Ấn Độ nền dân chủ lớn nhất hành tinh – Tại sao Ấn Độ dân chủ mà chưa giàu?

40
63Ấn Độ nền dân chủ lớn nhất hành tinh – Tại sao Ấn Độ dân chủ mà chưa giàu?
Ấn Độ là 1 ví dụ điển hình để anh em dư luận viên dùng để đả kích nền DC, họ thường đưa ra câu hỏi: Tại sao Ấn Độ dân chủ mà vẫn nghèo? Qua đó, họ phủ định tầm quan trọng của thế chế đối với sự phát triển quốc gia. Đối trọng của Ấn Độ hay được họ đưa ra chính là TQ, 1 người hàng xóm có nhiều điểm tương đồng. Vậy nền DC ở Ấn Độ thực sự ra sao và tại sao DC lại vẫn nghèo?
Ấn Độ là 1 nước đa dân tộc, đa ngôn ngữ, đa văn hóa, đa tôn giáo, đa đẳng cấp hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, Ấn Độ không có ngôn ngữ dân tộc. Hiến pháp Ấn công nhận 15 ngôn ngữ, nhưng người Ấn có đến 22 ngàn phương ngữ khác nhau. Vì sự đa dạng nói trên mà không có 1 nhóm dân nào đủ thế lực để thu gom quyền lực thống lĩnh cả nước. Đó là sự khác biệt căn bản với TQ và VN khi người Hán, người Kinh chiếm đa số, tự cho mình cái quyền đồng hóa các dân tộc khác. Do đó, dân chủ là lựa chọn tất yếu của Ấn Độ (dân chủ vì không thể có nhóm nào độc tài!). Vì sự tất yếu đó nên người dân Ấn cũng không có cảm tình với độc tài, như 1 thói quen.
Ấn Độ giành được độc lập từ thực dân Anh vào năm 1947 và thông qua chế độ dân chủ vào năm 1950 bởi lãnh tụ Jawaharlal Nehru. Ông này vốn được đào tạo ở Anh nên nhập khẩu được nền DC từ nước Anh. Nehru đặt ra con đường kinh tế cho Ấn Độ: phát triển công nghiệp nặng, với chính sách trợ cấp, thuế quan bảo hộ, kiểm soát ngoại tệ. Chính phủ nắm quyền sở hữu 1 phần nền kinh tế và dùng công cụ pháp lý để quản lý phần lớn còn lại. Ấn Độ không đi theo con đường hội nhập quốc tế mà đi theo nền kinh tế tả khuynh.
Con gái Nehru là bà Indira Gandhi trở thành thủ tướng vào năm 1966, bà đã đưa nền kinh tế Ấn Độ vào mô hình gần giống XHCN (không cộng sản, gần như nước láng giềng Myanmar với chế độ độc tài quân sự). Bà quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng, dầu mỏ, than đá và nhà nước quản lý các ngành kinh tế. Các công ty đa quốc gia như IBM, Coca Cola ngừng hoạt động ở Ấn Độ. Tóm lại là bà đã tả hóa nền kinh tế thêm 1 bước so với cha bà.
Hậu quả là kinh tế đi xuống, giai đoạn 1965-1981 tốc độ tăng trưởng chỉ còn 3,2%, với tốc độ tăng dân số 2% khiến thu nhập đầu người chỉ tăng dưới 2%. Từ năm 1981-1995, gần nửa dân số Ấn Độ chỉ có mức sống dưới 1 $/ngày, chỉ có 4 nước nghèo hơn Ấn Độ. Điều đó cũng khiến cho gần nửa dân Ấn trên 15 tuổi và hơn 60% phụ nữ trên 6 tuổi không biết chữ.
Ấn Độ thường xuyên có những vụ vi phạm quyền con người như bà Gandhi từng ra lệnh tấn công nhà thờ Hồi giáo năm 84. Năm 87, con trai bà là Rajiv Gandhi làm thủ tướng sau khi bà bị ám sát đàn áp phong trào đòi độc lập của người Tamil, năm 91 ông bị họ sát hại. Ấn Độ cũng là 1 trong 10 nước tham nhũng nhất thế giới. Bà Gandhi đã từng đảo chính, thành lập chế độ độc tài, nhưng không tồn tại được sau 2 năm, bà đã bị phế truất sau cuộc bầu cử công bằng. Có lẽ vì quan điểm thiên tả và có phần gần giống với CS này nên mẹ con bà Indira Gandhi rất gần gũi với VN, tên bà từng được đặt cho vườn hoa Lý Thái Tổ hiện nay.
Nền kinh tế Ấn Độ được cải cách bởi bộ trưởng tài chính Manmohan Singh, nhà kinh tế học từng học ở Cambrigde và Oxford, người sau này trở thành thủ tướng Ấn Độ. Ông đã xóa bỏ bớt các rào cản thương mại, xóa bỏ hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài để hội nhập quốc tế, bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, bán bớt tài sản nhà nước cho tư nhân. Tóm lại, ông đã tự do hóa nền kinh tế Ấn Độ. Điều này khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn tăng lên 6,3% vào giai đoạn 1988-2007, 2007-2011 tăng 7,7%. 20 năm tính từ năm 91, tổng sản lượng nền kinh tế tăng gấp 4. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của Ấn vẫn thua xa TQ (với tốc độ 10% trong suốt 30 năm kể từ năm 1980). Lý do tại sao?
Mọi nền kinh tế hiện đại đều có 3 ngành chính là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Khi 1 QG giàu có lên thì lao động sẽ chuyển dịch từ nông nghiệp đến công nghiệp và cuối cùng là dịch vụ. Từ nông thôn vào nhà máy rồi sang văn phòng. Nhưng ở Ấn Độ thì lại bỏ qua giai đoạn công nghiệp, mà đó mới là ngành thu hút nhiều nhân công ít học, thường chiếm đa số trong dân số. Đó là điều khác biệt khiến Ấn Độ nghèo hơn TQ. Vì dân Ấn Độ có tỷ lệ thất học cao, dân số đông gần bằng TQ, nhưng lại không có việc làm.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

40 COMMENTS

 1. Quốc gia Ấn là một quốc gia đa văn hóa , đa tôn giáo. Và chính phủ thành lập họ luôn công nhận nền tự do dân chủ trong khuôn khổ luật pháp. Bởi dân số đông , nghèo , thất học nên chưa phát triển mạnh được nhưng vẫn ổn định . Còn quốc gia TQ vì đảng cộng sản là đảng cướp tự cướp quyền lãnh đạo , tự cho mình quyền được cướp và phá hủy những văn hóa cũ , những tôn giáo không ưa thích hoặc bất cứ môn phái nào tụ tập hàng chục triệu người như môn tập Pháp Luân Công . Tất cả chỉ có đảng cộng sản là trên hết , quyền quản lý tất cả nên văn hóa TQ đã dần biến mất , dân không có văn hóa nên mọi khi dân TQ ra thế giới thể hiện văn hóa tầm thường khiến nhiều quốc gia khác khinh. Giờ dù đảng cộng có sụp đổ thì văn hóa TQ chỉ có hận thù y như thời tam quốc diễn nghĩa mà thôi.

 2. Ấn Độ muốn giàu phải học Mao Trạch Đông làm 1 cuộc cách mạng văn hóa, cào bằng hết mọi giai cấp dùng 1 ngôn ngữ chung, chữ viết chung, lập mô hình trung ương tập quyền thì mới khá hơn được.

 3. Bọn ấn độ này . Hôi nách nhiều . Đen hôi . Ỉa toàn chùi tay ăn bốc . Nói chung đông dân dân nghèo . Bảo thủ văn hóa

 4. Cho dù nói sao thì nói nhưng tôi vẫn tôn trọng ấn độ
  Và tôi tin ấn độ ko như vậy

 5. Thất học, ngắn gọn, chỉ hai từ thất học là đánh giá một quốc gia giàu hay nghèo, không lo cho người dân học tới nơi tới chốn thì là một thất bại của đất nước.

 6. Điều đó dể hiểu thôi, vì Ân Độ có hơn 92/100% là hơn 1 tỷ người theo Ấn Độ Giáo… 1 người Ân Độ Giáo sinh ra làm ăn mày thì cả đời vẫn làm ăn may, không được phép vươn lên…

 7. Nói thẳng cmnr là dân chủ mà dân chủ đểu thì đéo giàu được, chế độ nào củng vậy cái cốt yếu là con người và người lãnh đạo, xét cho cùng con người vn họ chịu khó, chịu học và thông minh nhanh nhẹn nên họ khác ấn độ từ nông thôn đến thành thị, còn so với tq thì tuổi loz nhé

 8. Ấn độ không thể phát triển nhanh được dù có nền dân chủ cao là do xã hội có tính tầng bậc lớp người trên – người dưới

 9. Việt Nam là độc tài nhé
  Theo wikipedia.
  Tạp chí The Economicts 2015
  Bản gốc không chỉnh sửa.

 10. Dân Chủ ?.vậy phụ nữ có được bình đẳng như Việt Nam ko.có an toàn như Việt Nam ko.lực cười nhỉ.Việt Nam tuy theo chế độ Cộng Sản nhưng người dân vẫn tự do có khác gì các nước theo Tư Bản đâu.

 11. Cần 50 năm nữa mới bằng trung quốc bây giờ. Tính thu nhập với đời sống còn ko bằng nửa cs vn. Qua ấn du lịch sẽ rõ. Đời sống dân thua xa vn

 12. Dân chủ ở các nước có trình độ dân trí cao chứ như ở Việt Nam này những thằng ngu quá nhiều , lại ít học thích tụ tập đập phá thì dân chủ để chúng nó làm loạn à . Những thằng dân chủ cuội này nếu lên làm lãnh đạo thì đất nước này sẽ ko thể ngóc đầu lên nổi

 13. Philippin giàu rồi dân nó ăn rác đm còn phải lồng tiềng con tây vào cho oan đúng là đài 3////

 14. Đứng đó mà phét lác. Mẹ kiếp ấn Độ bây giờ đã giàu thứ ba cả trên thế giới rồi còn đứng đó xàm

 15. Năm 1948, Chính phủ Ấn Độ ra chính sách bảo hộ ngành dệt may cổ truyền nên ko cho công nghiệp hóa nên dẫn đến hậu quả là dân Ấn Độ nghèo. Trái lại, khi TQ rát tay trong chiến tranh biên giới VN năm 1979 nên Đặng Tiểu Bình có cớ để thuyết phục quân đội TQ mở cửa thị trường hơn với chính sách " Mèo đen hay mèo trắng miễn bắt được chuột là được " và biến TQ thành công xưởng của thế giới.

 16. Dân chủ liên quan gì ??
  Vấn đề là KHOA HỌC CÔNG NGHỆ . Người phương Tây nắm quyền thế giới vì họ nhảy vọt khoa học thôi

 17. Thời đại này là kinh tế thị trường biết vận dụng thì chế độ nào cũng thành công .đâu phải nước nào dân chủ là giàu đâu

 18. Bọn VNCH tham nhũng hèn nhát chỉ chờ mỹ rót và cho ăn như một đứa trẻ.không như hàn quốc họ kinh doanh vươn lên.

 19. DC mác chính trị dân chủ, nhưng nền kinh tế lại là XHCN. Trái ngược với TQ, chính trị CS còn kinh tế tư bản

 20. 😎
  MƯU KẾ TÀU PHÙ
  Nguyễn Ngọc Dương
  Ở nước Tàu có một tryện cổ tích Ngu Công dời núi. Tóm tắt là anh chàng Ngu Công làm ngôi nhà quay mặt vào một ngọn núi, bị nhiều người chê. Thay vì phải xoay lại nhà, anh ta quyết chí dời núi đi bằng cách đào bới qua ngày này tháng khác, cuối cùng vẫn đào hết quả núi và đạt được mục đích.
  Vận dụng ‘truyền thống văn hóa’ Ngu Công dời núi, những kẻ cầm quyền nước Tàu (ở đây gọi tắt là Tàu phù) vẽ ra cái đường lưỡi bò với mưu đồ bá chủ 90% biển Đông. Cái đường lưỡi bò, mới nhìn người ta cảm giác như một trò trẻ con, vì nghĩ, làm sao mà chiếm được thực thủy hơn 3,5 triệu km2 ấy chỉ bằng một nét bút? Thế là ngày đêm Tàu phù nghĩ kế.
  Lúc đầu, chúng chơi kiểu lấy thịt đè người, gây ra cuộc hải chiến lần thứ nhất, giết 64 hải quân Việt Nam Cộng hòa, chiếm quần đảo Hoàng Sa. Đến 1988, chúng làm quả nữa, đổ quân vào quần đảo Trường Sa, lợi dụng VN có lệnh “không được nổ súng trước”, thế là chúng giết sạch 74 chiến sĩ QĐ NDVN, chiếm đảo Gạc Ma.
  Tuy nhiên nay là thời buổi cả thế giới phải sống trong Pháp luật, không thể coi giời bằng vung, những năm gần đây Tàu phù nghĩ kế khác. Để thực sở hữu ‘đường lưỡi bò’ công bố năm 2009, trong vòng 5 năm qua, chúng cho bồi đắp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của VN, làm trò “lấp biển” như kiểu Ngu công dời núi. Chúng lập đơn vị hành chính, sân bay, cảng nước sâu, các công trình quân sự… cứ y như là làm trên lãnh thổ nước Tàu.

  TQ xây đường băng phi cơ quân sự ở Gạc Ma.
  Năm 2019, Tàu phù đưa ra cái gọi là “học thuyết tứ sa”. Theo đó, chúng tự nhận chủ quyền đối với Qđ Pratas (nằm ở Đông Bắc Biển Đông), quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và bãi ngầm Macclesfield (cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 75 hải lý về phía Đông) với 4 cái tên tàu, lần lượt là Đông Sa, Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa. Thực tế “học thuyết” này chỉ là MƯU KẾ TÀU PHÙ nhằm “hợp pháp hóa” đường lưỡi bò. Chúng toan tính coi mỗi nhóm đảo và đá ngầm này là một quần đảo gồm nhiều thực thể khác nhau, với ranh giới biển cụ thể, có “chủ quyền” và “quyền được xác lập xung quanh đó một vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và vùng thềm lục địa”. Chúng sẽ lấy đây là “CĂN CỨ PHÁP LÝ” để đòi “chủ quyền đường lưỡi bò”!
  Từ tháng 7/2019, Tàu phù leo thang xâm phạm Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền VN (theo UNCLOS 1982) để tạo ra “vùng tranh chấp”, đặc biệt đến hôm 18/9, chúng ‘leo’ thêm bước nữa, lần đầu tiên tuyên bố “Bãi Tư Chính là của TQ”, rồi “yêu cầu VN không được đơn phương khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính!”…
  Tàu phù cũng phòng trước sau gì thi VN sẽ kiện chúng ra Tòa Trọng tài quốc tế, nên đã chuẩn bị sẵn “lý lẽ’ để “chày cối” ở Tòa. Mình đoán là chúng sẽ chiềng ra mấy cái “lý ông mèo” như sau:
  1.Những chỗ “ngổ” đang có người ở trên các đảo thuộc QĐ Hoàng sa, Trường sa là của ngổ. Những chỗ ngổ đang xây dựng ở đó là của ngổ từ trước (chúng sẽ bịa ra rằng, những nơi này là của TQ từ thế kỷ thứ II TCN!)
  2. Có thể Tàu phù sẽ chơi kiểu “bắc cầu”? Nghĩa là tính từ đảo Hải Nam ra đảo A đảo B nào đó của Qđ Hoàng Sa đã cướp được của VN (dù VN đã có chủ quyền từ lịch sử xa xưa), với cự ly nào đó rất gần Hải Nam rồi khẳng định là của TQ. Tiếp theo sẽ lấy đó làm mốc, cứ thế “bắc cầu” lần lượt hết cả quần đảo. Những bãi ngầm mấy năm gần đây chúng đổ cát vào thành đảo nhân tạo và … xí phần … Bãi Tư Chính chúng không tính cự ly đến Hải Nam (hơn 600 hải lí) mà tính đến những đảo nhân tạo chúng mới phù phép ở Trường Sa, nên có thể rất gần! Nếu ngang nhau với khoảng cách đến Vũng Tàu VN thì thành “vùng tranh chấp”.
  3. Tuy nhiên, Điều 60 Công ước UNCLOS 1982 phủ nhận quy chế cho các đảo nhân tạo (Artificial islands): “Các đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình không được hưởng quy chế của đảo. Chúng không có lãnh hải riêng và sự có mặt của chúng không có tác động gì đối với việc hoạch định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa”. Nếu Tòa quốc tế viện điều này thì chắc chắn Tàu phù sẽ xì ra Công thư Phạm Văn Đồng 1958, nói rằng, CP Việt Nam đã “thừa nhận 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền TQ”. Điều này đã có nhiều phân tích của các học giả VN rằng, trong điều kiện lịch sử đó, Công thư PVĐ “không có giá trị pháp lý”. Mình xin góp thêm vài ý như sau:
  Theo thông lệ quốc tế cũng như các quốc gia là, (1): Mọi văn bản ra trước, nếu mâu thuẫn với văn bản ra sau đều bị những văn bản ra sau phủ định. Công thư PVĐ 1958 sẽ bị UNCLOS 1982 phủ định, nó sẽ không có giá trị gì. (2): Văn bản quốc gia khi nó trái với Công ước quốc tế thì phải phục tùng văn bản quốc tế. Hơn nữa, văn bản quốc tế UNCLOS là văn bản pháp luật, nên không ai lại mang thay thế một Công thư quốc gia. Do đó không Tòa trọng tài nào chấp nhận văn bản này. Thậm chí cả đến Nghị quyết của Quốc hội TQ năm 1958 về phạm vi lãnh hải bao hàm cả đường lưỡi bò, trái hoàn toàn Luật pháp quốc tế, tất nhiên sẽ bị bác bỏ.
  Như vậy là “người tính không bằng trời tính”. Mọi mưu kế Tàu phù mang ra Tòa Trọng tài quốc tế chỉ mang tính chất chày cối, không ai chấp nhận. Mình không phải là luật sư, nên chỉ “sờ đầu gối nói chân thật” thế thôi, chả biết đúng không?

 21. Nhan quyen (tu do ,dan chu va binh dang su dung ca 3 trong moi hanh dong moi duoc goi la nhan quyen ) va quyen loi nhan quyen cang cao thi dat nuoc do cang giau manh hanh phuc . do la nguyen tac cung la mot chan ly de cu xu nguoi voi nguoi ,lanh dao quoc gia. va the gioi .

 22. Che do nao cung khong quan trong … quan trong nhat la quoc gia do co hien phap ro rang ve nhan quyen,quyen loi nhan quyen va ton trong nhan quyen thi quoc gia do se giau co va hanh phuc ,hien phap nhan quyen cang hoan thien thi cang hanh phuc . quoc gia nao tu do ,dan chu ,hay xhcn va vua chua .v.v.v neu khong co hien phap thieu nhan quyen la quoc gia do ngheo nhat the gioi vi no nhu la mot che do no le ….. hien phap thi de lanh dao quoc gia cung nu luat giao thong khong hoan thien va nguoi dieu khien khong thong luat giao thong thi se xay ra nhieu bat cap …..

 23. Thằng TQ từng trải qua nạn đói chết hàng chục triệu dân mà kinh tế vẫn hơn Ấn Độ chứng tỏ con người mới quan trọng còn thể chế chỉ là công cụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here