CEO2012 — Trận 12: Tiếp nhận đầu tư — Cơ hội hay nguy cơ

0
38:::

Trận 12: Tiếp nhận đầu tư — Cơ hội hay nguy cơ

Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN, giới doanh nhân đầu tư ở Đông Nam Á xếp Việt Nam đứng thứ hai về độ hấp dẫn để đầu tư. Điều đó lý giải vì sao chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2012, có 26 quốc gia có dự án đầu tư tại Việt Nam. Và tương ứng với luồng đầu tư mạnh mẽ này thì hiện có rất nhiều doanh nghiệp của ta nhận được những lời mời đầu tư hấp dẫn từ các đối tác này. Tuy nhiên, vấn đề tiếp nhận đầu tư là không đơn giản. Bởi bên trong đó luôn ẩn chứa cả cơ hội lẫn nguy cơ, vì vậy dù rất hấp dẫn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm bắt thành công.

Có thể dễ dàng nhìn thấy những lợi ích to lớn khi doanh nghiệp được tiếp nhận nguồn vốn đầu tư đến từ các đối tác nước ngoài. Đặc biệt là những đối tác có nguồn lực mạnh, kinh nghiệm và tầm nhìn toàn cầu. Trước hết doanh nghiệp sẽ có một lượng tiền rất lớn để mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh hoặc bước sang lĩnh vực kinh doanh mới. Tiếp đến doanh nghiệp sẽ được đối tác chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành, quản trị kinh doanh, hệ thống… Từ đó, doanh nghiệp sẽ cạnh tranh thành công trước các đối thủ và giữ vững ngôi vị của mình. Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được Goldman Sachs — ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới lựa chọn, Công ty Diana đã được đối tác tư vấn về chiến lược phát triển kinh doanh ở Việt Nam và nước ngoài. Trong khi đó, đối với Công ty Phần mềm Isphere thì số tiền mà Quỹ đầu tư IDG Ventures đầu tư được họ sử dụng để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển thương hiệu, nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực kinh doanh mời. Đồng thời mở rộng thị trường ra nước ngoài.

Có thể thấy, những thương vụ hợp tác đầu tư này sẽ chấp cánh cho doanh nghiệp thực hiện hóa tiềm năng và cơ hội của mình. Từ đó doanh nghiệp sẽ có những bước đi vững chắc và phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Cơ hội là vậy, nhưng ngược lại nguy cơ cũng rất nhiều trong vấn đề hợp tác đầu tư khiến doanh nghiệp phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Bởi trong quá trình hợp tác doanh nghiệp có thể phải đối mặt với việc đối tác rút vốn, thiếu chia sẻ hoặc bị thâu tóm…Như trường hợp hãng Sfone bị đối tác SK Telecom rút vốn đúng vào lúc hãng này đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng là một ví dụ. Đặc biệt, một vấn đề khác chi phối quyết định tiếp nhận đầu tư của doanh nghiệp đó là khả năng bị thâu tóm. Bởi trên thực tế có nhiều thương vụ hợp tác xuất phát từ âm mưu thâu tóm lẫn nhau. Như trường hợp của Bibica là một ví dụ. Năm 2007, Bibica ký hợp đồng đối tác chiến lược với Lotte của Hàn quốc thì đến năm 2012 này khi Lotte nắm trong tay tỷ lệ sở hữu 38% và vai trò chủ tịch HĐQT thì xuất hiện nhiều dấu hiệu thâu tóm khiến dư luận lo ngại về khả năng Bibica sẽ bị thay thế bởi Lotte. Và những thương vụ hợp tác có dấu hiệu của thâu tóm như Kirin Holdings mua lại Interfoods, Daio Paper mua cổ phần Giấy Sài Gòn, Ezaki Glico mua 10,5% cổ phần Kinh Đô….

Tóm lại, ở đâu tồn tại cơ hội thì ở đó cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Vì vậy, trong vấn đề tiếp nhận đầu tư doanh nghiệp phải luôn chú ý để vượt qua sự hấp dẫn của những khoản đầu tư để nhìn rõ được những nguy cơ tiềm ẩn.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/doanh-nghiep

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here