Chia sẻ cách tính giá trị thực của cổ phiếu

35
460

Đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán ngày càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bởi một khi thực sự hiểu và nắm bắt được quy luật vận hành, thì lợi nhuận mang lại cho các nhà đầu tư là không hề nhỏ. Một trong những khái niệm cốt lõi giúp nhà đầu tư thành công khi bước chân vào thị trường chứng khoán chính là cách tính giá trị thực của cổ phiếu, Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Các cách tính giá trị thực của cổ phiếu hiện nay

Giá trị thực của cổ phiếu là giá trị ta cần tính toán thông qua các phương pháp định giá về  cổ phiếu, định giá đúng giá cổ phiếu sẽ giúp doanh nghiệp Chiếm lĩnh thị trường chứng khoán.

Theo sự phân tích của các chuyên gia về lĩnh vực chứng khoán ở Việt Nam và thế giới thì có 3 phương pháp dùng để tính giá trị cổ phiếu, cụ thể là: dựa vào chiết khấu luồng thu nhập, phương pháp hệ số P/E và dựa trên cơ sở tài sản ròng có điều chỉnh.

Định giá cổ phiếu dựa vào chiết khấu luồng thu nhập

Theo phương pháp này thì cách tính năng giá trị cổ phiếu được dựa vào giá trị của đồng tiền ở hiện tại luôn có giá trị lớn hơn 1 đồng tiền ở tương lai, và điều tất yếu là giá trị doanh nghiệp được tính bằng luồng thu nhập mà sẽ có được trong tương lai và được quy về giá trị ở thời điểm hiện tại bằng hình thức chiết khấu với mức lãi suất phù hợp.

Vai trò quan trọng của tính giá trị thực cổ phiếu
Vai trò quan trọng của tính giá trị thực cổ phiếu

Phương pháp này xác định với 3 thông số cơ bản đó là các luồng thu nhập lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ thu về được trong tương lai, mức chiết suất lãi suất từ lợi nhuận thu về và dự tính về thời hạn mà doanh nghiệp hoạt động.

thông thường phương pháp này được sử dụng nhiều ở các nước có nền thị trường chứng khoán phát triển, tại những nước này đa phần đều có được đầy đủ thông tin về lĩnh vực chứng khoán trong quá khứ, hiện tại cũng như những phân tích tài chính, dự đoán rủi ro sẽ xảy đến với doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây phương pháp này cũng đã dần được nhiều người sử dụng, bởi vì giá cổ phiếu đã thể hiện khá chính xác về tình hình hoạt động và phát triển của công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh những thuận lợi, thì việc sử dụng công thức này cũng gặp khó khăn để tính nguồn lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp do tác động bởi các yếu tố như biến động của kinh tế, kết quả phân tích thiếu chính xác…Vì vậy cách tính toán này được dự đoán trong thời điểm 5 năm như sau:

P = Po + E1/(1+r) + E2/(1+r)2 + E3/(1+r)3 + E4/(1+r)4 + E5/(1+r)5

Trong đó: P là giá trị thực tế của cổ phiếu; Pô là giá trị cổ phiếu trong hiện tại; Ei là nguồn thu trong năm i của doanh nghiệp đạt được.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp hệ số P/E:

Cách tính cổ phiếu theo hệ số P/E
Cách tính cổ phiếu theo hệ số P/E

Cách tính giá trị thực của cổ phiếu thông qua hệ  số P/E được hiểu là tỉ lệ giữa giá cổ phiếu thu nhập hàng năm của một số cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tư,  hệ số giữa giá cổ phiếu và thu nhập hàng năm của một cổ phiếu đem lại cho người nắm giữ. Trong chứng khoán người ta thường tính hệ số P/E trung bình ngành ( hoặc công ty tương ứng về quy mô).

Phương pháp này cũng chưa được áp dụng nhiều ở Việt Nam do chứng khoán chưa thật sự phát triển mạnh, thiếu các số liệu để tính toán.

Tại các nước có thị trường chứng khoán phát triển, họ dựa trên số liệu về P/E để đưa ra các nhận định sau:

Nếu hệ số P/E >20 thì công ty đang phát triển tốt, có nhiều tín hiệu tốt trong tương lai, cổ phiếu sẽ tăng.

Nếu hệ số P/E có giá trị từ 8-15 là công ty đang phát triển bình thường.

Nếu hệ số P/E thấp hơn mức trung bình thì công ty không được đánh giá hoặc thiếu số liệu liên quan.

Định giá cổ phiếu dựa trên cơ sở tài sản ròng có điều chỉnh

Chìa khóa thành công trên thị trường chứng khoán
Chìa khóa thành công trên thị trường chứng khoán

Theo Cách tính giá trị thực của cổ phiếu này, nhận định rằng một công ty luôn có giá trị lớn hơn tổng giá trị các tài sản riêng trừ đi nợ. Tài sản riêng bao gồm cả những thế mạnh riêng mà công ty có, được tính theo công thức sau:

P = (Giá trị tài sản ròng + giá trị lợi thế)/tổng số cổ phiếu dự định phát hành

Cách này chủ yếu sử dụng để tính giá tham chiếu, so sánh. Tại Việt Nam,. Phương pháp này các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hoá sử dụng, tuy nhiên giá trị ròng cũng chỉ ở mức thể hiện được giá trị công ty khi thanh lý, trong khi mục đích của những nhà đầu tư cổ phiếu chính là nhắm đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Đa số các doanh nghiệp Cổ phần hóa ở Việt Nam, có những loại tài sản không định giá được nên giá trị thường thấp hơn nhiều so với thực tế.

Nhìn chung, khi sử  dụng bất kỳ phương pháp nào ở trên cũng cần lưu ý đến các yếu tố như: độ chính xác của số liệu, tình hình biến động kinh tế, khả năng phát triển bền vững của công ty (bao gồm cả thế mạnh của công ty đó)…

Trên đây là bài viết tham khảo về cách tính giá trị thực của cổ phiếu. Mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với những người đang có ý định đầu tư vào thị trường chứng khoán.

35 COMMENTS

 1. ▼Download Tài liệu Ebook "Hướng dẫn Đầu tư Chứng khoán" miễn phí tại đây: http://www.dautuchungkhoan.org/

 2. E vào lejapan.net để tải cong cụ Akira Tool nhưng ko được, hình như phải là học viên của Thầy mới tải đc phải ko ak, nhờ Thầy hướng dẫn giùm e, e cảm ơn Thầy

 3. Video mới up: Siêu Cổ Phiếu Việt Nam hưởng lợi từ Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
  : https://youtu.be/zm8fOvrGT60

 4. tại sao lại phải sử dụng tới lãi xuất ngân hàng ước tính nhỉ? Giá thực = thu nhập x P/E, vậy lãi xuất dùng để tính thu nhập như thế nào vậy? ai biết trả lời giúp

 5. thưa thầy cho em hỏi chút, em thấy nếu nhập giá trị âm vào thì nó bị lỗi, vậy nếu báo cáo năm dòng tiền hđkd bị âm thì tính như thế nào ạ. cảm ơn thầy

 6. Chào thầy, cho e hỏi là mục lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh mà "âm" thì mình nhập vào như thế nào ạ? Cảm ơn thầy nhiều!

 7. Cho hỏi cố phiếu mua bán lúc nào cũng được hay là khi mua vào có giớihạnthời gian bán da

 8. Video thầy rất hay thầy gửi file excel cách tính giá trị thực cổ phiếu cho e tìm hiểu được chứ

 9. Cảm ơn a đã chia sẽ những video rất hay và bổ ích. Chúc a và nhóm thật nhiều sức khoẻ. Cho e hỏi làm sao để đăng kí được vào lejapan.net và trở thành thành viên vip để nhận được những thông tin và video quan trọng hả a . Mong a hướng dẫn . Tk a!

 10. Nếu dòng tiền như thế này thì tính thế nào?
  2011 2012 2013 2014 2015 2016
  18,105 (23,702) (1,215) (6,203) 22,531 15,509

  Thanks.

 11. làm thế nào để có thể sử dụng công cụ tính giá trị thực của cổ phiếu akira tool a có thể hướng dẫn e được chứ ạ

 12. Anh Akira Lê không biết cách tính ra được số giá cổ phiếu như thế nào vậy anh? Cảm ơn anh

 13. chào bạn,cho mình hỏi sao mình không thấy link download file hướng dẫn cách định giá cổ phiếu vậy bạn

 14. Akira Le, mình thắc mặc về trường hợp nếu lưu chuyển thuần từ hoạt động trong các năm âm thì thế nào?, Các công ty hoạt động lâu đời, nhưng mới lên sàn và không có báo cáo tình chính thì sao?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here