Chiến tranh thương mại “NHÁT CỨA” vào niềm tự hào công nghệ của Trung Quốc

45
39Chiến tranh thương mại, nhát cứa vào niềm tự hào công nghệ của Trung Quốc,

Cuộc chiến thương mại mà Mỹ phát động nhằm vào Trung Quốc đã làm lộ rõ trình độ còn yếu của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, hay nói cách khác nó như là một nhát cứa “chọc thủng” niềm tự hào bấy lâu nay của Trung Quốc về những sáng tạo công nghệ.
Cho đến nay, “nạn nhân” lĩnh đòn nặng nhất trong cuộc đấu thương mại với Mỹ là hãng thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc ZTE. ZTE gần như ngừng hoạt động và chịu thiệt hại khoảng 3 tỉ đô la Mỹ sau khi Bộ Thương mại cấm các công ty công nghệ Mỹ bán linh kiện cho hãng này để xử phạt việc không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận nhận tội cho hành vi bán trái phép thiết bị công nghệ Mỹ cho Iran.
Hôm 11-7, Bộ Thương mại Mỹ đã ký thỏa thuận với ZTE dọn đường cho việc dỡ bỏ lệnh cấm trên khi hãng này chấp nhận thay đổi bộ máy quản lý, thuê các nhân viên tuân thủ pháp lý người Mỹ và nộp phạt 1 tỉ đô la theo yêu cầu.
Theo hãng tin Reuters, trong thư từ biệt nhân viên, Phó Chủ tịch ZTE Zhang Zhenhui, một trong những lãnh đạo ZTE bị thay thế, nói rằng ông cảm thấy “nhục nhã sâu sắc” khi phải rời khỏi ZTE trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.
Tỉnh ngộ về năng lực công nghệ
Trong những tuần gần đây, cộng đồng công nghệ Trung Quốc đưa ra những đánh giá thẳng thắn, tự “tỉnh ngộ” về các năng lực công nghệ của nước mình khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng áp lực thương mại đối với Bắc Kinh.
“Có một khoảng cách lớn giữa trình độ khoa học và công nghệ của Trung Quốc với Mỹ cũng như các nước phát triển khác ở phương Tây. Đây là lẽ thường tình, chứ không phải là một vấn đề”, ông Lưu Á Đông, Tổng biên tập Nhật báo Khoa học và Công nghệ, cơ quan ngôn luận của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, nói tại một hội thảo ở Bắc Kinh hôm 21-6.
“Căn nhà của chúng ta được xây trên nền móng của người khác nhưng một số người cứ cho rằng chúng ta có các quyền sở hữu tài sản vĩnh cửu và tuyệt đối. Điều đáng lo ngại là những người có quan điểm này đang lừa dối các lãnh đạo, công chúng và ngay chính họ”, ông Lưu Á Đông, nói thêm.
Ông cho rằng dù đạt được nhiều thành tựu công nghệ, Trung Quốc còn nhiều rào cản cần vượt qua trước khi áp đặt thách thức thực sự đối với các nước tiên tiến. Ông nói Trung Quốc còn thiếu kiến thức khoa học lý thuyết, thiếu kỹ năng chuyên môn trong nhiều lĩnh vực và thiếu kiên nhẫn để theo đuổi đến cùng các dự án.
Những phát biểu của ông Lưu được đưa ra sau khi Nhật báo Khoa học và công nghệ đăng loạt bài nhận diện 29 công nghệ quan trọng mà Trung Quốc tụt hậu so với các nước khác.
Có lẽ không có gì nhạc nhiên khi bài phát triển của ông Lưu nhận được sự tán đồng rộng rãi trên các diễn đàn mạng ở Trung Quốc. Thậm chí, tờ Thời Báo Hoàn Cầu, nổi tiếng với các lập trường chủ nghĩa dân tộc, cũng đồng tình với ông Lưu. Một xã luận đăng trên tờ báo này hôm 24-6 nói rằng các phát biểu của ông Lưu phản ánh được tiếng nói của công luận và được đưa ra đúng lúc khi Trung Quốc đang tranh chấp thương mại với Mỹ.
Thổi phồng các thành tựu
Các phát biểu thừa nhận Trung Quốc vẫn thua kém các nước về công nghệ của ông Lưu rất đáng chú ý, đặc biệt khi đặt vào bối cảnh truyền thông nhà nước và các quan chức cấp cao Trung Quốc tán tụng những tiến bộ của nước này trong sáng tạo công nghệ trong suốt năm qua khi Chủ tịch Tập Cận Bình đặt mục tiêu Trung Quốc trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu.
Năm ngoái, Tân Hoa xã đăng bài viết đã ca ngợi “bốn phát minh vĩ đại của Trung Quốc” trong thời hiện đại gồm: đường sắt cao tốc, thanh toán điện tử, dịch vụ dùng chung xe đạp và mua sắm trực tuyến dù trên thực tế, hầu hết “các phát minh” này đều dựa vào công nghệ nước ngoài.
Ông Lưu cho rằng đây là một ví dụ cho thấy Trung Quốc thổi phồng về các thành tựu của nước này. Bài báo của Tân Hoa xã nói rằng trong bốn phát minh, đường sắt cao tốc và mua sắm trực tuyến không phải xuất phát từ Trung Quốc nhưng nước này đã đưa các phát minh này lên tầm cao của mới và biến chúng trở thành thành tựu của mình.
Thực tế, đường sắt cao tốc của Trung Quốc sử dụng công nghệ của các tập đoàn công nghiệp nước ngoài như Siemens (Đức), Kawasaki Heavy Industries (Nhật Bản).
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

45 COMMENTS

 1. Mấy chục năm qua công lao của Tq đóng góp cho nền KT toàn cầu đã được nghi nhận, nền KT của họ có khả năng gây ảnh hưởng…Đo là vấn đề KT còn về công nghệ thì họ chỉ có sao chép, và ăn cắp bản quyền chứ họ đóng góp không được nhiều lắm. Vì đề muốn đề cao năng lực LĐ của đảng CS nên họ bưng bít, lòe bịp người dân và các thành tựu, họ sẵn sàng trơ trẽn nhận sáng tạo của ng ta là của mình để củng cố niềm tin của ng dân vào họ, đến khi chiến tranh TM nổ ra, các công ty không có linh kiện cao cấp để lắp ráp sản phẩm, để đến nỗi phải phá sản thì ng ta mới tỉnh mộng.

 2. ĐI ĂN CẮP trên TOÀN TG, về ĐÓNG DẤU TQ và gọi đó là PHÁT MINH của MÌNH, Thương chiến TẬP 1 Thì biết là CỦA ĂN CẮP của THẾ GIỚI….

 3. 70.nam..dan tau.khua.trung.cong.lam.vua.lam chua den.thoi.ong.tap.can.binh 1.thu.tuong.trung.quoc.linh.1.ban.an.ket toi thuong mai.song phuong tap can binh het thoi vo no …ong.tau.khua.nguoi.khong.lo.het.thoi….khong.phanh.tu.lao.xuong.gioc..len.kinh.te.chu.tich.tap.can.binh…no.my..tien.usd..so.luong.khong.lo..1.con.no..dung.dau.the.gioi…dung.ra.ong.troi.co.mat…chu.tich.tap.can.binh.tinh..khong.bang.ong.troi.tinh…nguoi.dan.toan.cau.an.mung.trung.quoc.pha.san.khong.lo…

 4. Chính Hoa Kỳ mới chết nhân tạo.
  TQ nói vậy nhưng sự thật hoàn toàn khác.
  Gần 40.000 km đường sắt cao tốc.
  Hoa cì, VN? 00,0 cm?! !.

 5. Công nghệ của các nước đều giống nhau thôi .quan trọng là ai nâng cấp được công nghệ . và quản lý bậc nhất là được . Có gì mà nói vậy

 6. truyen thong nay cang xuyen suot…chu nghia doc tai..khong the lua doi nhu ngay xua duoc nua..CN doc ac doi tra se bi the gioi van minh tu do…loai bo tung phan…

 7. Chào Mỹ cùng liên minh thoả thuận hợp tác chống lại trung quốc cho một số đối tượng của lãnh đạo Trung Quốc độc ác tham lam thật đau mà là gì được Mỹ cùng liên minh để cho bè lũ độc ác trung quốc nhớ đến chết mà mang xuống âm phủ tiếng nói quả báo của bè lũ đế quốc tàu công tham lam độc ác với nhân loại trên thế giới tẩy chay bọn Trung Hoa

 8. Hàng hóa mỹ chất lượng khỏi phải bàn, hàng hóa trung quốc thì phải đặt hàng trăm câu hỏi. Ông trum quá giỏi.

 9. Những thằng ngu luôn ảo tưởng vn đang ca ngợi chính quyền điện tử tt mới ký chữ ký số báo chí cứ như một phát minh mới không biết thế giới đã có trưa

 10. 越南就是一坨屎!天天为中国操碎了心!对中国嫉妒恨!越南人最可笑😎😎😎😎😎

 11. Nguoi Trung quoc loi Hai Kong can den Chien Tranh do Mau nhu vnch va csvn de thua Huong Nhung Cai la mo Hoi Xuong Mau cua Cac Ton giao de Tim ra su song su Ton Tai…khi Chung ta Tu Bo vu khi thi ho Nam Lay Tai San Tuong Lai cua Phu nu Tre em… Nguoi vnch noi voi Nguoi Hoa Ky Neu Biet Duoc tieng Viet thi Kong kho nhung Hieu Duoc tieng Tau thi khon kho hon…nay day toi Chi Cho mi Cam Doi Dua mieng pizza truoc mat Neu do Tay thi Phai mat them Tien Cho dich Vu khac cua Ho… Co an Nhieu tieng y mi se Hon an do Tau Lau Nam cung se gioi…bay gio toi da Hieu mi Noi gi Roi…ten VC Kong con dua ra Nhung thu goi La lo Thoi Rac ruoi cua Chien Tranh de tu Hao ve Ton giao cua Ho…

 12. Không riêng Trung Quốc đóng góp cho nền kinh tế thế giới.. mà tất cả các nước đều đóng góp….các nhà máy di chuyển từ Trung Quốc.sang asia và ấn Độ.. còn tốt hơn Trung Quốc.vi asia và ấn Độ có phát triển.. cũng không bành trướng và làm ảnh hưởng đến các nước trên thế giới như Trung Quốc… vậy nên nền kinh tế thế giới sẽ ổn định hơn..

 13. Thế giới đã biết rõ bộ mặt thật của Trung Quốc.khi trung quốc ngoi lên số 1.thi trung quốc sẽ là một . hítle kiểu mới.va còn bẩn thỉu nhất thế giới về mọi mặt

 14. Tập cặn Bã nói rằng , chiến trang thương mại là cơ hội. để Thúc đẩy Tàu bựa phát triển công nghệ DM thằng tàu bựa ngu thế này mà cũng đươc làm quan chức . nói vậy thì chẳng khác nào thằng Tập Căn Bã nói .- đóng cửa biên giới Tàu lại thì nước Tàu sẽ phat triển hơn. -mày đóng cửa biên giói tàu thì thế giói sẽ hòa bingf hơn đó

 15. tong thong my dang lo so nguoi tau boc lot nhau neu kong co bien phap dau tu chung lai tan bao doc ac de xa thai nhan cong…

 16. HÀNG NHÁI HÀNG SAO CHÉP VÀ HÀNG ĐỘC HẠI….LÀ TỤI CHAINE…..ĐỨNG HÀNG SỐ MỘT…..

 17. Ăn cắp mà làm cho dân giàu ko đói nghèo tôi nguyện làm vc đó.còn hơn dân nghèo làm cho ke khác khinh bỉ.

 18. Chỉ có Lừa dối và ăn cướp của dân là đạt đến trình độ 4.0 của chính phủ TQ, đứng đầu thế giới. Hoan hô TQ

 19. Báo cáo láo và lừa bịp nhân dân là sách lược và chiến lược của TQ, lo chiếm đoạt của dân, hưởng thụ trên sự nghèo khó của dân, bán tài nguyên, ức hiếp quần chúng , đến nỗi "niềm tự hào" cũng là hàng dỏm

 20. TRUNG QUOC CUONG QUOC,U? DA CUONG QUOC, MA CHI AN CAP ,AN TROM? VAY MA TU HAO GI ? 2 CU CHO MINH LA CON TROI? NOI XAO MA CHOI ? MA NUOC LON NOI VAY KHONG NHUC HAY SAO ?LOI CAI DUOI AN CAP AN TROM, 5 CHAU 4 BIEN, THE MA , CUONG QUOC GI ? CA NUOC TAU KHONG BIET XAU HO ? DI NUOC NAO XA RAC NUOC DO ? MUA BAN ,AN UONG ,MA KHONG TRA TIEN? VOI CAC NUOC NHO? GOI LA AN QUYT? HAY CAI GI VAN MINH DO DOM DO GIA ?

 21. TQ dùng tiền và quyền lực để mua chuộc lãnh đạo và các nhà khoa học trên thế giới, ai cần quyền lực thì họ sẽ cho, ai cần tiền thì họ sẽ giải quyết, họ lợi thế hơn Mỹ và Phương tây vì cty và nhà nước là 1,họ nắm trong tay đầy đủ , họ có thể làm được nhiều việc thần kỳ, thế giới cần phải tách biệt 2 phần này ra, để cuộc chơi được công bằng hơn, nước mỹ cũng đã từng phát triển theo cách này, họ đang lúng túng giải quyết học thuyết gậy ông đập lưng ông của mình

 22. Nếu giỏi tự viết phần mềm thay thế Windows, android, IOS, Tự phát minh công nghệ khác wifi, đừng sử dụng internet www hãy tạo ra mạng internet china cho thế giới sài, đưa baidu weibo cho thế giới sử dụng, đưa google facebook vô viện bảo tàng,….

 23. trung quốc và vn giống nhau,đểu giả và tham lam,chuyên hàng giả và ăn cắp,rong túng cho sự dối trá từ thực phẩm và hàng hóa,mối nguy không của riêng ai.thằng thật thì chết thằng giả thì sống,người việt đang ăn để sống,cứ hàng rẻ đầy bụng là ăn,bệnh tật không cần biết,chứ không phải sống để ăn,họ phải lựa chọn hàng tốt để ăn,vn sẽ vì trung quốc mà chết dần,vì những thằng làm thật chết hết và chỉ còn thằng làm giả là tồn tại

 24. Muốn mau giàu có một cách PHI pháp chúng ta phải triệt để ap dung phương pháp người Tàu:
  CON ƠI NHỚ LẤY LỜI CHA
  MỘT ĐÊM ĂN TRỘM BẰNG 3 NĂM….TÙ

 25. Tôi nhận thấy rằng T.T Trum ông sẽ được bề trên chúa giêsu cho Ông việc gì cũng qua chỉ có loại phản động như khủng bố phản lại dân tộc Hoa kỳ mới làm như đảng dân chủ kêu gọi bè phái chống lại ông Trum quá tồi tệ nhất

 26. Công nghệ TQ yếu kém, chỉ biết chế ra tiêm kích tàng hình, ra đa lưỡng tử, pháo từ trường điện tử, tên lửa diệt hạm.
  công nghệ VN vẫn hơn ! Công nghệ Việt Nam đã gần chế tạo được ốc vít rồi nhé !

 27. TQ không bao giờ đạt được đỉnh cao về kinh tế hay cả về xâm lược , chỉ phát minh ra cờ tướng làm hại não nhân loại. Có lẽ họ thích hợp với văn chương và thơ ca.

 28. cai tua "nhat cua cho cac cong ty cong nghe tau khua"da lam cho dam con do,loan nao,dan chu nua mua phan ky nhon,phat bui,nguyen do phu,truc ho v.v..dau don tot cung,

 29. TQ chỉ biết ăn cắp thôi…cả thế giới này ai cũng biết…chỉ có người dân của họ không biết…họ cũng giỏi thật…

 30. Để các bạn Vinfast và cổ động viên nghe cái này thì các bạn ấy lại bẻ cong ngòi bút để tiếp tục tung hô Vượng – Vin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here