Chiến tranh tiền tệ liệu có xảy ra? Mỹ và Trung Quốc đang nghĩ gì ?

5
89Chiến tranh tiền tệ liệu có xảy ra? Sự tính toán của Mỹ và Trung Quốc.

Khi bị Mỹ đánh thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa, Trung Quốc sẽ chọn đối đầu, trả đũa lại. Nhưng với lượng hàng hóa là 200 tỷ USD, thuế suất 10% thì họ sẽ áp dụng phá giá nhân dân tệ (NDT) 6-7% để bù đắp phần nào.
Với 3-4% còn lại, Trung Quốc sẽ cố gắng cải tiến công nghệ, tiết kiệm chi phí. Tổn thất của họ sẽ nhỏ đi thông qua phá giá tiền tệ.
Khi NDT mất giá, nhiều nền kinh tế có quan hệ thương mại với Trung Quốc như Nhật Bản, EU, ngay cả Việt Nam chúng ta cũng buộc phải phản ứng trở lại, phá giá đồng tiền theo. Dòng vốn từ Mỹ vào Trung Quốc và chiều ngược lại cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Sự dịch chuyển cán cân vốn và cán cân vãng lai bị thu hẹp lại hoặc gián đoạn có thể dẫn đến ách tắc vốn, ách tắc tiền tệ có tính toàn cầu.
Khi đó tất cả chúng ta đều lo lắng về một cuộc chiến tranh tiền tệ sẽ bùng phát.
Vậy thì chúng ta cùng đi phân tích về khả năng xảy ra chiến tranh tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc?
Trong bối cảnh 12 vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu về sự thoả thuận nào giúp khắc phục xung khắc thương mại và hai bên vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng với nhau.
Các bạn đều biết một ngày trước khi Mỹ chính thức tuyên bố coi Trung Quốc là thao túng tiền tệ, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất cơ bản – lần đầu tiên kể từ năm 2008.
Chiến tranh tiền tệ là việc dùng những biện pháp về chính sách tiền tệ, đặc biệt là chính sách lãi suất, tỷ giá hối đoái và can thiệp vào thị trường ngoại hối để thực hiện những mục đích chính trị, tăng khả năng cạnh tranh quốc tế của nền kinh tế của nước nhà nhưng đồng thời gây thiệt hại cho nền kinh tế khác.
Chiến tranh tiền tệ luôn là mối đe doạ rất lớn đối với tăng trưởng của kinh tế toàn thế giới.
Việc phá giá đồng tiền thường là giai đoạn đầu của quá trình có thể dẫn dắt đến chiến tranh tiền tệ. Ở đây chúng ta cần phải phân biệt giữa đồng tiền bị mất giá do áp lực của thị trường và đồng tiền bị mất giá do chủ ý can thiệp của nhà nước.
Từ đó có thể thấy, nếu đồng tiền bị mất giá do tác động của thị trường thì không thể coi nhà nước có đồng tiền ấy là thao túng tiền tệ.
Ở Mỹ, từ năm 2015 có hẳn một bộ luật về những tiêu chí được sử dụng để xác định và phân loại đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ có thuộc diện thao túng tiền tệ hay không.
Hai tiêu chí quan trọng nhất trong đấy là đối tác kia phải xuất siêu ít nhất 20 tỷ USD trong trao đổi thương mại song phương hàng năm với Mỹ và có hành động phá giá đồng tiền liên tục và có hệ thống.
Nhìn vào thực trạng hiện tại ở cả phía Trung Quốc lẫn phía Mỹ thì có thể dễ dàng nhận thấy.
Trước mắt Trung Quốc chưa có chủ ý sử dụng việc phá giá đồng Nhân dân tệ làm vũ khí và con chủ bài mới trong cuộc chiến thương mại lần này với Mỹ, cho dù hiện như thế không có nghĩa là trong tương lai vẫn sẽ cứ tiếp tục như thế và phía Mỹ chưa có đủ cơ sở xác đáng để coi Trung Quốc là thao túng tiền tệ.
Đúng là đồng Nhân dân tệ vừa rồi bị mất giá so với đồng USD nhưng ai ai cũng không thể không nhìn thấy và xác nhận là, Trung Quốc từ năm 2008 đến nay luôn chủ ý duy trì ổn định tỷ giá hối đoái của đồng bản tệ, tức là phải dùng dự trữ ngoại hối để can thiệp vào thị trường giữ cho đồng bản tệ không bị mất giá. Chỉ cần Trung Quốc ngừng làm việc này thì lập tức đồng Nhân dân tệ sẽ bị mất giá. Cuộc xung khắc thương mại mà Mỹ gây ra với Trung Quốc tạo áp lực ghê gớm đối với đồng tiền của Trung Quốc.
Cho nên có thể thấy, đồng Nhân dân tệ vừa rồi bị mất giá so với đồng USD là do Trung Quốc không can thiệp vào thị trường nữa để giữ tỷ giá của nó ổn định chứ không phải chủ định phá giá đồng bản tệ.
Thời điểm của việc này khiến nó có được tác động của một đối sách của Trung Quốc đối với Mỹ. Rất có thể phía Trung Quốc không tin rằng, rồi đây sẽ sớm đạt được thoả thuận với Mỹ về giải pháp cho cuộc xung khắc thương mại nên không còn cần thiết phải can thiệp để đồng bản tệ không bị mất giá nữa.
Vậy ý đồ của từng bên là gì ?

Hiện tại hai bên đang dùng khả năng xảy ra chiến tranh tiền tệ để răn đe lẫn nhau, gia tăng áp lực và nhắc nhở nhau chớ để xảy ra chiến tranh tiền tệ.
Hai bên chắc chắn đều thừa hiểu về mức độ nghiên trọng và phản tác dụng của việc xô đẩy nhau vào cuộc chiến tranh tiền tệ đối với không chỉ chính họ mà còn đối với cả quan hệ kinh tế và thương mại của họ với các đối tác khác trên thế giới.

——————————————————–
Xem toàn kênh:
Chiến tranh tiền tệ liệu có xảy ra? Sự tính toán của Mỹ và Trung Quốc:
Đầu tư bất động sản | Những điều cần biết khi đầu tư BĐS:
Kinh doanh | Bí quyết đầu tư kinh doanh hiệu quả:

Mọi thắc mắc về Kinh doanh và Bất Động Sản
Hãy liên hệ với chúng tôi – Contact us
Website:
Mail: tacdattacvang.com.vn@gmail.com
Group Facebook Tấc đất tấc vàng:

#tacdattacvang #chientranhtiente

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/kien-thuc

5 COMMENTS

  1. Mọi thông tin về đầu tư bất động sản các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ Mail:

    tacdattacvang.com.vn@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here