As per là gì? Cách xác định chỉ số per trong chứng khoán đúng nhất

9
580

Ở những năm gần đây, thị trường chứng khoán luôn là một trong những chủ đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm đến. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về As per là gì, làm thế nào để xác định được tỉ số per đúng nhất. Nếu là một người yêu thích đề tài chứng khoán thì đừng nên bỏ lỡ bài viết thú vị dưới đây nhé!

As per là gì?

As per là gì? As per còn được biết đến là per hay chỉ số P/E, thuật ngữ viết tắt của cụm Price to Earning Ratio. Đây được xem là hệ số giữa giá cổ phiếu được tính trên lợi nhuận của một cổ phiếu. Thông qua per, chúng ta có thể biết được mối quan hệ giữa giá cổ phiếu với giá của thị trường và trên mỗi cổ phiếu sẽ được tính thu nhập như thế nào.

Chỉ số as per là gì
Chỉ số as per là gì

Vì sao nói as per là một chỉ số quan trọng?

Có thể bạn chưa biết, mỗi hệ số P/E đều thể hiện một ý nghĩa nhất định, cụ thể là:

Xét hệ số P/E ở mức độ thấp có nghĩa là:

 • Giá cổ phiếu đang nằm ở mức thấp nhất
 • Lợi nhuận thu về cho mỗi cổ phiếu là rất thấp.
 • Thông qua chỉ số as per này, bạn có thể nhận định rằng công ty đó có đang gặp vấn đề gì về tài chính hay không, thường là vỡ nợ hoặc phá sản.

Xét hệ số P/E ở mức độ cao có nghĩa là:

 • Trên thị trường, giá cổ phiếu đang nằm ở mức cao nhất.
 • Lợi nhuận thu về cho mỗi cổ phiếu là rất cao
 • Khi quyết định đầu tư vào một công ty nhất định, bạn nên cân nhắc thật kỹ, xem qua chỉ số P/E để tránh được các rủi ro không mong muốn xảy ra. Nếu hệ số PE < 20 thì bạn hãy xem xét có nên đầu tư cổ phiếu vào đó hay không nhé!

Cách xác định chỉ số as per chính xác

Để tính được chỉ số P/E, chúng ta sẽ có công thức như sau: P/E = Price/ EPS cuối năm. Trong đó:

 • P (Price): giá cổ phiếu đang được mua ở thời điểm hiện tại
 • EPS (Earning per share): thu nhập trên mỗi cổ phiếu ở thời điểm hiện tại

Chỉ số per sẽ được tính thông qua cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, chỉ số này sẽ thay đổi, lên xuống rất thất thường và bị tác động bởi nhiều yếu tố khách quan. Do đó, bạn nên xem xét, theo dõi thật kỹ chỉ số per trong từng thời kỳ khác nhau để có quyết định cho chính xác.

Cách tính chỉ số per chính xác
Cách tính chỉ số per chính xác

Nếu có ý định đầu tư vào thị trường chứng khoán và mua cổ phiếu của công ty nào đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ chỉ số as per không chỉ ở năm hiện tại mà phải xem xét giá trị cổ phiếu ở thời gian trước đó. Nếu là người có kinh nghiệm, việc so sánh chỉ số per giữa công ty này với công ty kia trong cùng một lĩnh vực, ngành nghề là rất cần thiết, giúp việc đầu tư trở nên chính xác và hiệu quả hơn.

Những lưu ý về chỉ số P/E

Theo như những người trong ngành, thực chất chỉ số P/E thật sự rất dễ tính toàn. Đây được xem như một công cụ quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải làm quen và nắm bắt được. Theo đó, khi xác định chỉ số as per, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • EPS có thể mang giá trị âm. Khi ở một số âm, P/E sẽ không mang một ý nghĩa kinh tế nào cả. Điều này đồng nghĩa với việc P/E sẽ chỉ mang giá trị dương mà thôi.
 • Nếu muốn đánh giá chỉ số P/E, bạn phải theo dõi, xem xét trong một thời gian dài từ 3 đến 5 năm. Như đã đề cập ở trên, thị trường cổ phiếu sẽ biến động và thay đổi thất thường do nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, việc xem xét trong một thời gian dài sẽ khiến quyết định đầu tư trở nên chính xác hơn.
Những lưu ý về chỉ số P/E
Những lưu ý về chỉ số P/E

Tham khao ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Vậy as per là gì? Thông qua bài viết này, những câu hỏi thắc mắc của bạn đã được giải đáp chưa nhỉ? Nếu là người đam mê thị trường chứng khoán, chắc chắn sẽ phải suy ngẫm rất nhiều về những thông tin mà bài viết đưa ra. Hãy nhớ xem xét chỉ số P/E trong một thời gian dài rồi mới đưa ra quyết định đầu tư bạn nhé!

9 COMMENTS

 1. Xem trọn bộ 50 Video+Tài Liệu học chứng khoán ở: https://khoahocchungkhoan.com

 2. Cho mình hỏi chứ nếu P/E thấp thì ÉP đang cao, lợi nhuận trên cổ phiếu cao vậy tại sao công ty lại có vấn đề tài chính, vỡ nợ? Chẳng lẻ mua chịu không trả tiền và chiếm dụng vốn của người bán hay sao ?

 3. Tai sao P/E Thấp lại đánh giá công ty đang có vấn đề về tài chính, có nguy cơ vở nợ, phá sản???????????

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here