Việt – Trung, không chỉ vi phạm nguyên tắc chủ quyền tiền tệ, mà còn tạo tiền lệ nguy hiểm về sự tồn tại mặc nhiên hai đơn vị tiền tệ song hành trên lãnh thổ quốc gia”. Bản tuyên bố còn nhấn mạnh, việc này sẽ mở đường cho Tầu cộng “xâm lấn và xâm phạm chủ quyền tiền tệ của Việt Nam, có thể dẫn đến sự nhân dân tệ hoá cả nền kinh tế Việt Nam và vô cùng nguy hại cho an ninh quốc gia”. TNT

  2. Ko thanh toán bằng mao tệ cũng đã hiễm hoạ khôn lường rồi nhưng bọn thổ phĩ cầm quyền csvn cho thanh toán bằng mao tệ là khôn liền đấy?

  3. Có câu chuyện dân gian Việt Nam mà bất cứ một đứa bé nào cũng biết. Đó là câu chuyện con sói muốn vào ăn thịt heo con nên nó xin thò một chân,rồi một chân nữa,rồi một chân nữa rồi cuối cùng nó nhảy vào ăn thịt hết đàn heo. Dựa theo câu chuyện ấy để đánh giá xh Việt Nam thì Formosa,Bôxit Tây nguyên…là một chân rồi.Ba đặc khu “ hành chính,kinh tế “là một chân nữa. Bây giờ việc cho đồng Mao tệ được lưu hành ở Việt Nam là đủ ba chân. Con sói Tàu cộng này sẽ nhảy vào ăn thịt con heo ngu,hèn,Việt Nam là điều tất nhiên không tránh khỏi.Đây cũng có lẽ là một trong 15 văn kiện mà tổng Trọng đã ký với Tàu cộng hồi đàu năm. Việc mất nước là điều đang diễn ra trước mắt,để cho những kẻ lãnh đạo,những kẻ bưng bô,những kẻ còn đảng còn mình,đàn áo đẫm máu người dân thấy thế nào là đảng đã cho các ngươi “ sáng mắt,sáng lòng “.

  4. Đâu phải các vị quan to không biết lợi như thế nào và hại to lớn ra sao. Nhưng tại sao làm vậy. Có trời mới biết.

  5. ko hiểu khi quyết định việc này là do thiếu i.q.hay những quyết định này là do nhiều chỉ số jqka

  6. Lợi bất cập hại. Cái lợi rất nhỏ mà hiểm hoạ rất to lớn.bọn trung cộng lúc nào cũng có âm mưu.bọn chungsẽ dùng chiến thuật vết dầu loan ăn mòn dần kinh tế Việt Nam! Trong khicác nước tìm mọi cách thoát trung Quan chức ngu ngốc bán nước của ta lại cỏ tình đưa cồ nhân dân đất nước cho bọn trung cộng xiết. Ôi bọ bán nước tạo điều kiện cho giặc dễ chiếm đất nước ta đảng cộng sản bán nước

  7. Hành động của Vn gần đây chứng minh cho Mỹ thấy rằng, là Vn chọn đứng về phía Nga và Tq, khi ông Trọng đi Nga đã mua hàng tỉ $ vũ khí, ông Vượng đi Bắc Kinh và cho 7 tỉnh biên giới với Tq được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, cái mà giới thương gia, trí thức phản đối quyết liệt mấy năm qua. Do vậy đợt tới này chuẩn bị mà ăn đòn trừng phạt thuế quan của Mỹ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here