95. Tìm hiểu cấu trúc của một mô hình DCF | Khóa học phần mềm văn phòng Excel

1
70Khóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 95 với chủ đề Tìm hiểu cấu trúc của một mô hình DCF.

Dưới đây là phần Transcript:

” Hôm nay, chúng ta sẽ học cách xây dựng 1 mô hình định giá dòng tiền chiết khấu. Hãy cùng nhìn qua cấu trúc ban đầu của mô hình này. Tất cả các trang tính đều trống, ngoại trừ các trang nguồn dữ liệu tài chính, như bạn có thể thấy ở đây.

Về cơ bản, một định dạng chung đã được áp dụng cho các trang tính để tiết kiệm thời gian. Okay, chúng ta sẽ tìm hiểu xem mỗi trang tính này yêu cầu loại nội dung nào nhé. Bảng báo cáo lãi lỗ P&L giả định là trang tính dùng để xây dựng các giả thiết về những hạng mục trong báo cáo lãi lỗ. Ở đây, chúng ta sẽ tính toán tỷ lệ có sẵn cho các hạng mục và mô hình hóa sự phát triển của chúng trong tương lai. Chúng ta sẽ xây dựng 3 kịch bản cho mỗi hạng mục: trường hợp khả quan, trường hợp cơ bản và trường hợp xấu nhất. Tất cả những tính toán liên quan đến sự phát triển của các hạng mục trong báo cáo P&L sẽ nằm trong trang tính này.

Như bạn có thể thấy, chúng ta dự báo tài chính trong vòng 5 năm, từ 2014 đến 2018.
Bảng cân đối kế toán giả định sẽ bao gồm những giả thuyết của chúng ta về việc phát triển các hạng mục trong bảng cân đối kế toán.

Thông thường, các mục trong bảng cân đối kế toán phải phù hợp với doanh nghiệp, và việc xây dựng các kịch bản cho chúng không quá quan trọng. Trang tính này tương ứng với trang tính “P&L” trong phần “Đầu vào”. Trang tính “P&L” ở phần “Đầu ra” xuất phát từ những giả thiết trong trang tính “P&L giả định”.

Đây là 1 cách tốt để có được những trang tính đầu ra rõ ràng, được liên kết các trang tinh chứa những giả định và tính toán khác nhau.

Trang tính BS, viết tắt của Balance Sheet – Bảng cân đối kế toán, là đầu ra của trang tính “BS giả định”. Còn trang tính “Dòng tiền” là trang tính mà trong đó chúng ta sẽ tính toán dòng tiền do doanh nghiệp tạo ra, dữ liệu cần nhập vào là báo cáo lãi lỗ và bảng cân đối kế toán.

Hầu hết các cơ chế tính toán chiết khấu dòng tiền đều được thực hiện trong bảng tính “Định giá DCF” – Định giá dòng tiền chiết khấu, do đó chúng sẽ rất quan trọng đối với chúng ta.

Dòng tiền đã được tính toán trước đó sẽ được nhập vào đây và được chiết khấu. Tính giá trị sau cùng của doanh nghiệp, cũng như Giá trị doanh nghiệp và Giá trị Vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, các trang tính này cũng đại diện cho phần cốt lõi của mô hình của chúng ta. Chúng ta sẽ có thêm 1 phần học về cách biến kết quả thành những biểu đồ hình học.

Ở trang tính cuối cùng của tệp, bạn sẽ tìm thấy dữ liệu nguồn, những dữ liệu đã được sắp xếp và được định dạng phù hợp, nhờ vậy, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi làm việc với chúng. Đây là cấu trúc của tệp Định giá của chúng ta.

Cảm ơn các bạn đã xem.

Các bạn cũng đừng quên Subcribe kênh Youtbe cộng đồng kinh doanh Saga cũng như like fanpage Cộng đồng kinh doanh Saga của chúng tôi để nhận ngay thông tin /về những bài giảng hoàn toàn miễn phí khác.

Hẹn gặp lại các bạn trong những buổi học sau.

========================================­­­­­­­========

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Saga.vn là một cổng thông tin điện tử uy tín chuyên cung cấp các bài viết liên quan đến tài chính – kinh doanh. Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here