157. Ước tính dòng tiền của dự án | Khóa học phần mềm văn phòng Excel

1
50Khóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 157 với chủ đề Ước tính dòng tiền của dự án.

Dưới đây là Transcript:

“Trong bài học trước, chúng ta đã thảo luận về dòng tiền điển hình mà chúng ta phải lập kế hoạch khi thực hiện ngân sách vốn và đó là nền tảng vững chắc giúp chúng ta tiến gần hơn việc thực hiện một bài tập ngân sách vốn phức tạp. Tuy nhiên, để làm điều đó, chúng ta phải có khả năng dự báo từng mục và tạo một mô phỏng số liệu về dự án.
Trước tiên, chúng ta phải ước tính khoản đầu tư thực tế cần thiết cho dự án, tùy thuộc vào việc chúng ta có kế hoạch xây dựng nhà máy, đầu tư vào CNTT hay những yếu tố khác. Phải đảm bảo chúng ta có ý tưởng hợp lý về số tiền cần thiết để hoàn thành dự án.
Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta ký hợp đồng với bên thứ ba và họ sẽ chịu những rủi ro liên quan đến vấn đề vượt chi phí. Mặt khác, nếu việc đầu tư xây dựng một cơ sở mới và xây dựng trở nên đắt đỏ hơn so với dự tính ban đầu, toàn bộ bài tập đánh giá dự án mà chúng ta đã chuẩn bị sẽ trở nên không liên quan
Do đó, điều quan trọng là phải hiểu liệu khoản đầu tư ban đầu là một khoản cố định hay một ước tính có thể sẽ thay đổi khi dự án bắt đầu. Trong tình huống khoản đầu tư không cố định, chúng ta nên thực hiện phân tích độ nhạy, cho phép những người ra quyết định xem tình hình tài chính của dự án sẽ thay đổi như thế nào ở các quốc gia khác nhau, như tạo ra các kịch bản khác nhau, chẳng hạn như nhà máy chúng tôi đang xây dựng có chi phí khác nhau.
Một khi dự án đã hoàn thành, sẽ phục vụ mục đích của nó. Trong ví dụ của chúng ta, nhà máy sẽ sản xuất xe đạp và tạo ra tiền. Đây là một phần khó vì chúng ta phải ước tính sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trước khi dự án bắt đầu.
Điều này liên quan đến việc đánh giá nhu cầu về xe đạp và đưa ra giả định về giá mà chúng sẽ định bán, không chỉ trong một năm kể từ bây giờ mà trong suốt vòng đời của toàn bộ dự án. Bằng cách ước tính nhu cầu tiềm năng và giá mà công ty có thể bán, chúng ta sẽ có một dự báo về số liệu doanh thu.
Chúng ta đến với công việc ước tính chi phí, ở đây chúng ta có thể có nhiều điều chưa biết. Giá của các phụ tùng xe đạp sử dụng trong kế hoạch có thể thay đổi, chi phí lao động tăng theo thời gian, cộng với các yếu tố bất ngờ khác trong quá trình thực hiện dự án.
Điều quan trọng là mô hình hóa chi phí đồng bộ với doanh thu và tôn trọng các giả định chúng ta có khi dự báo doanh thu. Hầu hết các học viên thích mô hình CHI PHÍ BÁN HÀNG và CHI PHÍ HOẠT ĐỘNG dưới dạng phần trăm doanh thu và đây có thể là một cách tiếp cận khả thi, đặc biệt trong dài hạn.
Khi chúng ta phải dự báo trước 5 năm hoặc lâu hơn, rất khó và không thực tế để làm điều đó cho từng hạng mục. Đúng vậy, một khi đã mô hình hóa doanh thu và chi phí bán hàng, chúng ta phải xem xét về ảnh hưởng của dòng tiền, một yếu tố sẽ xuất phát từ các mục trong bảng cân đối kế toán.
chúng ta đã nói đầu tư vốn lưu động có thể sẽ đại diện cho tiền mặt đáng kể, gắn liền với dự án: hàng tồn kho, khoản phải thu thương mại và khoản phải trả thương mại là 3 mục phải xem xét. Kỹ thuật “ngày” mà chúng ta đã nghiên cứu trước đó sẽ cho phép dự báo sự phù hợp với doanh thu và chi phí bán hàng mà được giả định trước đó, tùy thuộc vào dự án mà công ty bạn đang làm hoặc bạn cũng có thể xem xét tác động của các yếu tố khác trong bảng cân đối
Tuy nhiên, vẫn có thể có tài sản vẫn còn giá trị và có thể được bán với giá tốt. Thông thường các công ty sử dụng dịch có thể định giá các tài sản đó và đưa ra một giá trị cụ thể để bạn tham khảo.
Trong một số mô hình, giá trị cuối của sản phẩm có thể thấp tới 3 hoặc 5%, trong khi ở các mô hình khác, giá trị của nó thậm chí có thể là 40% tùy thuộc vào loại tài sản mà chúng ta đang xem xét.
Việc ước tính vốn lưu động được giải phóng sẽ rất dễ dàng vì chúng ta đã dự báo giá trị vốn lưu động cho đến khi kết thúc dự án, số vốn sẽ được giải phóng vào cuối giai đoạn sẽ giống như số vốn đã dự đoán trong năm ngoái.

Đây là cách chúng ta đưa ra những con số cho phép chúng ta thực hiện một bài tập ngân sách vốn thích hợp nhờ xem bài học này”

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

=====================================­­­­=====

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://kinhtequocdan.com

Xem thêm bài viết khác: https://kinhtequocdan.com/tai-chinh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here