Bật mí cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel chính xác nhất

2
513

Không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản nếu lơ là, không để ý tới dòng tiền. Vì vậy, việc làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một phần vô cùng cần thiết và quan trọng. Vậy làm thế nào để thực hiện thao tác này hiệu quả? Tham khảo ngay cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel đơn giản, nhanh chóng và chính xác mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ vô cùng cần thiết và quan trọng
Lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ vô cùng cần thiết và quan trọng

Vai trò của lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong mỗi doanh nghiệp

Chắc hẳn doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ cũng nghe qua cách báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng và lợi ích mà chúng mang lại. Cụ thể:

Đây chính là bản báo cáo tài chính tổng hợp toàn bộ tình hình thu và chi dòng tiền của doanh nghiệp. Thông thường chúng được phân loại dựa trên các hoạt động:

  • Dòng tiền đầu tư: Gồm các khoản thu/chi liên quan đến các hoạt động mua sắm, đầu tư hoặc thanh lý tài sản cố định trong công ty.
  • Dòng tiền kinh doanh: Gồm các khoản thu/chi liên quan đến các hoạt động sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.
  • Dòng tiền từ hoạt động tài chính: Gồm các khoản thu/chi liên quan đến quá trình huy động vốn, mua cổ phần, hoàn trả vốn, chia cổ tức hoặc chia lãi cho các cổ đông.

Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà có thể linh hoạt lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel thông qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp.

Hướng dẫn cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel theo phương pháp trực tiếp

Đây là hình thức lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ được nhiều kế toán doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng. Bởi chúng tinh giản, dễ dàng thiết lập và mang lại hiệu quả cao.

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel phương pháp trực tiếp
Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel phương pháp trực tiếp

Nền tảng để lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp

Phương pháp này dùng để xác lập dòng tiền thu/chi liên quan trực tiếp tới các nghiệp vụ của công ty và thường xuyên phát sinh trong mỗi hoạt động. Bao gồm các chỉ tiêu: Dịch vụ bán lẻ, tiền trả nợ cho người cung cấp hàng hóa, tiền thuế,…

Đối với dòng tiền kinh doanh thường phát sinh từ hoạt động bán sản phẩm, cung cấp các dịch vụ và quyết toán khoản nợ liên quan tới sản xuất. Bao gồm các chỉ tiêu: Tiền đã nộp thuế, tiền trả cho người lao động, thu từ bán hàng, trả nợ mua hàng hóa,…

Đối với dòng tiền đầu tư thường phát sinh từ hoạt động thanh lý, mua sắm và nhượng bán các tài sản. Bao gồm các chỉ tiêu: thu nợ cho vay, xây dựng cơ bản, thu về thanh lý, chi mua sắm tài sản cố định, nhượng bán tài sản cố định,…

Đối với dòng tiền hoạt động tài chính thường phát sinh từ nghiệp vụ nhận/rút vốn từ chủ sở hữu. Bao gồm các chỉ tiêu: tiền thu từ chủ sở hữu góp vốn, tiền vay, tiền chi trả vốn góp,…

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp bằng excel

Để thực hiện lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng ứng dụng excel thông qua phương pháp trực tiếp, bạn áp dụng từng bước sau:

Bước 1: Bôi đen các dữ liệu của các kỳ kế toán, chọn lệnh “lọc”

Dữ liệu của toàn bộ kỳ kế toán
Dữ liệu của toàn bộ kỳ kế toán

Bước 2: Ở cột “Nợ/Có” chọn lọc TK 11 để xem nghiệp vụ từ các khoản th/chi

Nghiệp vụ các khoản thu/chi
Nghiệp vụ các khoản thu/chi

Bước 3: Lọc lần lượt từng TK đối ứng rồi gắn mã số tương ứng. Trong trường hợp không biết đưa nội dung lọc vào đâu thì bạn cho vào mục thu/chi khác từ hoạt động kinh doanh.

Lọc từng TK đối ứng
Lọc từng TK đối ứng

Bước 4: Sau khi lọc toàn bộ TK đối ứng trong TK 111. Tiếp tục chọn lọc TK12 tại “Nợ/Có” và lặp lại như trên.

Lọc TK Nợ/Có
Lọc TK Nợ/Có

Bước 5: Ở cột số năm nay, nhấn hàm Sumif để tính các chỉ tiêu theo công thức sau:

Công thức tính lưu chuyển tiền tệ
Công thức tính lưu chuyển tiền tệ

Bước 6: Sử dụng hàm Sum để tính tổng các chỉ tiêu từ 20 – 50. Sau đó, bạn tính ra chỉ tiêu 60 và 70 (tiền gửi đầu năm, tiền mặt). Cuối cùng đối chiếu chỉ tiêu 70 với 110 nếu khớp với nhau thì lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ chính xác.

Tính tổng các chỉ tiêu
Tính tổng các chỉ tiêu

Hướng dẫn cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel theo phương pháp gián tiếp

Phương pháp này vốn được áp dụng cho phần lưu chuyển tiền tiền tệ từ các hoạt động kinh doanh. Không phù hợp để báo cáo cho hoạt động tài chính và đầu tư.

Sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel thông qua phương pháp gián tiếp giúp người dùng dễ dàng xác lập mối liên kết giữa lợi nhuận với lưu chuyển dòng tiền. Nhờ đó mà bạn thấy rằng không phải doanh nghiệp có thu lãi nhiều là có tiền hay doanh nghiệp bị lỗ thì ít, không có tiền. Để thực hiện phương pháp này, người lập báo cáo có thể áp dụng theo nội dung dưới đây:

Lợi nhuận trước thuế

Nội dung: Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế

Phương pháp lập: Lấy từ chỉ tiêu tổng lợi nhuận kế toán trước thuế nhằm trên báo cáo kết quả kinh doanh theo từng kỳ báo cáo. Trong trường hợp doanh nghiệp bị lỗ thì ghi trong ngoặc đơn.

Điều chỉnh cho các khoản

Bao gồm: Khấu hao tài sản cố định, bất động sản đầu tư, các khoản dự phòng, lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái (đánh giá mục tiền tệ gốc ngoại tệ), lỗ/lãi từ đầu tư, chi phí lãi vay và các khoản điều chỉnh khác.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trừ trước khi thay đổi vốn lưu động

Bao gồm: Tăng/giảm những khoản thu, hàng tồn kho, các khoản phải trả, chi phí trả trước, tiền lãi vay đã trả, tiền thu từ kinh doanh, tiền chi cho kinh doanh và thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh
Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh

Tính lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh

Tính tổng các lợi nhuận thu từ hoạt động kinh doanh trước khi thay đổi nguồn vốn lưu động.

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ với các bạn dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Qua cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng excel mà chúng tôi chia sẻ trong bài. Mong rằng sẽ giúp các bạn văn phòng đảm nhiệm công việc này có thêm kinh nghiệm thiết lập báo cáo dòng tiền của công ty nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here