Ảnh hưởng của Trung Quốc ở Zimbabwe và kinh nghiệm cho Việt Nam

22
59Bình luận về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Zimbabwe và châu Phi trên các khía cạnh đầu tư tài chính, cơ sở hạ tầng, khai thác tài nguyên thiên nhiên và đầu tư, kinh doanh internet, mạng điện thoại di động, truyền thông…

Nhà báo người Zimbabwe, Kim Chakanetsa, nhận định rằng Trung Quốc từ lâu đã có mối quan hệ rất gần gũi với giới tinh túy chính trị của Zimbabwe, nên mối quan hệ này sẽ không có nhiều thay đổi trong tương lai.

Nhà báo Howard Zhang, Trưởng ban BBC Tiếng Trung, chia sẻ với Bàn tròn thứ Năm những kinh nghiệm của Trung Quốc trong quản lý an ninh mạng, trong đó có mạng xã hội.

Ông bình luận và phân tích các mặt tích cực và hạn chế qua kinh nghiệm Trung Quốc, cũng như nhận định những gì mà Việt Nam cần lưu ý khi muốn hợp tác, làm ăn với các thương hiệu, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ mạng, kinh doanh online cũng như quản lý an ninh mạng, kinh doanh kỹ thuật số…

Nhà báo từ Ban BBC Tiếng Trung cũng đề cập và phân tích hai mặt được cho là tích cực và tiêu cực khi các nhà cung cấp dịch vụ và các đại công ty trong các lĩnh vực trên của Trung Quốc được tài trợ bởi chính chính quyền Trung Quốc và lưu ý Việt Nam khi hợp tác với các thương hiệu, công ty, doanh nghiệp công nghệ mạng này…

Xin xem Part 2:

BBC News Tiếng Việt

– Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Các bạn hãy đăng ký theo dõi kênh YouTube để luôn cập nhật những tin tức mới:

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

– Website:
– Fanpage:
– Twitter:

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video… Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: vietnamese@bbc.co.uk

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

22 COMMENTS

 1. Dam Trung Quoc la ke thu truyen kiep cua Dan Toc VN.Da dao Dam TQ tham lam,banh truong.Con dam CS VN la no dich cua Tau Cong,khoi can hoi y kien chung cung biet chung muon gi! Dep CS VN la y kien toan dan do!

 2. VN con chan cho gi nua de dep dam CS ac on nay ! Chung da tan sat,thong tri dan ta qua lau roi.Tong co chung di.

 3. hanh phuc cho nhan dan zimbabwe la ho co quan doi nhan dan,Viet nam khong co quan doi nhan dan ma chi co quan cua Dang!

 4. Phải nhìn nhận Trung Quốc đối với thế giới khác hẳn Mỹ và Phương Tây. Trung Quốc thì ở châu Á đã biết nói một đằng làm một nẻo, đối với thế giới cũng vậy. Trung Quốc kêu giúp đỡ các nước chậm phát triển, không đơn giản như vậy. Trung Quốc là công xưởng của thế giới, họ rất khát tài nguyên, khoáng sản. Họ đầu tư vào các nước chậm phát triển là vì những thứ này, cái đáng trách của họ là, vốn đầu tư của họ không đến được với người dân sở tại, mà đã số vào túi bọn quan chức, lãnh đạo. Việt Nam là một ví dụ điển hình, người dân Việt Nam căm Trung Quốc lắm, chính Trung Quốc là thủ phạm tiếp tay cho tham nhũng ở Việt Nam và thế giới. Nhưng vì sao họ lại làm vậy, đơn giản vì lợi ích, ăn được tiền của Trung Quốc khoai lắm, Mỹ là nước hiểu được điều đó. Thứ đến là họ khống chế nền chính trị của nước đó.

 5. Robert Mugabe chỉ có một mình, không như VN có cả đảng CS đằng sau, CSVN còn nắm vững quân đội và TQ đứng đàng sau…Tình trạng giữa Zimbabuwe và VN khác nhau xa lắm…không thể so sánh được…

 6. NEU CAMPUCHIA CUNG
  DANG DANH LAI
  ☰TU DO NHAN QUYEN☰
  THI MOI NGUOI DANG DANH
  🗣🗾TU DO NHAN QUYEN🔽 CHO
  NHAN DAN THI HAY TIM
  🔽DU MOI CACH DE HOP TAC
  VOI HO DI CAMPUCHIA LA
  🔽NUOC LANG GIENG CUNG
  DE DANG CAT TIENG LEN
  🔽THOI CAC BAN NGHI SAO

 7. Sự tình chuyển giao quyền lực ở Dimbabuê như thế nào đi nữa thì chưa cần nói, mà cái đáng nói ở VN ta là hiện đang có những cái khu vực bán cho người Tàu 50 đến 70 năm và cả nhứng chỗ người Tàu sang VN lấy vợ, mua đất đang trở thành các khối ung thư nhức nhối trên cơ thể lãnh thổ VN. Cái quan trọng là người Tàu sinh sôi nhanh như vi trùng ads, và lại còn di cư đàn lũ sang VN để thực hiện mưu đồ bành chướng một cách hợp pháp,… Những thực tế đó đã và đang lan tràn mạnh mẽ ở VN thì chắc chắn là đến một ngày không xa nữa lãnh thổ VN sẽ là một bộ phận của TQ, và chắc chắn con người VN không trở thành nô lệ cho người Tàu đâu vì còn sống nữa đâu mà làm nô lệ. Người Tàu nó sẽ diệt sạch dân không phải là người tàu như hồi họ mượn tay Khơ me đỏ để diệt người Campuchia.

 8. Như vậy thì tàu cộng giỏi hơn Mỹ gấp nhiều lần rồi, không cần phải dùng đến tên lửa hành trình hay mấy bay ném bom B2. Chỉ cần phất tay một cái là bay mất một đảng phái đối lập ở Campuchia CNRP được Mỹ chống lưng hậu thuẫn có đến 50 % dân Nhân ủng hộ. Phất tay một cái bay mất cả một thể chế chính trị ở Zimbabwe. Vậy mà cái lũ mõm chó Cờ vàng ba que sỏ lá lúc nào cũng núp hầm cầu đòi chống tàu cộng. Một lũ mộng du hoang tưởng.

 9. Trung cộng hán gian chỉ trói được tay chân đầu óc của mấy thằng chó ngu dốt hèn nhát nhưng tham ăn như chó bộ chính trị thôi con dân vn thì HÃY ĐỌI ĐẤY

 10. Bọn an ninh và quân đội của vn và từng người dân vn cứ ngồi im mà chịu nhục chịu chết đi để cho cái đảng này và bọn hán gian nó đè đầu cưỡi cổ , nó cướp và hiếp mẹ vợ chúng mày khi nó sang đây nhé thằng quốc phòng và công an

 11. Người Việt Nam Thông minh quá giỏi chịu đựng cho trung cộng nó hành hạ , phi châu thì ngu dốt mà người dân họ biết chọn lựa 1 chế độ tự do cho dân tộc họ , bọn Thông minh đỉnh cao trí tuệ vn thua xa thằng ngu dốt .

 12. người dân ở Phi châu đã làm được sau 37 năm, còn VN 42 năm rồi ? hãy xứng đáng là con rồng cháu tiên !

 13. Người dân Zimbabwe đã kéo nhà độc tài Mugabe xuống. 93 triệu dân còn chấn chừ gì nữa mà chưa chịu loại bỏ cái đảng độc tài, độc đảng CSVN và vất nó vào thùng rác để dành lại cái quyền căn bản nhất của loài người mà đảng CSVN đã cướp đi của nhân dân Việt Nam suốt mấy chục năm nay.Đó là cái quyền được tự do lựa chọn người lãnh đạo cho chính mình. Cố lên Việt Nam.

 14. Lấy lý do an ninh mạng,nhưng thực chất là an ninh chính trị Việt Nam.Hệ thống mạng đang hiện hành đã phản ánh được một phần nào sự thật tình hình đất nước mà đảng và chính phủ Việt Nam đang cố tình bưng bít và giấu diếm sự thật.Nếu Việt Nam dùng hệ thống mạng của TQ để kiểm duyệt mọi hoạt động của mạng và định hướng hoạt động theo ý của đảng và chính phủ thì cũng giống như đọc báo,xem tivi,đài phát thanh của dảng và chính phủ hàng ngày mà thôi.Chúng ta là người tiêu dùng,tại sao chúng ta không tẩy chay hệ thống mạng của TQ.

 15. Trên thực tế, máy chủ của chính phủ hoàn toàn biệt lập với maý chủ của mạng xá hội công chúng. ĐCSVN và TQ luôn luôn kiểm soát dư luận công chung mà mạng là cộng đôǹng khôngh dể kiểm xoá̉t.. còn may chủ đặc ở đâu là do công ty quyết định bởi thế TQ buộc phải thiết lập mạng cho dân họ và ct họ làm ra tiền vì dân số họ quá đông. Còn thị trường VN quá nhỏ để yêu câu FB, GOOGLE làm theo ý của họ. Thí dụ một ngày naò đó FB hay GOOGLE không cần vào nước nào cả nhưng họ cũng có thế làm cho mọi người trên thế giới vaò mạng của họ thì ĐCSVN làm gì họ. Kỷ thuật ngày nay đi nhanh hơn những cổ máy chính trị rồi…

 16. I don't agree with Mr. Chang analogy about Chinese Internet Structures expansion in Viet Nam. Let take a yahoo model business when Yahoo open its busines in Japan. do Yahoo need cultural similaritiy between America and Janpan? No, but Yahoo is so successful in Japan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here