Hướng dẫn cách làm mô hình nhà rông vô cùng độc đáo

21
366

Khi nhắc đến Tây Nguyên chúng ta không thể không nhắc đến nhà rông, từ lâu đã trở thành hình ảnh đẹp của dân làng Tây Nguyên cả thời chiến lẫn thời bình. Để hình ảnh đẹp ấy được lan tỏa, nhiều ý tưởng về làm mô hình nhà rông được nhiều người dân Việt, đặc biệt là những người con của Đại ngàn đã thực hiện vô cùng chân thực. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm mô hình nhà rông giúp bạn dễ dàng thực hiện.

Làm nhà rông từ chất liệu dễ kiếm
Làm nhà rông từ chất liệu dễ kiếm

Cách làm mô hình nhà rông từ tăm tre

Dụng cụ: Tăm tre ( đường kính 2.5 mm); keo 502, dao nhỏ, mũi khoan kích cỡ nhỏ, sơn bóng, giấy bìa cứng.

Cách làm:

Cách làm mô hình nhà rông từ tăm tre
Cách làm mô hình nhà rông từ tăm tre
 • Bước 1: Đầu tiên hãy chuẩn bị cho mình một bản vẽ về nhà rông
 • Bước 2: các bạn cắt tấm bìa mô phỏng căn nhà với kích thước cụ thể theo mô hình.
 • Bước 3: tiếp theo các bạn dùng dao nhỏ cắt tăm tre theo kích thước mô phỏng ở bản vẽ mô hình, sau đó áp que tre lên, dùng keo liên kết thành từng mảng tường và cửa sổ, các bạn nên gắn tăm khít với nhau để tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.
 • Bước 4: sau khi hoàn thành các mảng tường, chi tiết cửa sổ theo mô hình, các bạn hãy gắn chúng lên mặt bằng đã chuẩn bị ở bước 2.
 • Bước 5: sau khi hoàn thành các chi tiết phần thân chúng ta bắt đầu tiếp tục thực hiện phần mái nhà theo đúng tỉ lệ và kích thước như bản mô phỏng và dùng keo gắn kết chúng với phần thân đã có sẵn. Ở phần này các bạn cũng không cần quá cầu kỳ trong việc tạo hoa văn cho mái.
Mô hình nhà rông làm từ tăm tre
Mô hình nhà rông làm từ tăm tre
 • Bước 6: cũng thực hiện cắt và gắn thành mảng theo mô hình đối với phần cửa ra vào và các khung xung quanh.
 • Bước 7: cầu thang lên xuống nhà rông cũng cần được thực hiện và gắn với căn nhà theo bản vẽ và cuối cùng là trụ để nâng toàn bộ căn nhà, để tạo độ chắc chắn bạn nên sử dụng máy khoan gắn trực tiếp với nhau trước khi sử dụng keo.
 • Bước 8: bạn đã hoàn thành xong mô hình nhà rông, bây giờ bạn hãy dùng sơn bóng xịt đều tay để chúng trở nên sáng bóng hơn và dùng quên bỏ một chiếc đèn điện tử nhỏ vào trong để giúp căn nhà rực rỡ hơn.

Cách làm mô hình nhà rông bằng que kem

Sử dụng que kem để thực hiện mô hình nhà rông cũng là gợi ý hay dành cho bạn, để thực hiện bạn hãy làm theo các bước như sau:

Dụng cụ: Que kem, kéo dính, dao, giấy bìa.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Cách làm:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cũng hãy chuẩn bị cho mình mẫu thiết kế mô phỏng mô hình.
 • Bước 2: tiếp theo dùng keo gắn 2 que kem vuông góc với nhau, sau đó tra keo dọc theo quê bên dưới, lần lượt gắn các que gỗ khác song song và khít nhau, đến khi độ rộng bằng bảng thiết kế thì tiếp tục quét kéo dọc theo một cây kem gỗ khác và gắn xuống đầu còn lại.
 • Bước 3: dùng dao cắt bỏ phần que bị dư ra ngoài.
 • Bước 4: cắt que gỗ sao cho khớp với chiều dài cạnh nền nhà, thực hiện gắn vuông góc với nền phía dưới, tiếp tục làm với các cạnh còn lại.
Nhà rông làm từ que kem độc đáo
Nhà rông làm từ que kem độc đáo
 • Bước 5: dùng dao cắt đôi que kem và gắn vào phần sống giữa của mặt bên căn nhà thẳng với phần mái, sau đó vót nhọn phần trên.
 • Bước 6: chúng ta tiếp tục phết keo lên phần gỗ vừa gắn, và gắn tăm cho đến kín hết phần que gỗ.
 • Bước 7: bây giờ chúng ta hãy đặt 4 mặt ngôi nhà lên trên nền, ướm thử phần mái, cửa sổ, cửa ra vào sao cho khớp với mô hình thiết kế và tiếp tục thực hiện các thao tác như trên.
 • Bước 8: hãy bắt tay vào trang trí để căn nhà trở nên sống động hơn.

Bài viết trên đã vừa cung cấp cho các bạn những gợi ý hay về cách làm mô hình nhà rông. Nếu có thời gian bạn hãy cùng người thân, bạn bè cùng thực hiện thử mô hình này nhé, chắc chắn khi hoàn thành xong tác phẩm, bạn sẽ muốn được một lần lên Tây Nguyên để trực tiếp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà rông.

21 COMMENTS

 1. OI, dep qua ban oi ! Minh cung thich lap rap nhu vay lam ne , ma chua biet bat dau tu dau . Ban co loi khuyen gi cho minh ko ?Nam moi chuc ban co that nhieu niem vui va nhieu thanh cong 🙂

 2. Làm mô hình nhà rông bằng tăm tre quá đẹp rất nghệ thuật . bạn thật khéo tay…bán cho mình một cái làm kỉ niệm nào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here