Giải đáp thắc mắc về Balance Sheet là gì từ A đến Z

2
254

Đối với những ai làm về lĩnh vực kinh doanh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, thường sẽ thắc mắc rằng Balance Sheet là gì. Nếu không biết sẽ sinh ra vài vấn đề trong quá trình làm việc, ảnh hưởng đến năng suất và tiến độ. Hiểu được nhu cầu tìm hiểu của mọi người thế nên, trong bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật từ A đến Z. Hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Balance Sheet là gì?

Để giải đáp Balance Sheet là gì, chỉ cần hiểu đơn giản đây là một bảng cân đối kế toán hay còn được biết đến như một bảng tổng hợp báo cáo tài chính. Bảng này cung cấp thông tin về tổng quát lượng tài sản, nguồn vốn đang hiện có của công ty. Từ đó đó hình thành được khối lượng tài sản chung của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Balance sheet là gì
Balance sheet là gì

Đồng thời Balance Sheet còn thường được biết đến là bảng báo cáo tình hình tài chính, vị thế. Bao gồm những thông tin về số nợ, vốn, tài sản của các cổ đông trong công ty.

Một số loại báo cáo tài chính đi kèm

Trong quá trình làm việc, vào những đợt tổng kết cuối các quý, năm thường sẽ phải thực hiện các báo cáo. Thông thường, nhân viên sẽ phải làm đủ 4 loại báo cáo như sau:

  • Bảo cáo kết quả kinh doanh.
  • Bảng báo cáo cân đối kế toán.
  • Thuyết minh báo cáo tài chính.
  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Bản chất của báng bảo cáo cân đối kế toán

Một bảng báo cáo cân đối kế toán – Balance Sheet phản ánh tất cả quá trình kinh doanh, số vốn, nợ, tài sản của doanh nghiệp trong thời điểm nhất định tới khi được báo cáo. Có thể coi bảng cân đối kế toáng như một bức tranh toàn cảnh, diễn đạt nhanh chóng tình hình hiện tại về toàn bộ nguồn lực tài chính công ty tại một thời điểm nhất định nào đó. Thường sẽ vào cuối tháng, quý hoặc năm.

Kết cấu của một bảng Balance Sheet

Một bảng Balance Sheet thường được chia thành hai phần là tài sản, nguồn vốn bằng nguyên tắc cân đối. Cụ thể như sau:

  • Tài sản: Từng món sẽ được sắp xếp dựa trên một trình tự theo giá trị thanh khoản giảm dần. Theo đó, những tài sản có tính thanh khoản cao sẽ được đặt tại vị trí thứ nhất, tiếp theo là các món thấp hơn với xu hướng giảm xuống.
Kết cấu của bảng cân đối kế toán
Kết cấu của bảng cân đối kế toán
  • Nguồn vốn: Thường được sắp xếp dựa theo tính cấp bách, cần được giải quyết sớm. Chính vì vậy, khi báo cáo cần phải sắp xếp theo trật tự các hạng mục từ nguồn vốn nợ rồi tới nguồn vốn của chủ sở hữu. Bảo gồm nguồn vốn được chiếm dụng và vay. Tất cả được quy lại thành nợ phải trả. Tất cả sẽ được sắp xếp dựa trên kỳ hạn phải trở, những món nợ ngắn hạn thì xếp lên đầu rồi đến các khoản dài hạn.

Những mặt hạn chế của bảng Balance Sheet

Dù sao đi nữa, Balance Sheet cũng thuộc dạng một bảng báo cáo mang tính chung chung nên vẫn còn một vài khuyết điểm như sau:

  • Bảng Balance Sheet thường báo cáo lại những chỉ số giá trị của tài sản thông qua sổ sách nhưng lại được áp dụng nguyên tắt giá gốc (dựa trên thời điểm trước đó). Thế nên khó có thể phản ảnh chính xác lại con số, giá trị thực theo sổ sách và hiện tại (do có sự chuyển biến của thị trường).
  • Một bảng cân đối kế toàn sẽ chỉ có thể phản ảnh những số liệu về tài sản, nợ, vốn ở một thời điểm nhất định khi lập bảng báo cáo, thường vào cuối kì, quý, năm. Do đó, rất khó để đánh giá đúng sự chuyển biến giá trị của mọi loại tài sản doanh nghiệp, nguồn vốn trong cả một thời kỳ hay giai đoạn nào đó (sau này).
Hạn chế của bảng cân đối kế toán
Hạn chế của bảng cân đối kế toán

Tham khao ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Chắc hẳn thông qua phần nội dung bên trên, mọi người đã phần nào có lời giải đáp về vấn đề bảng Balance Sheet là gì rồi nhỉ. Khi đã đảm nhiệm trọng trách báo cáo tài  chính cho doanh nghiệp, tốt nhất hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng, thực hiện chính xác để cung cấp những thông tin chất lượng, xác thực tại nhất. Mong rằng với những chia sẽ bên trên sẽ giúp ích được nhiều cho công việc của các bạn. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here