30-05-2011 – BBC Vietnamese – Trung Quốc "không thao túng" tiền tệ

0
33Bài báo:

Cập nhật: 10:50 GMT – thứ hai, 30 tháng 5, 2011

“Trung Quốc “không thao túng” tiền tệ”

Hôm thứ Hai, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ấn định một 6,48 tệ ăn một đô-la Mỹ.
Đồng Nhân dân tệ (Yuan) đạt mức cao kỷ lục so với đồng đô la sau khi Bộ tài chính Hoa Kỳ cho biết đồng tiền của Trung Quốc được định giá thấp nhưng không phải do thao túng.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ấn định mức 6.4856 Nhân dân tệ ăn một USD vào hôm thứ Hai.
Mỹ và các nền kinh tế đã phát triển khác lâu nay cáo buộc Trung Quốc về việc nước này giữ giá trị của đồng nội tệ thấp một cách giả tạo để đẩy mạnh xuất khẩu.
Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới hiện nay.
Mỹ và các nền kinh tế lớn khác nói rằng chính sách của Trung Quốc giữ giá trị của tiền tệ thấp là để tạo ra một lợi thế không công bằng có lợi cho các nhà sản xuất của mình.
Cũng có ý kiến cho rằng các chính sách tiền tệ của Trung Quốc phải chịu trách nhiệm một phần cho sự mất cân bằng trong cán cân thương mại ở quy mô lớn với các đối tác kinh doanh của nước này.
Kêu gọi
Ngân hàng Trung ương thấy rằng… sự tiến bộ (nâng giá đồng Yuan) đến nay là không đủ và cần thiết phải thúc đẩy hơn nữa
Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ
Tại Hoa Kỳ lâu nay vẫn xuất hiện các kêu gọi được lặp đi lặp lại yêu cầu xếp loại Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ, trước các chính sách tiền tệ và sự miễn cưỡng tới nay của Bắc Kinh để cho đồng nội tệ của mình được tự do hóa thương mại.
Tuy nhiên Trung Quốc duy trì lập trường rằng trong khi nước này sẵn sàng cho phép đồng Nhân dân tệ tăng giá, tốc độ gia tăng sẽ được thực hiện dần dần từng bước.
Bắc Kinh nói sự gia tăng đột ngột với đồng Nhân dân tệ sẽ không chỉ gây bất lợi cho xuất khẩu của nước này, mà cũng sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế.
Trong báo cáo công bố vào ngày thứ Sáu, Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói mặc dù đồng tiền của Trung Quốc được định giá thấp, nước này không phải là quốc gia thao túng tiền tệ.
Các nhà phân tích nói rằng trong khi chịu áp lực đáng kể từ trong nước, có vẻ như Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng quan ngại về việc đồng tiền của Trung Quốc tăng mạnh.
“Sự thao túng mang ý nghĩa tiêu cực. Mục đích của nó là để đánh lừa”, ông Peter Esho, phân tích gia trưởng về thị trường tại City Index, tập đoàn môi giới trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ, nói.
“Người ta đang thừa nhận rằng Trung Quốc không có ý định lừa dối.”
‘Thiếu tiến bộ’

Lạm phát ở TQ được ghi nhận tăng mạnh ở một số mặt hàng như nhiên liệu, thực phẩm và hàng thiết yếu gần đây.
Trong một nỗ lực để thể hiện ý định cho phép tăng giá đồng tiền của mình, Trung Quốc nới lỏng tỉ giá của Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ vào tháng Sáu năm 2010.
Đồng nhân dân tệ đã tăng hơn 5% so với đồng USD kể từ đó.
Tuy nhiên, báo cáo từ Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ nói rằng sự gia tăng này không được như mong đợi của Mỹ.
“Ngân hàng Trung ương thấy rằng… sự tiến bộ đến nay là không đủ và cần thiết phải thúc đẩy hơn nữa.”
Nhiều nhà phân tích chia sẻ quan điểm cho rằng Trung Quốc đang cố gắng đảm bảo để sự tăng giá của đồng nội tệ tác động tối thiểu tới nền kinh tế nước này.
“Họ muốn làm điều đó một cách bền vững và dần dần từng bước,” theo ông Esho.
“Đây là một cách giúp cho xuất khẩu của Trung Quốc có đủ thời gian để điều chỉnh.

Nguồn gốc:

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here